THỊ TRƯỜNG NGOẠI CHO PHIM VIỆT

Cửa mở nhưng còn rào cản

Tin mới

08/10/2009 00:28

Thời cơ đã có, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều trở ngại khiến cho nhiều phim VN chưa thể phát hành một cách sòng phẳng trên thị trường thế giới

Hôm nay,  8-10, các diễn viên Bình Minh, Huy Khánh, Kathy Uyên, Ngọc Diệp, Tăng Bảo Quyên và đạo diễn Victor Vũ có mặt tại Orange County, bang California, Mỹ để dự buổi chiếu ra mắt bộ phim Chuyện tình xa xứ trước khi phim ra rạp tại Mỹ từ ngày 9-10. Đây là bộ phim VN mới nhất ra rạp ở thị trường điện ảnh mạnh nhất thế giới này.


Cảnh trong phim Chuyện tình xa xứ. Ảnh: C.T.V


Nhiều phim xuất ngoại


Chuyện tình xa xứ (tựa tiếng Anh: Passport to love, do Infocus Media Group-Mỹ và Wonderboy Entertainment-VN sản xuất) sẽ trình chiếu tại 6 rạp của ba bang: California, TexasGeorgia. Sau Orange County, đoàn phim còn tổ chức hai buổi ra mắt khác tại thành phố HoustonSan Jose vào ngày 10 và 11-10.

Chuyện tình xa xứ đến với khán giả Mỹ thông qua đơn vị phát hành Everest Productions - hãng phim do một nhóm người Hoa và người Việt thành lập tại Mỹ, thường phát hành những phim châu Á. Lẽ ra phim đã chiếu rộng rãi tại Mỹ từ tháng 5 qua nhưng vì rơi vào mùa hè, Hollywood có rất nhiều phim “bom tấn” nên nhà phát hành đành hoãn lịch chiếu lại đến tháng 10.


Cùng với tin vui từ Chuyện tình xa xứ, bộ phim VN Chơi vơi (hãng phim Truyện 1 sản xuất, được sự hỗ trợ của quỹ Fond Sud- Pháp) đang đi chu du qua các liên hoan phim quốc tế cũng đã đạt được bản thỏa thuận và ký kết với một hãng phát hành phim tại thị trường Bắc Mỹ và Canada.

Một phim VN khác cũng gây được tiếng vang thời gian gần đây là Trăng nơi đáy giếng (Hãng phim Giải Phóng sản xuất, đạo diễn: Nguyễn Vinh Sơn) đang trong vòng thương lượng bán phim cho nước ngoài nhân dịp phim dự Liên hoan Phim Vancouver, Canada.


Ngoài những phim kể trên, trong năm nay, phim VN Cú và chim se sẻ (Owl and the sparrow) của đạo diễn Stephane Gauger (hãng Chánh Phương sản xuất) cũng chen chân vào được hệ thống phát hành phim chính thống của Hollywood. Dịp Tết 2009 qua, phim chính thức công chiếu tại ba cụm rạp ở Houston (tiểu bang Texas) và sau đó là New York, Mỹ.  Đây là lần đầu tiên một bộ phim VN được AMC - hệ thống rạp lớn nhất của Mỹ - nhận trình chiếu.

Trước Cú và chim se sẻ, Dòng máu anh hùng (hãng Chánh Phương hợp tác với Cinema Pictures-Mỹ) được The Weinstein Company, hãng phim của anh em Harvey và Robert Weinstein (hai đồng sáng lập của hãng Miramax Films nổi tiếng) mua bản quyền với giá 1,5 triệu USD để phát hành ở thị trường Bắc Mỹ, châu Úc và Anh, đánh dấu bộ phim VN đầu tiên được một hãng lớn của Hollywood mua bản quyền.


Còn mù mờ về luật chơi


Lâu nay, phim VN chỉ được trình chiếu ở nước ngoài thông qua con đường dự các kỳ liên hoan phim quốc tế, chứ chính thức chiếu thương mại ở thị trường ngoài nước thì rất hiếm. những gì mà Chuyện tình xa xứ, Cú và chim se sẻ, Dòng máu anh hùng làm được đã đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường phim VN vươn ra thị trường ngoại. 

Những phim sản xuất trong nước đã bắt đầu gây ấn tượng với khán giả nước ngoài. Thêm vào đó, gu thưởng thức của khán giả Mỹ cũng có nhiều thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho phim VN tiến vào thị trường Mỹ chứ không chỉ co cụm trong cộng đồng người Việt như trước.

Đạo diễn Việt kiều Victor Vũ cho biết: “Hiện nay ở Mỹ, phim nước ngoài ngày càng có nhiều người xem, chẳng hạn phim của Trung Quốc, Hồng Kông, Tây Ban Nha. Khán giả không quan tâm phim do nước nào sản xuất mà chỉ quan tâm phim thuộc thể loại gì, có ba thể loại được yêu thích là hành động, kinh dị và tình cảm-hài”.

Thời cơ đã có, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều trở ngại khiến cho nhiều phim VN chưa thể phát hành một cách sòng phẳng trên thị trường thế giới. Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho biết có hai lý do chính khiến khả năng xuất khẩu phim VN còn hạn chế là khâu nội dung và kỹ thuật. “Phim phải đề cập được vấn đề mà nhiều người quan tâm, đạo diễn và diễn viên phải có tên tuổi mà đối với thế giới số đạo diễn, diễn viên VN được biết đến rất hiếm hoi. Về mặt kỹ thuật, chất lượng âm thanh và hình ảnh của phim VN vẫn chưa đạt chuẩn quốc tế dù gần đây nhiều phim đã được mang sang nước ngoài làm hậu kỳ”.


Ngoài ra, còn một trở ngại khác trên con đường vươn ra thị trường ngoại của phim VN, đó là VN chưa có được những nhà sản xuất thật sự am hiểu việc phát hành phim ở nước ngoài. Cũng theo đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn: “Những đơn vị lâu nay đảm nhận việc xuất khẩu phim Việt như BHD hay Thiên Ngân cũng chỉ mới ở bước đầu tìm tòi. Chúng ta hiểu biết luật chơi còn khá mù mờ, nhất là trong khoản ăn chia doanh thu với đơn vị phát hành, vì thực tình chúng ta không có điều kiện kiểm soát được thực tế phim bán được bao nhiêu vé”.


Xem ra, để đường đi này bằng phẳng, suôn sẻ hơn trong tương lai, điện ảnh VN còn nhiều việc phải làm.

Xây dựng quan hệ và thương hiệu


Thực tế, phim Dòng máu anh hùng được “bảo chứng” bởi tên tuổi của tài tử Dustin Nguyễn - một ngôi sao gốc Việt thành danh ở Hollywood và Johnny Trí Nguyễn - diễn viên thế thân từng góp mặt trong nhiều phim lớn của Mỹ nên dễ được giới phát hành tại đây để ý tới.

Phim Chơi vơi ắt hẳn sẽ không được dư luận quốc tế quan tâm từ đầu nếu không có sự góp mặt của nữ diễn viên nổi tiếng Phạm Linh Đan.

Và một điều nữa không thể phủ nhận là những phim như Dòng máu anh hùng, Cú và chim se sẻ, Chuyện tình xa xứ được giới phát hành nước ngoài mua bản quyền một cách thuận lợi bởi đạo diễn các phim này đều là Việt kiều. Charlie Nguyễn, Victor Vũ, Stephane Gauger “sống lâu” ở Hollywood nên có mối quan hệ với các nhà phát hành quốc tế.

Nguyễn Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI