Sau khi Hội Điện ảnh TPHCM nhận được đơn tố cáo và lời đề nghị gặp chủ tịch hội ngày 23-6 của thí sinh Vũ Lâm về việc mua bán giải thưởng từ cuộc thi Ngôi sao Điện ảnh Triển vọng 2010, ngày 29-6, thay mặt Ban Chấp hành Hội Điện ảnh TPHCM, bà Dương Cẩm Thúy, chủ tịch và bà Ngô Ngọc Ngũ Long, phó chủ tịch hội, đã tiếp và nghe thí sinh Vũ Lâm trình bày.
 
Bà Dương Cẩm Thúy cho biết: “Tựu trung lại, nguyện vọng của Vũ Lâm là lấy sự việc của cô ra làm gương cho những bạn trẻ mới vào nghề, trẻ người non dạ tránh được những sự việc đáng tiếc và để cơ quan chức năng rút giấy phép hoạt động của một công ty làm ăn gian dối, lừa đảo như Công ty Siêu Nhân Việt. Theo Vũ Lâm, số tiền đã giao cho ông Thanh Quỳnh, nếu được ông trả lại thì tốt, bằng không thì cô coi việc mất tiền là bài học cho mình”.
 
Ngày 30-6, Ban Chấp hành Hội Điện ảnh TPHCM đã có phiên họp bàn việc giải quyết trường hợp tố cáo của Vũ Lâm. Ban Chấp hành đã nghe tường trình của ông Phạm Thùy Nhân, phó chủ tịch hội nhiệm kỳ 2005-2010, phụ trách Tạp chí Điện ảnh TPHCM.
 
Theo thông báo của hội, trong tường trình của mình, ông Nhân đã nhận khuyết điểm do ông thiếu trách nhiệm trong việc để Tạp chí Điện ảnh chọn đối tác không đáng tin cậy về mặt nghề nghiệp và đạo đức kể ký hợp đồng tổ chức cuộc thi, ông đã không theo sát, kiểm tra đôn đốc cuộc thi, để mặc cho đối tác thao túng, trục lợi, gây hậu quả xấu, ảnh hưởng uy tín đến Tạp chí Điện ảnh và hội. Ban Chấp hành cũng đã có nhiều ý kiến phân tích sự việc và góp ý thẳng thắn cho ông Phạm Thùy Nhân.
 
Thông báo của hội cũng cho biết trong sự việc xảy ra, vai trò của Hội Điện ảnh TPHCM là xử lý trách nhiệm thành viên Ban Chấp hành hội được phân công nhưng không hoàn thành nhiệm vụ là ông Phạm Thùy Nhân, thời điểm xảy ra cuộc thi. Hội Điện ảnh TPHCM không làm công việc xử lý vụ việc giữa ông Thanh Quỳnh và Vũ Lâm, vì đây là việc thỏa thuận riêng giữa hai cá nhân, Hội Điện ảnh TPHCM không có thẩm quyền giải quyết. Hội Điện ảnh TPHCM sẽ chuyển vụ việc qua cơ quan chức năng, có thẩm quyền đảm nhận.
 
Cuộc thi Ngôi sao Điện ảnh Triển vọng 2010 do Công ty Siêu Nhân Việt và Tạp chí Điện ảnh TPHCM tổ chức vừa qua không thực hiện đúng tiêu chí, mục đích ý nghĩa của hội đã gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận. Ban Chấp hành Hội Điện ảnh TPHCM quyết định từ nay, hủy bỏ cuộc thi này, chỉ duy trì cuộc thi diễn viên điện ảnh và phim truyền hình mang tên “Ngôi sao ngày mai” của hội, để tập trung tổ chức cho tốt, đúng mục đích ý nghĩa ban đầu.
Hương Nhu