“Cha đẻ” lời ca khúc Seasons in the Sun qua đời

Tin mới

30/01/2015 17:46

(NLĐO) - Rod McKuen – Nhà thơ, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ, tác giả phần lời của ca khúc “Seasons in the Sun” đã qua đời sáng 29-1 tại một trung tâm phục hồi chức năng ở Beverly Hills, California, Mỹ, hưởng thọ 81 tuổi.

Theo Edward McKuen Habib, em trai Rod McKuen cho biết nghệ sĩ này đang điều trị bệnh viêm phổi và tình hình tệ đi trong những ngày gần đây.

 

Rod McKuen từng được đề cử Oscar cho ca khúc Jean trong bộ phim The Prime of Miss Jean Brodie năm 1970 và tiếp tục nhận đề cử cho ca khúc chủ đề trong phim hoạt hình A Boy Named Charlie Brown năm 1971. Những ca khúc tiêu biểu của ông và một số bài viết cùng Jacques Brel được biết đến nhiều nhất gồm: Birthday Boy, A Man Alone, If You Go Away…

Ca khúc Seasons in the Sun được Rod McKuen viết lời tiếng Anh chuyển thể từ ca khúc Le Moribond (Kẻ hấp hối) của ca sĩ, nhạc sĩ người Bỉ Jacques Brel. Hẳn nhiên, nội dung ca từ có sự chuyển đổi nhẹ nhàng, mềm mại hơn so với bản gốc vốn nói về một tử tù sắp chết. Năm 1974, Terry Jacks hát ca khúc này và nó nổi tiếng ở Canada, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Mỹ, Anh, Na Uy, Bỉ... Bài này của Jacks là một số ít các bản nhạc đơn bán được trên 10 triệu lần trên khắp thế giới. Sau này, nhiều ca sĩ hát lại Seasons in the Sun và cũng rất thành công.

Rod McKuen có đến hàng trăm bài hát, thơ và các bản thu âm. Đặc biệt, hơn 30 tập thơ của ông đầy lãng mạn, tình cảm, tha thiết, tạo nên một thế giới tinh thần mê hoặc những người muốn thoát ly khỏi thực tại chiến tranh, bạo loạn… thời điểm đó. Ông còn có hơn 200 album và hàng chục trong số đó đạt đĩa vàng hoặc bạch kim. Album Cities Lonesome của ông chiến thắng Giải Grammy.

Với tài năng của mình, Rod McKuen nhanh chóng đạt đỉnh cao sự nghiệp với thành công ở lĩnh vực phim, nhạc, sách, truyền hình, sân khấu. Khi không sáng tác nhạc hoặc thu âm, ông còn xuất hiện trong chương trình The Tonight Show với Johnny Carson và các chương trình truyền hình khác. Công việc bận rộn cho đến lúc ông thực hiện một kỳ nghỉ dài từ năm 1981. “Tôi cảm thấy mệt mỏi. Tôi đã đạt đỉnh. Tôi phải rời đi khi tôi vẫn còn ở trên đỉnh. Hãy thử nghĩ xem, khi đó, 1 năm tôi có đến 280 buổi hòa nhạc” -  Rod McKuen thổ lộ trên Chicago Tribune năm 2001

M.Khuê (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI