Đề cử nam ca sĩ nhạc nhẹ: Khó tìm gương mặt mới

Tin mới

16/10/2013 22:14

Tìm kiếm gương mặt mới đủ sức thay thế những tên tuổi cũ khi nhiều giọng ca trẻ chưa có những bước đột phá trong chiến lược phát triển sự nghiệp của mình

Dúng như nhận định của giới chuyên môn, cho đến thời điểm này, thị trường ca nhạc vẫn chưa có nhân tố mới ở đội ngũ nam ca sĩ. Thật khó để công chúng tìm kiếm gương mặt mới đủ sức thay thế những tên tuổi cũ khi nhiều giọng ca trẻ, dù được đánh giá có triển vọng, chưa có những bước đột phá trong chiến lược phát triển sự nghiệp của mình.
Đề cử nam ca sĩ nhạc nhẹ: Khó tìm gương mặt mới
Ca sĩ Noo Phước Thịnh trình diễn trong chương trình Mai Vàng kết nối Ảnh: Tấn Thạnh

Người cũ vẫn nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng, Quang Dũng, Lam Trường, Đan Trường, Đức Tuấn… vẫn là những cái tên chiếm nhiều cảm tình của công chúng đến thời điểm này, nhất là khi họ có một lượng fan (người hâm mộ) lớn, ổn định. Cũng vì thế, ở nhiều giải thưởng ca nhạc hằng năm, những cái tên này luôn đứng ở vị trí đầu. Giải Mai Vàng cũng không ngoại lệ.

Là những ngôi sao hàng đầu, họ luôn chịu khó cập nhật hình ảnh của bản thân bằng chính những sản phẩm âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng với tiêu chí “album sau phải tốt hơn album trước không chỉ về tư duy âm nhạc của cá nhân mà còn bởi uy tín từ tên tuổi của mỗi người đã xây dựng trong nhiều năm qua”, như lời của ca sĩ Quang Dũng. Đó là lý do mọi sản phẩm âm nhạc (album, đĩa đơn hoặc chương trình biểu diễn trực tiếp) của những giọng ca này đều đáng xem, nghe bởi hiệu ứng tên tuổi và sự đầu tư nghiêm túc của họ.

Dù đã là ngôi sao hạng A nhưng những giọng ca này luôn chịu khó thực hiện các sản phẩm âm nhạc mới vì đối với họ “nghỉ ngơi tức là đi thụt lùi”, như lời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Vẫn tiếp tục dự án Dạ khúc cho tình nhân, Đàm Vĩnh Hưng phát hành cùng lúc 2 album, mang tên Chờ đông và Xóa tên người tình, với hơn 20 ca khúc nhạc xưa đã có vị trí nhất định trong lòng công chúng yêu nhạc. Dễ hiểu vì sao Đàm Vĩnh Hưng luôn có ca khúc “hit” (ăn khách) và lần này, với bộ đôi album mới, anh đang ghi điểm cho mình trên thị trường âm nhạc với ca khúc Chờ đông.

Ca sĩ Quang Dũng vẫn chứng tỏ mình là một giọng ca khó thay thế qua album Tình ca, gồm những tình khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, được anh hát với phong cách trẻ trung hơn, khác biệt hơn so với nhiều giọng ca khác. Đan Trường vẫn trung thành với những bản tình ca nhẹ nhàng, lãng mạn đúng sở trường của mình trong album mới Ngày và đêm. Sau 2 năm vắng bóng, ca sĩ Lam Trường cũng kịp giới thiệu album mới đậm chất riêng mang tên Mong em hạnh phúc đến khán giả trong năm nay. Đức Tuấn vẫn luôn trung thành với nhạc bán cổ điển và nhạc kịch trên con đường riêng thênh thang, không đối thủ.

Bằng những sản phẩm âm nhạc cụ thể cùng với chiến lược phát triển hình ảnh bài bản, các giọng ca ngôi sao luôn chứng minh vị trí khó thay thế của mình.

Chính vị trí vững vàng này lại dễ khiến các ngôi sao ngại thử sức ở con đường mới. Đó là lý do khán thính giả thấy họ không mới so với những gì được tạo dựng.

Trẻ chưa đủ sức bứt phá

Nếu các ngôi sao hạng A tìm cách giữ vững vị trí của mình thì các giọng ca trẻ muốn thay đổi. Sức trẻ và khát khao chiến thắng luôn cho họ động lực để tìm cách bứt phá, khẳng định vị trí của mình. Điển hình là Noo Phước Thịnh. Ca sĩ Thanh Thảo nhận xét: “Thoát hẳn ra khỏi hàng ngũ ca sĩ trẻ hát nhạc teen, Noo Phước Thịnh theo đuổi dòng âm nhạc hiện đại, đòi hỏi sự đồng điệu rất lớn từ khán thính giả”. Tất nhiên, Noo Phước Thịnh cũng mất một khoảng thời gian dài để định hình phong cách âm nhạc của riêng mình. Điều này đã giúp cái tên Noo Phước Thịnh ghi dấu ấn và từng bước trở thành giọng ca được giới trẻ yêu thích ngày càng nhiều như hiện nay. Thành công của Noo Phước Thịnh còn bắt nguồn từ việc anh chịu khó đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc của mình. Những ca khúc mang phong cách pop sở trường, phong cách K.pop thời thượng hay pop dance đều có điểm chung: tươi sáng, đầy lạc quan. Chính sự khác biệt đó đã tạo nên một Noo Phước Thịnh nổi trội, dù chưa phải là ngôi sao hạng nhất nhưng là một trong những giọng ca trẻ xứng đáng nhận được sự khích lệ của công chúng. Nhất là khi Noo Phước Thịnh luôn có ca khúc ăn khách trên thị trường âm nhạc, gần đây nhất là ca khúc Đừng nhìn lại theo phong cách dance sôi động, Chờ ngày mưa tan theo phong cách K.pop điển hình hay Em sẽ hạnh phúc với phong cách pop sở trường.

Trong khi đó, Hồ Trung Dũng, Hà Anh Tuấn luôn chứng minh đẳng cấp riêng trong “gu” âm nhạc của mình. Cả hai đều từ chối chạy theo thị hiếu thẩm mỹ âm nhạc số đông để đi con đường khác biệt. Trong đó, Hà Anh Tuấn tận lực cho dòng R&B sôi động, hiện đại; còn Hồ Trung Dũng đầy đam mê với jazz phóng khoáng nhưng cũng “khó nhằn”. Dù cả hai đều tự khu biệt đối tượng khán thính giả của mình nhưng điều đó không đồng nghĩa là họ có ít người nghe. Hà Anh Tuấn vẫn đặt dấu ấn khi có ca khúc ăn khách riêng với Lạc lối đầy mê hoặc hay Gõ cửa thiên đường theo phong cách swing của Hồ Trung Dũng.

Những cái tên Ngô Kiến Huy, Bùi Anh Tuấn, Cao Thái Sơn, Quốc Thiên, Dương Triệu Vũ... cũng được nhắc đến nhiều với những ca khúc ăn khách và một giọng ca ổn. Tuy vậy, họ vẫn còn chọn cho mình những bước đi khá an toàn và chưa xác định được điểm mạnh đủ để tạo nên những đột phá.
Nổi bật qua sô truyền hình
Một trong những nhân tố nổi bật thời gian gần đây chính là Thanh Bùi. Sự thành công này bắt nguồn từ cảm tình của công chúng dành cho vị trí giám khảo chân thành, hài hước và thực tài của anh ở cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Điều đó giúp cho ca khúc của Thanh Bùi gần hơn với người nghe và ăn khách ở những trang mạng kinh doanh âm nhạc, được bàn luận nhiều trên các diễn đàn âm nhạc.
TÀI TRỢ CHÍNH GIẢI MAI VÀNG 2013
Đề cử nam ca sĩ nhạc nhẹ: Khó tìm gương mặt mới
TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013
Đề cử nam ca sĩ nhạc nhẹ: Khó tìm gương mặt mới
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

Đề cử nam ca sĩ nhạc nhẹ: Khó tìm gương mặt mới

Báo Người Lao Động
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI