Theo quy định chung của cuộc thi The Voice toàn cầu, ngoài giải thưởng là hiện kim, quán quân của cuộc thi ở mỗi quốc gia sẽ có một hợp đồng ghi âm trong vòng một năm với hãng ghi âm Universal Republic toàn cầu (Mỹ). Và The Voice - Giọng hát Việt cũng không ngoại lệ. Quán quân mùa giải đầu tiên là Hương Tràm sẽ được nhà sản xuất chương trình tặng một giải thưởng (bên cạnh giá trị tiền mặt 500 triệu đồng) là một bản hợp đồng với hãng ghi âm Universal Republic tại Santa Monica, California, Mỹ.
 
Hương Tràm, một trong những giọng ca bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt đang ăn khách
(Ảnh do chương trình cung cấp)
 
Cho đến lúc này, Hương Tràm vẫn còn phân vân trong việc chọn làm ca sĩ độc quyền cho Universal hay chỉ thực hiện dự án album. Thế nhưng, việc đồng ý với lựa chọn thứ 2 xem chừng khả thi nhất bởi “chinh phục thị trường trong nước mới là mục tiêu hàng đầu. Nếu bản thân không là gì ở trong nước thì thật khó để chinh phục khán giả nước ngoài. Trong khi đó, với những chương trình biểu diễn quốc tế, chúng tôi vẫn có thể nhờ đến sự giới thiệu của Universal” - quản lý của Hương Tràm cho biết.

Lựa chọn này của Hương Tràm là dễ hiểu bởi khi một giọng ca đang được các bầu sô săn đón và khán giả yêu thích thì cơ hội phát triển sự nghiệp là có thật. Đó là chưa kể tâm lý lo ngại sự mất hút của mình ở thị trường trong nước khoảng 1 năm cũng  đồng nghĩa khán giả sẽ quên mất mình.

Chọn lựa trên của Hương Tràm cũng là sát hợp thực tế, bởi  công chúng hôm nay luôn có xu hướng yêu thích nghệ sĩ theo phong trào và cũng chóng quên. Minh chứng là trường hợp của Uyên Linh (quán quân của Vietnam Idol 2010). Dù được thừa nhận là một giọng ca đầy năng lực nhưng Uyên Linh cũng dễ dàng bị lãng quên sau khi rời khỏi cuộc thi, bởi sự che lấp của những giọng ca mới xuất hiện sau đó. 

Một trong những cách giữ khán giả của các thí sinh được phát hiện từ các cuộc thi là làm việc hết công suất có thể, nhận tất cả  các lời mời biểu diễn, phát hành sản phẩm âm nhạc ngay khi đang là thí sinh cùng với một chiến lược phát triển sự nghiệp do quản lý riêng lập ra. Đây là kế hoạch phát triển sự nghiệp “thức thời” vì tận dụng những hiệu ứng sẵn có, ca sĩ không chỉ có thể kiếm tiền (bởi nhiều sô) mà còn có thể tự tạo cơ hội nổi tiếng cho chính mình.

Lâu nay, nhiều ca sĩ của showbiz Việt thường chọn con đường cần cù “cày bừa”, “tận dụng cơ hội” kiếm tiền nhanh nhất mà ít người quan tâm đến đường hướng phát triển nghề nghiệp lâu dài. Sự thiếu chuẩn bị về đường dài, ít nhất là kỹ năng thanh nhạc một cách bài bản của các giọng ca khiến họ nhanh chóng bị hụt hơi.

Không phải tự nhiên mà Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Hồ Quỳnh Hương,… vẫn là những thương hiệu khó thay thế dù độ “hot” của những giọng ca này không còn như trước. Sự khác biệt và cũng là bí quyết giữ vị thế của những giọng ca này chính là việc đầu tư cho đường dài thay vì “gặt lúa non” như các giọng ca trẻ hiện nay.

Ít ai biết những giọng ca có đẳng cấp như Hồng Nhung, Thu Minh hiện nay vẫn phải dành thời gian tham gia các khóa đào tạo âm nhạc ngắn hạn ở nước ngoài (và gần như định kỳ mỗi năm). Theo ca sĩ Hà Anh Tuấn: “Bản năng chỉ là bước khởi đầu tạo ấn tượng với công chúng còn để được ở lại lâu trong lòng công chúng đòi hỏi  giọng ca đó phải được đào tạo bài bản. Chuẩn bị cho con đường dài không phải đầu tư bao nhiêu tiền cho các dự án mà là dành thời gian để học tập. Chính kỹ năng xử lý tốt giọng hát của mình mới là cách giúp ca sĩ có thể theo nghề lâu dài”.

Thùy Trang