Bỏ thị phần cho ca sĩ Philippines (*)

Chịu “cày” vì mưu sinh

Tin mới

24/02/2014 22:04

Tất cả các ca sĩ Philippines đến Việt Nam để mưu sinh đúng nghĩa chứ không phải để phát triển sự nghiệp ca hát ở thị trường giải trí Việt Nam

Philippines được xem là đất nước xuất khẩu ca sĩ nhưng chỉ với mục đích duy nhất là kiếm sống. Chris - ca sĩ đến từ Philippines - cho biết trước khi đến Việt Nam và chọn nơi này định cư, anh trải qua nhiều nơi: Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông, Nhật Bản và cả Anh quốc nhưng mỗi nơi anh chỉ làm việc được vài tháng, nhiều nhất là một năm. Khi hết hợp đồng, anh lại đi tìm một vùng đất mới phù hợp với công việc của mình. Alex - một ca sĩ khác đến từ Philippines - cũng cho biết Việt Nam là địa điểm thứ 7 anh đặt chân đến.

Giải quyết gánh nặng gia đình

“99% ca sĩ Philippines đến Việt Nam đều lo cho gánh nặng gia đình mà họ đeo mang. Chính vì vậy, cuộc đời du ca không phải để tỏa sáng trên sân khấu ca nhạc mà để đại gia đình của họ ở quê nhà được ấm no” - Maricel, ca sĩ đến từ Philippines cùng 2 con nhỏ, nói.

Nếu như 43% dân số Philippines hiện sống chỉ với 2 USD/ngày (theo Ngân hàng Thế giới) thì nghề hát rong của mỗi ca sĩ Philippines ở nước ngoài có thể đem lại 600-1.500 USD/tháng, trong khi diễn tại Manila, mỗi nhạc công Philippines chỉ kiếm được 5-10 USD/đêm.

Ban nhạc Yellow Bongo trình diễn trong một sự kiện của Yahoo! Việt Nam
Ban nhạc Yellow Bongo trình diễn trong một sự kiện của Yahoo! Việt Nam

Nhiều ca sĩ Philippines đang làm việc tại Việt Nam cho biết họ là lao động chính của cả gia đình. Và đó chính là lý do Việt Nam luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu cho lựa chọn của ca sĩ Philippines trong hành trình du ca của họ ở khắp thế giới. Chris bảo anh đã đi nhiều nước trên thế giới và ở lại Việt Nam ngót 10 năm nay chỉ với công việc ca hát.

“Tôi yêu Việt Nam bởi 10 năm sống ở đây, cuộc sống của tôi khá ổn, người dân hiền hòa, đất nước văn minh. Ở Việt Nam, tôi có thể tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình trong khi ở những nơi khác, tôi chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống bản thân” - Chris nói. Trung bình mỗi tháng, anh có thể dành dụm được trên 10 triệu đồng từ thù lao ca hát và đó là số tiền có thể giúp gia đình anh sinh sống ở Philippines. Ngoài đi hát, Chris còn có thêm công việc giám sát tại quán ăn pizza đặc trưng của người Philippines ngay trung tâm TP HCM có tên Le Crespo. 1-2 năm một lần, Chris trở về Philippines thăm gia đình hoặc đưa mọi người đến Việt Nam để du lịch. Anh bảo: “Thế là quá đủ rồi”.

Những nghệ sĩ Philippines nói rằng gia đình nào ở Philippines có người đi làm ở nước ngoài thì người đó trở thành người bảo bọc cho cả nhà. Phần lớn các thành viên trong những gia đình này đều thất nghiệp nhưng “nếu có việc thì họ cũng sẽ không đi làm vì đã có người nuôi. Cả nhà sẽ trông chờ vào bạn dù hoàn cảnh của bạn thế nào đi nữa” - Maricel cho biết.

“Cày sâu cuốc bẫm”

Trong giới ca sĩ Philippines ở Việt Nam, chuyện của Koleen khiến ai nghe cũng phải cảm động. Gặp gỡ Koleen rất khó bởi cô luôn tự ti về vóc dáng của mình. Một Koleen ngoài đời hoàn toàn trái ngược với hình ảnh cô đứng trên sân khấu. Đến Việt Nam ca hát, Koleen không cho phép mình nghỉ ngơi dù chỉ một ngày bởi ở quê nhà, người mẹ già bệnh tật, người anh trai bị ung thư và 6 đứa em đợi chị gửi tiền về hằng tháng. Đó là lý do bất cứ ở đâu gọi, Koleen lập tức gật đầu như sợ nếu chậm, cơ hội có thêm thu nhập sẽ trôi mất. Để bớt gánh nặng, Koleen đưa 2 người em của mình đến Việt Nam và dìu dắt họ đi hát. Tuy nhiên, 2 người em của cô vẫn chưa thể tự lập và cô vẫn là người bảo bọc cho họ tại Việt Nam.

Dù cuộc sống của Maricel ở Việt Nam còn khá chật vật, phải chăm sóc 2 con nhỏ nhưng cô vẫn phải nuôi gia đình 6 người ở quê nhà. Với thu nhập khoảng 1.500 USD/tháng, Maricel phải gửi về nhà 1.000 USD, số tiền còn lại cô dành để trang trải cuộc sống của 3 mẹ con tại Việt Nam. Ngoài đi hát mỗi đêm, Maricel còn làm thêm công việc thu ngân cho một nhà hàng Philippines tại Việt Nam. Cô chia sẻ: “Cũng may, học phí của 2 đứa trẻ ở Việt Nam không quá cao. Chúng được gửi học tại trường của người Philippines tại đây và cộng đồng người Philippines sẽ giúp đỡ nhau”.

Chính áp lực mưu sinh đã rèn cho ca sĩ Philippines đức tính không ngại khó, ngại khổ. “Để kiếm được tiền, họ có thể làm tất cả những yêu cầu của người tổ chức biểu diễn. Điều này không dễ có ở ca sĩ Việt Nam” - một người quản lý ca sĩ Philippines đánh giá.

Có người quản lý giúp sức

Không phải ca sĩ Philippines nào đến Việt Nam cũng qua sự giới thiệu của đồng nghiệp và ở nơi này không phải ai cũng có khả năng tự kiếm công việc cho bản thân. Vì vậy, họ cần một người làm vai trò quản lý để giúp cho mình. Charlotte là một người như thế. Cô có công ty kinh doanh tại TP HCM và niềm đam mê của cô là tham gia các hoạt động từ thiện. Cô thường tổ chức những sự kiện và trích doanh thu từ công việc kinh doanh của mình để gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam. Những buổi diễn ở Hard Rock Café ban đầu chỉ có quy mô nhỏ nhưng rồi cô nghĩ “sao không kết nối cộng đồng người Philippines ở TP HCM lại và biết đâu có thể giúp họ”. Charlotte hiểu rõ gánh nặng mà nghệ sĩ đồng hương của mình phải đối mặt khi đến Việt Nam làm việc. Nghĩ là làm, từ một người bạn tên là Tas, cô liên lạc được với nhiều người khác. Cô giới thiệu cho các đồng nghiệp trong kinh doanh của mình những buổi diễn của ca sĩ Philippines. Dần dần, cô làm luôn nhiệm vụ quản lý của các ban nhạc, nhóm hát, ca sĩ solo. “Đó là một công việc thú vị” - Charlotte thổ lộ.

 

Bài và ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI