Phim Saw V

“Đặc sản” mùa Halloween

Tin mới

08/11/2008 23:45

Mỗi dịp lễ Halloween các nhà sản xuất loạt phim kinh dị Saw (Lưỡi cưa tử thần) lại tung ra một tập phim mới. Tập V của Saw đã ra mắt khán giả Bắc Mỹ hôm 24-10, trước lễ Halloween đúng một tuần và chỉ thu được 12% ý kiến khen

Tuần đầu công chiếu, Saw V chỉ chịu đứng sau bộ phim ca nhạc ăn khách High School Musical 3: Senoir Year trong top 10 phim ăn khách khu vực Bắc Mỹ. Sang đến tuần qua, Saw V tụt xuống một bậc. Bản DVD của bộ phim sẽ được phát hành vào năm tới và theo đạo diễn David Hackl, thời lượng của bản DVD dài hơn bản chiếu rạp 14 phút, ngoài ra, một số cảnh phim cũng sẽ được sắp xếp lại khác với bản ngoài rạp.

Tiếp tục trò mèo vờn chuột

Câu chuyện Saw V là sự nối tiếp của bốn phần trước, thanh tra Hoffman tiếp tục công việc của Jigsaw và đi tìm sự thật ai sẽ là người thử thách mình. Kể từ khi tập đầu tiên ra đời với kinh phí chỉ 1,2 triệu USD, tính đến nay loạt phim xoay quanh một tên tâm thần giết người thích đấu trí với các nạn nhân, nhân viên cảnh sát bằng trò mèo vờn chuột trước khi giết họ một cách dã man và quái đản này đã thu hơn 1 tỉ USD. Mặc dù biết truyền thống của Hollywood là “thâm canh” trên những tác phẩm ăn khách nhưng có lẽ hiếm có loạt phim nào lại kéo dài như Saw (phần VI đang triển khai) và không chắc sẽ dừng lại ở tập thứ VI. Nội dung hay, ý tưởng độc đáo cùng đoạn kết khó đoán trước, đó là lợi thế của Saw, thế nhưng Saw cũng bị chỉ trích vì đã quá lạm dụng tới bạo lực và sự hành hạ con người. Saw V sẽ giải thích cho khán giả hiểu ý nghĩa nguồn gốc của hình nhân Billy cũng như ký hiệu ba vòng tròn đỏ trên khuôn mặt trắng bệch đó. Trong Saw V có 7 trò chơi đi kèm với những loại bẫy kỳ dị, chết người sẽ xuất hiện trong phim và một trong số những chiếc bẫy nguy hiểm nhất, thông minh và đơn giản nhất dành cho đặc vụ Strahm. Trong khi làm phim, một trong số các bẫy được đặt ra hoàn toàn có thể kết liễu các diễn viên, vì vậy nhân viên y tế luôn phải túc trực bên cạnh đoàn trong suốt quá trình quay phim. Trong phần IV, chiếc bẫy hộp thủy tinh mới xuất hiện vào đoạn cuối của bộ phim chứ chưa được Jigsaw sử dụng, sang đến phần V khán giả sẽ hiểu được nguồn gốc và công dụng của chiếc bẫy này.

Kịch bản Saw V do Marcus Dunstan và Patrick Melton viết và đưa vào sản xuất từ Giáng sinh năm ngoái. Khác với các tập phim trước, vai trò đạo diễn của tập V được giao cho David Hackl- trợ lý đạo diễn của hai tập Saw III và IV. Các tập phim Saw trước đây sở dĩ lôi cuốn vì luôn mang đến một cái kết hợp lý, đầy bất ngờ và các tập được kết nối liền mạch tạo nên một cảm giác thống nhất. Tuy nhiên, sang đến phần mới này, mối nối ấy đã bị phá vỡ, có lẽ do đạo diễn bị thay đổi. Phần đầu tiên hồi năm 2004 do James Wan đạo diễn, sang đến phần II, III, IV vai trò này chuyển sang cho Darren Lynn Bousman. nhưng ở phần V vì Bousman bận rộn với dự án phim kinh dị mới Repo! The Genetic Opera nên David Hackl được chọn thay.

Càng kéo càng nhạt

Lần đầu được đưa lên làm đạo diễn chính nên David Hackl chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của người xem, việc anh tự động thay đổi một vài dấu hiệu nhận dạng của loạt phim Saw, chẳng hạn font chữ của tựa phim, khiến người xem có cảm giác Saw V chẳng liên quan gì đến các phần phim trước. Thêm vào đó David Hackl cũng phớt lờ tốc độ cắt cảnh nhanh của phim- một yếu tố góp phần làm nên thành công của các phần trước bởi nó đẩy cảm xúc của người xem lên cao trào khi thấy các nạn nhân trong phim bị sập bẫy. Một số cảnh trong phim bị cắt không đúng thời điểm làm giảm đi sự căng thẳng, ly kỳ. Ngoài ra, diễn xuất đáng chán của diễn viên cũng khiến Saw V bị chê nhiều hơn khen. Các diễn viên kỳ cựu như Betsy Russell, Scott Patterson, Tobin Bell dường như bị thoát khỏi nhân vật. Trong đó, cô đào Betsy Russell bị chỉ trích nhiều nhất với khuôn mặt trơ như đá và nhân vật của cô dường như chẳng cần thiết cho phim. Thống kê của trang web phê bình phim nổi tiếng Rotten Tomatoes cho thấy bộ phim chỉ nhận được 12% ý kiến khen. Trang Metacritic cho điểm trung bình Saw V là 20/100.

Tuy nhiên, vẫn có vài ý kiến tích cực dành cho bộ phim, trang web của Anh Digital Spy khen: “Diễn viên diễn chắc tay, đạo diễn khéo, kỹ thuật quay phim tốt” nhưng chỉ xếp hạng phim 3 sao trên thang bậc điểm 5 sao. Còn IGN khen các bẫy trong Saw V là những sáng kiến hay nhất so với các bẫy của phần phim trước. Bất chấp những lời khen-chê Saw V, các nhà làm phim vẫn không từ bỏ ý định kéo dài thêm loạt phim kinh dị này. Nam diễn viên Costas Mandylor đã ký hợp đồng đóng tiếp vai thanh tra cảnh sát Mark Hoffman trong Saw VI cùng với Tobin Bell tiếp tục vai Jigsaw. Vai trò đạo diễn của phần VI giao cho Kevin Greutert vốn là biên tập của các tập phim Saw trước đây. Kịch bản Saw VI vẫn do Marcus Dunstan và Patrick Melton viết. Một điểm đặc biệt nữa là người chiến thắng trong chương trình truyền hình thực tế Scream Queens của VH1 sẽ được giao một vai trong Saw VI.

Nguyễn Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI