Dư âm giải Quả cầu vàng 2014

Cuộc đua “tam mã” đến Oscar?

Tin mới

13/01/2014 21:41

Các giải thưởng điện ảnh quan trọng được trao tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 71 diễn ra sáng 13-1 (giờ Việt Nam) đã được chia đều cho 10 phim khác nhau.

 Kết quả này phản ánh đúng nhận định chung của giới chuyên môn về một mùa giải thưởng cân bằng khi có nhiều phim được đánh giá cao và không phim nào thật sự vượt trội.

Khi diễn biến của lễ trao giải Quả cầu vàng 2014 càng trôi dần về cuối, những người ủng hộ 12 Years A Slave (tạm dịch: 12 năm nô lệ) càng thêm lo lắng vì phim nhận được 7 đề cử nhưng lần lượt 6 hạng mục trôi qua mà vẫn chưa có thành viên nào của đoàn làm phim này được xướng tên. Ngay cả những chuyên gia tự tin nhất cũng bắt đầu nghi ngờ 12 Years A Slave sẽ ra về tay trắng. Thế nhưng, vào phút cuối cùng, bộ phim dựa trên đời thật của người nô lệ Solomon Northup đã có được giải Phim chính kịch hay nhất - giải thưởng duy nhất nhưng lại là quan trọng nhất. Chiến thắng của phim này làm hài lòng các nhà phê bình bởi tài năng của dàn đạo diễn - diễn viên da màu và câu chuyện về thân phận người nô lệ có sức lay động lớn.

Đạo diễn Steve McQueen (giữa) và dàn diễn viên hạnh phúc với giải Quả cầu vàng cho phim 12 Years A Slave Nguồn: Reuters
Đạo diễn Steve McQueen (giữa) và dàn diễn viên hạnh phúc với giải Quả cầu vàng cho phim 12 Years A Slave Nguồn: Reuters

Đêm trao giải vừa qua là một đêm tuyệt vời với American Hustle (tạm dịch: Săn tiền kiểu Mỹ) khi phim này giành được 3 giải, gồm Phim hài kịch hay nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Amy Adams) và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Jennifer Lawrence). Với thành công này, American Hustle vẫn giữ nguyên vị thế ứng viên hàng đầu hướng đến Oscar. Bên cạnh đó, việc đạo diễn Alfonso Cuaron đoạt giải với phim 3D Gravity (tựa tiếng Việt: Cuộc chiến không trọng lực) cũng khẳng định thế mạnh của phim này.

Nếu dựa trên những cái tên đoạt giải quan trọng tại Quả cầu vàng, có lẽ tượng vàng Oscar 2014 cho phim hay nhất sẽ là sự đua tranh giữa 3 cái tên 12 Years A Slave, American Hustle và Gravity. Tuy nhiên, nhà phê bình phim nổi tiếng Scott Feinberg của tờ The Hollywood Reporter lại cho rằng vào thời điểm này, vẫn chưa thể loại The Wolf of  Wall Street (tạm dịch: Con sói của phố Wall) ra khỏi cuộc đua, nhất là khi chiến thắng của Leonardo DiCaprio ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim hài được đánh giá là hết sức xứng đáng.

Về phía những giải thưởng cá nhân, vẫn có đôi chút tiếc nuối cho 2 diễn viên da màu của 12 Years A Slave. Không thể phủ nhận tài năng của ngôi sao trẻ Jennifer Lawrence (phim American Hustle) nhưng nhiều chuyên gia nhận định Lupita Nyong’o của 12 Years A Slave cũng rất xứng đáng đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Nam diễn viên chính Chiwetel Ejiofor (vai Solomon Northup) cũng để vuột giải cá nhân vào tay diễn viên Matthew McConaughey của Dallas Buyers Club. Khó có thể nói Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) phân biệt chủng tộc nhưng thực tế là việc các diễn viên da màu như Lupita hay Chiwetel đoạt giải thưởng cá nhân tại giải Quả cầu vàng vẫn rất hiếm hoi. Hoặc có thể nguyên nhân như nhà phê bình Scott Feinberg nhận định: “Dường như việc trao giải cho những ngôi sao nổi tiếng hơn là cách mà HFPA - những người sáng lập giải Quả cầu vàng- vẫn thường làm”.

Lễ trao giải Quả cầu vàng năm nay diễn ra khi giai đoạn gửi đề cử các hạng mục giải Oscar 2014 đã khép lại. Các đề cử Oscar sẽ chính thức được công bố vào ngày 16-1 và một cuộc đua mới lại bắt đầu nhưng kết quả lần này khó đoán hơn khi không còn sự phân biệt giữa phim chính kịch và hài kịch. Ở hạng mục phim hay nhất, ngoài những cái tên nói trên vẫn còn những ứng viên đáng gờm như Her, Nebraska, Philomena… Hạng mục diễn viên vẫn sẽ có sự tranh tài của những cái tên đã quá quen thuộc như Meryl Streep, Tom Hanks hay Sandra Bullock…

 

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI