Diễn viên sân khấu: Quá nhiều lựa chọn!

Tin mới

30/10/2014 22:23

Trong bức tranh tổng thể của sân khấu năm nay, họ là những gam màu thú vị

Sân khấu năm 2014 vẫn trong tình cảnh khó khăn nhưng các sàn diễn vẫn nỗ lực để sáng đèn và các nghệ sĩ vẫn miệt mài sáng tạo. Họ đã làm nên những số phận nhân vật lay động lòng người bằng chính cảm xúc thăng hoa.

Già, trẻ ngang tài

Người dẫn đầu danh sách nam diễn viên có vai hay vẫn là NSƯT Thành Lộc, với nhân vật ông Thọ trong vở Linh vật hoàng triều và Thanh Nhã trong vở Trùm lừa trên Sân khấu IDECAF. Trong đó, vai ông Thọ mang lại cảm xúc cho người xem với nhiều cách ứng biến đầy sáng tạo trong diễn xuất.

Nghệ sĩ Nam Sang và Kim Khánh trong vở Ảo và thật (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM)
Nghệ sĩ Nam Sang và Kim Khánh trong vở Ảo và thật (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM)

NSƯT Hữu Châu cũng có 2 vai hay nhưng khán giả nhớ nhất phải là ông Năm (vở Tình gần). Tính cách nông dân giản dị, vai diễn gieo nhiều cảm xúc cho người xem.

Diễn viên Đình Toàn của Sân khấu IDECAF năm nay có vai Khoai (vở Chiếc vòng cầu hôn) đầy duyên dáng. Còn nghệ sĩ Bạch Long trong vở diễn này cũng tạc thêm dấu ấn cho nhân vật quan huyện đầy ngẫu hứng, tạo được tiếng cười sâu sắc.

Rung cảm với vở diễn chỉ có 2 nhân vật trên Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh - Đêm thiên nga - phải kể đến vai Pierre của NSƯT Thành Hội. Anh diễn những trường đoạn giàu cảm xúc, lay động người xem bởi sự tinh tế của mình. Trên sân khấu Nhà hát Thế giới trẻ - Sài Gòn phẳng, diễn viên La Thành có vai Út Vũ trong vở Cõng mẹ đi chơi hết sức ấn tượng, vai thiểu năng nhưng có chiều sâu nội tâm khiến khán giả phải bật khóc, đó là ưu điểm của chàng diễn viên trẻ này. Diễn viên Hoàng Phi thì có vai Phúc trong vở Lạnh nhẹ từ phía sau khá ăn khách.

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM năm nay có các vai hay thuộc về các nam diễn viên như: Quý Bình (vai Chương và Bạch trong vở Gương mặt kẻ khác), Chánh Trực có vai Trực trong vở Phía sau tội ác, NSƯT Việt Anh có vai Cường trong vở Phía sau tội ác, Hoàng Quân có vai Jack trong vở Vũ nữ...

Trên Sân khấu Kịch Sài Gòn, diễn viên Mạnh Tràng có vai Phú trong vở Tử hình rất sinh động, tạo cảm xúc mạnh mẽ và mang lại sự sảng khoái cho người xem. Trên Sân khấu Kịch Phú Nhuận, nghệ sĩ Anh Vũ có vai diễn độc đáo là cậu Ba trong vở Đình cõi âm. Trên Sân khấu Nhà hát kịch TP HCM, diễn viên Hoàng Anh có 2 vai được đánh giá là hay: Thành trong vở Mắt âm dương và Minh trong vở 49 ngày yêu.

Dấu ấn các gương mặt nữ trẻ

Ngoài những đàn chị như NSND Hồng Vân, NSƯT Minh Hạnh, Hoàng Trinh, Thanh Thủy... đều có vai hay, phần lớn các nhân vật tạo được sắc màu tươi mới thuộc về thế hệ nữ diễn viên trẻ.

Sân khấu IDECAF có Thanh Vân diễn xuất vượt bậc với nhân vật Âu trong vở Linh vật hoàng triều. Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM có diễn viên Diễm Phương với vai Rose trong vở Vũ nữ, Cát Tường trong vai Anna vở Vũ nữ, NSƯT Mỹ Uyên có vai Nhạn trong vở Gương mặt kẻ khác, Kim Khánh có vai Dung trong vở Ảo và thật. Nữ diễn viên trẻ Nhã Uyên có vai Lành trong vở Tử hình (Sân khấu Kịch Sài Gòn), được đánh giá đã có cơ hội thể hiện những trải nghiệm đa chiều qua vai diễn đầy thương tâm này. Nghệ sĩ Ngọc Trinh có các vai: Hồng (vở nhạc kịch 49 ngày yêu), cô gái (vở A ma ma), Trúc (vở Mắt âm dương).

Tuy nhiên, trong số các vai diễn của diễn viên đàn chị, ấn tượng nhất vẫn là vai bà Hai trong vở Cõng mẹ đi chơi của NSƯT Đàm Loan (Nhà hát Thế giới trẻ) và nghệ sĩ Ái Như với vai diễn giả trai Boris - người có đến 40 năm làm nghề nhắc tuồng trong vở Đêm thiên nga của Ái Như - trên Sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh đã cuốn hút người xem theo từng cung bậc cảm xúc.

Trên mặt bằng chung của hoạt động sân khấu năm nay, công chúng có nhiều lựa chọn khi tham gia đề cử Giải Mai Vàng. Tuy nhiên, còn nhiều vai diễn, đặc biệt là những vai diễn phụ, luôn mang đến nhiều bất ngờ. Khán giả luôn là người sáng suốt, biết chọn lựa đúng nhất.

Nhiều vai diễn cải lương hay

Năm nay, sân khấu cải lương có nhiều vai diễn hay, tập trung và chia đều cho nhiều đoàn nghệ thuật. Chương trình kỷ niệm 64 năm ngày thành lập thương hiệu Thanh Minh - Thanh Nga đã mang lại dấu ấn đẹp cho nhiều nghệ sĩ: NSƯT Thanh Sang (vai Trần Minh - vở Bên cầu dệt lụa và Thi Sách - vở Tiếng trống Mê Linh); NSƯT Trọng Phúc (vai Nhuận Điền - vở Bên cầu dệt lụa); nghệ sĩ Phượng Liên (vai Trưng Trắc - vở Tiếng trống Mê Linh và Quỳnh Nga vở Bên cầu dệt lụa), NSƯT Thành Lộc (vai Tào Uyên - vở Tiếng trống Mê Linh), NSƯT Hữu Châu (vai Tô Định - vở Tiếng trống Mê Linh)... Ngoài ra, có nhiều dấu ấn đẹp thuộc về các nghệ sĩ đóng tuyến nhân vật chính như: NSƯT Kim Tử Long (vai Đinh Bộ Lĩnh - live show Bản sắc anh hùng), nghệ sĩ Thy Trang (vai Thái hậu Dương Vân Nga - live show Hướng về biển đảo thân yêu); NSƯT Hữu Quốc (vai ông ngoại - vở Cung đàn nào cho em trong live show 25 năm theo nghề của NSƯT Hữu Quốc), nghệ sĩ Võ Minh Lâm (vai Trần Khánh Dư - vở Anh hùng bán than), Hồ Ngọc Trinh (vai bà Dung - vở Biển lòng của mẹ), Lê Minh Hảo (vai Ngọc - vở Khách sạn Hào Hoa), Tô Tấn Loan (vai Vũ - vở Cõng mẹ đi chơi)...

 

TÀI TRỢ CHÍNH

 

Diễn viên sân khấu: Quá nhiều lựa chọn!

TÀI TRỢ PHỤ

Diễn viên sân khấu: Quá nhiều lựa chọn!

 

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI