10 NĂM THAY LỜI MUỐN NÓI

Chia sẻ từ trái tim

Tin mới

24/10/2009 00:07

Để một chương trình như Thay lời muốn nói (Giải Mai Vàng 2003) tồn tại được trong một chặng đường dài như thế không phải là điều dễ dàng

- Phóng viên: Sau gần 10 năm xây dựng, nuôi dưỡng chương trình Thay lời muốn nói, với tư cách là biên tập viên (BTV) kiêm MC của chương trình, chị có gì muốn nói ?

- MC- BTV Quỳnh Hương: Nhớ lại số đầu tiên ra mắt, chúng tôi chỉ nhận được 6 lá thư yêu cầu từ khán giả nhưng đến nay mỗi số, chương trình nhận hàng trăm lá thư. Nếu trước đây, chỉ có khán giả nữ gởi lời chia sẻ của mình thì đến lúc này khán giả nam (vốn rất ngại bày tỏ nỗi lòng) đã ngang bằng với nữ giới. Nếu trước đây chỉ có khán giả TPHCM biết đến chương trình thì mỗi số chúng tôi nhận được không biết bao nhiêu lời nhắn nhủ của những khán giả ở khắp các tỉnh thành. Nói dông dài thế để thấy rằng thật sự Thay lời muốn nói đã chinh phục được đông đảo khán giả.

Tôi còn nhớ trước đây, khi chương trình Thay lời muốn nói được in sang băng đĩa bán ra thị trường, có vài khán giả mua về xem  không vừa ý, đến đài nằng nặc đòi trả lại vì “chuyện của người ta, tôi xem làm gì”, hay “chương trình ca nhạc gì đâu mà nói lắm thế”. Nhưng gần đây lại có khán giả phàn nàn chương trình Thay lời muốn nói in đĩa bán ở cửa hàng toàn là ca nhạc mà chẳng thấy phần chuyện của chương  trình đâu cả. Với tôi, như vậy là tạm đủ và tôi thấy hài lòng về chương trình.

- Có lúc Thay lời muốn nói gặp khó khăn vì thiếu kinh phí?

- Điều đó đúng, nhưng điều mà chúng tôi lo ngại hơn cả là chất lượng chuyên môn chứ không phải là tiền. Đã không biết bao nhiêu lần chúng tôi phải thể nghiệm những loại hình mới mẻ với mục đích không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức của công chúng mà còn giúp chương trình có những nét khác biệt.


“Thời gian đầu mới vào nghề, tôi mong được nổi tiếng, ra đường có người nhận ra mình. Nhưng lúc này, tôi nhận ra sự nổi tiếng cũng chỉ là phù du. Nói cho cùng, tôi chỉ mong mình có một cuộc sống bình an là đủ” - Quỳnh Hương tâm sự.

- Đâu là chìa khóa để chương trình mở được cánh cửa đến với công chúng?

- Cái hay của chương trình không nằm ở chỗ dàn dựng quy mô như nhiều chương trình khác mà là những câu chuyện được đưa vào chương trình. Những lời chia sẻ từ trái tim sẽ nhanh chóng đi vào trái tim người khác. Đó chính là lý do nhiều lá thư tôi chọn đưa lên chương trình đôi khi lời lẽ rất ngô nghê và hồn nhiên. Trong khi đó, tôi cũng bỏ rất nhiều lá thư viết rất hay, chỉn chu bởi nó thể hiện yếu tố sáng tác nhiều hơn là câu chuyện thật.

Trong suốt 10 năm theo sát chương trình, tôi luôn đặt yếu tố chân thật lên hàng đầu.  Vì vậy, nếu trước kia chương trình chỉ tập trung mục tiêu “là nơi chia sẻ” của khán giả thì nay chương trình còn mang thêm nhiệm vụ định hướng nữa. Chúng tôi đang có những kế hoạch biến Thay lời muốn nói thành một chương trình hướng đến cộng đồng nhiều hơn trong thời gian tới.


- Đây có phải lý do dạo này chị ít xuất hiện trước công chúng hơn so với trước?

- Không! Thực ra, tôi chủ động giảm thiểu mật độ xuất hiện của mình so với trước đây. Có hai lý do: Tôi không muốn khán giả bị "bội thực" bởi sự xuất hiện quá nhiều của mình vì như vậy hình ảnh của mình cũng sẽ trở nên nhàm chán. Thứ hai, tôi cảm nhận được mình đã lớn tuổi nên phải tập trung cho một công việc nhất định chứ không thể làm MC một cách tràn lan nữa.


- Chị sẽ làm gì nếu không phải là công việc MC?

- MC là niềm đam mê nên chắc chắn không bao giờ tôi bỏ nghề cả. Chỉ là tôi sẽ chuyên tâm cho công việc sản xuất một chương trình nào đó và làm MC cho chương trình do mình thực hiện. Chắc chắn khi đảm trách vai trò MC trong chương trình do mình sản xuất, sự sáng tạo sẽ thăng hoa và thi vị hơn. Dẫu có là người khéo đến mấy thì với công việc MC đơn thuần, sức sáng tạo sẽ bị kìm hãm do phải tuân theo khuôn khổ biên tập hay ý tưởng của một người khác.


- Người ta nói làm MC là làm dâu trăm họ. Đến thời điểm này chị đã thấy thấm thía về câu nói ấy?

- Có thời gian tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ nghề chỉ vì một vài tai nạn nghề nghiệp của thời chưa nhiều kinh nghiệm mà nhiều người không chịu tha thứ, bỏ qua. MC là một công việc đòi hỏi phải có sự đào luyện của thời gian mới trưởng thành.

Tôi không bao giờ cố biện minh cho sai sót nhưng vẫn luôn mong mọi người nhìn nhận tôi bằng những nỗ lực của tôi cho nghề cũng như sự trưởng thành trong nghề nghiệp như hôm nay của tôi. Thế nhưng bây giờ, thỉnh thoảng tôi lại nghe ai đó còn nhắc đến Quỳnh Hương với những điều sai sót của nghề nghiệp trong quá khứ, thật lòng là tôi thấy buồn lắm vì điều đó. Vì vậy, tôi chỉ mong được làm những công việc bình thường của một người bình thường.
 

Sẽ đi xa hơn

Nhìn lại chặng đường 10 năm của Thay lời muốn nói, MC Quỳnh Hương tâm sự: Cứ nhìn cái chương trình nhỏ xíu hồi những năm đầu, qua bao nhiêu dập vùi, sóng gió có lúc tưởng chừng muốn “kết liễu số phận” nó đi cho rồi, giờ lại được chỉn chu đẹp đẽ thế này, mừng lắm... Nhưng vẫn còn phải cố gắng nhiều nữa, ê kíp thực hiện chẳng ai muốn dừng lại đâu. Quỳnh Hương còn cho biết tháng sau, Thay lời muốn nói sẽ tổ chức cầu truyền hình TPHCM - Đà Nẵng, có nghĩa là bắt đầu vươn ra ngoài tầm hoạt động tại TPHCM. Nếu cầu truyền hình lần này thành công, chương trình mơ ước sẽ tiếp tục đến với những địa phương khác trên cả nước, và cả.. đi nước ngoài.


Đơn vị tài trợ giài Mai Vàng 2009:

Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI