Con tạo xoay - Cảm xúc sâu sắc, đa chiều

Tin mới

11/08/2014 22:01

Con tạo xoay, một vở múa đương đại hiếm hoi vừa công diễn tại Nhà hát Bến Thành (TP HCM) vào ngày 10-8. Đây là vở diễn đầu tiên nằm trong chuỗi dự án trong năm 2014 của Đoàn Nghệ thuật Khám Phá do nghệ sĩ Tuyết Minh thành lập từ năm 2003 với khát vọng là nơi cho ra đời những vở diễn lớn của nghệ thuật nhảy, múa phong cách mới được thể hiện bởi các tài năng trẻ.

Con tạo xoay là hành trình của một đời người với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau để cuối cùng trở về cát bụi.  “Vạn vật vô thường, đời người như hạt cát, hà cớ gì phải tham - sân - si”, thông điệp vở diễn không mới lạ nhưng trở nên đặc biệt khi được chuyển tải bằng ngôn ngữ múa, cơ thể trong ánh sáng và âm thanh sân khấu. Sự hòa quyện của ngôn ngữ múa, âm nhạc và màu sắc ánh sáng tạo nên những cảm xúc sâu sắc, đa chiều.

Cảnh trong vở múa Con tạo xoay. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Cảnh trong vở múa Con tạo xoay. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Việc sử dụng phương pháp tương đồng trong xây dựng thông điệp và sử dụng đạo cụ dàn dựng trên sân khấu mang lại hiệu ứng đặc biệt cho vở diễn. Nếu thông điệp “vạn vật vô thường” đòi hỏi những cảm nhận tự thân ở người xem sâu sắc để hiểu thì một sân khấu trống trơn cũng đòi hỏi người xem có tư duy liên kết logic để kết nối những mảnh ghép của thông điệp, mảnh ghép tương tác giữa các động tác múa và sự tương tác giữa người chuyển tải thông điệp (nghệ sĩ múa) với người nhận (khán giả). Biên đạo múa Tuyết Minh đã rất thông minh khi sử dụng những gì gần gũi nhất, đơn giản nhất để khán giả tiếp cận dễ dàng hơn với tác phẩm, cảm nhận tốt nhất những gì vở diễn chuyển tải. Vì vậy, vở diễn đã nhận được rất nhiều lời khen tặng từ khán giả.

Bộ ba Tuyết Minh - Cao Chí Thành và John Huy Trần đã gặt hái thành công như dự đoán khi vở Con tạo xoay là thành quả nhiều tháng trời tập luyện của họ và hàng chục nghệ sĩ. Hơn hết, với vở diễn này, công chúng thấy được khát khao của Tuyết Minh khi mong muốn mang hơi thở mới vào nghệ thuật nhảy, múa và thể hiện tác phẩm bằng những gương mặt mới.

Cầm trịch ban giám khảo của chương trình truyền hình thực tế So you think you can dance - Thử thách cùng bước nhảy nhiều năm nay, nghệ sĩ - biên đạo múa Tuyết Minh là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình nhưng tài năng của chị không được nhiều người biết, nhất là công chúng phía Nam. Với Con tạo xoay, nghệ sĩ Tuyết Minh đã cho mọi người thấy được tài năng thật sự của mình.

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI