Phim đã đi được hơn nửa chặng đường nhưng ngay từ những tập đầu tiên, Đỗ Quyên trong mưa (phim của hai đạo diễn trẻ Bùi Nam Yên và Trần Quế Ngọc; Hãng TFS sản xuất; phát sóng vào lúc 22 giờ các ngày thứ năm đến chủ nhật hằng tuần trên kênh HTV9) đã nhận được nhiều lời khen, đánh giá sâu sắc của khán giả trên diễn đàn mạng.

Bản tình ca đẹp và đau

Ngoài câu chuyện tình yêu éo le, đầy những trắc trở của các nhân vật chính Hà Nguyên - Đỗ Quyên - Nam Nghi - Ngọc Minh được tạo dựng thành những mắt xích khá thu hút, khán giả còn dành lời khen cho bối cảnh và đặc biệt là âm nhạc. Đỗ Quyên trong mưa là bộ phim truyền hình Việt hiếm hoi sử dụng âm nhạc làm nền như một phần tất yếu để chuyển tải sự rung động cho khán giả - điều thường thấy trong phim Hàn Quốc. Thêm vào đó, sự trau chuốt của đạo diễn trong từng khung hình đã khiến cho phim có được những lát cắt tinh tế, giàu xúc cảm.


Phúc Hy (vai Đỗ Quyên) và bé Võ Nguyễn Quỳnh Như trong phim Đỗ Quyên trong mưa. Ảnh: TRẦN QUẾ NGỌC

Gia đình nhỏ của nhân vật Đỗ Quyên (diễn viên Phúc Hy đóng) tan vỡ chỉ vì “phút xao lòng” của Hà Nguyên (Mạnh Trường). Khi sóng gió đi qua, cả hai ngỡ đã tìm lại được bến bờ riêng yên bình nhưng bi kịch trở lại khi đứa con gái duy nhất Bảo Lam bị ung thư máu, chỉ có thể được cứu sống nếu có được tế bào máu của em ruột. Điều này đồng nghĩa với việc Đỗ Quyên và Hà Nguyên phải quay trở lại với nhau - nỗi đau đã không còn là của riêng hai người mà liên lụy đến cả mái ấm mới mà họ chỉ vừa gầy dựng…

Lấy tình yêu làm chủ đề trọng tâm để chuyển tải các giá trị, cũng là nguyên nhân dẫn đến những bi kịch chồng chất quanh cuộc sống, đạo diễn chừng như đã “phiêu đến cùng” với cảm xúc của các nhân vật, để những bi kịch của đổ vỡ, yêu trong đau đớn giày vò; hạnh phúc dịu ngọt và tổn thương chồng chất, cả những mất mát, hy sinh, chịu đựng hay chấp nhận sự mất mát một cách kiên cường, đều được gieo giữ trong những khung hình đầy tràn cảm xúc.
Sức nặng nội tâm của nhân vật là điều rất khó đòi hỏi ở phim truyền hình Việt lâu nay nhưng Đỗ Quyên trong mưa đã có được điều đó. Cách kể chuyện lãng mạn với những lát cắt mơ mộng như trong thơ, nhưng không vì thế mà phim mất đi tính chân thực hay thiếu thuyết phục. Lồng ghép trong bối cảnh lãng mạn của phố núi là những giai điệu da diết do nhạc sĩ Quang Anh sáng tác dành riêng cho phim, qua sự thể hiện của ca sĩ Mỹ Hạnh và Đức Tuấn. Có thể nói Đỗ Quyên trong mưa đẹp và đau như một bản tình ca.

Có khán giả chia sẻ trên diễn đàn của Hãng phim TFS rằng lâu lắm rồi mới dành thời gian để theo dõi từng tập phim như Đỗ Quyên trong mưa, vì không chỉ phim có nội dung sâu sắc mà các diễn viên diễn xuất cũng “rất tuyệt”.

Thật vậy, dàn diễn viên của phim không một tên tuổi “sao” nào. Cả Phúc Hy, Hồ Thái Huy, Mạnh Trường, Hoài Trang, Võ Nguyễn Quỳnh Như… đều là những gương mặt còn rất mới của màn ảnh nhỏ nhưng những gì mà họ thể hiện đã mang đến cho Đỗ Quyên trong mưa những cảm xúc chân thật nhất, xúc động và thật sự ấn tượng.

Cặp đôi hoàn hảo

Nữ đạo diễn Trần Quế Ngọc nói cô muốn tìm những gương mặt hoàn toàn mới nhưng hợp vai, chỉ cần đủ khả năng truyền tải cảm xúc của nhân vật đến người xem. “Có thể kinh nghiệm diễn xuất không bằng những tên tuổi nổi tiếng, nhưng cái mà những gương mặt mới có được chính là những cảm xúc tươi mới cho nhân vật, trên hết là nhiệt tâm. Tất cả luôn dồn hết sức mình cho vai diễn, cùng nỗ lực để có được kết quả tốt nhất” - từ trường quay phim Màu xanh đôi mắt tại Phú Yên, Trần Quế Ngọc chia sẻ.

Đỗ Quyên trong mưa là kết quả từ nỗ lực cho sản phẩm đầu tay của vợ chồng đạo diễn trẻ Bùi Nam Yên và Trần Quế Ngọc. Từng đoạt giải cuộc thi sáng tác kịch bản phim ngắn khi còn theo học khóa đạo diễn Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM vào năm 2009 nhưng phải “mất mấy năm trời lang thang không biết làm gì” cho đến khi có được câu chuyện thao thức muốn kể về tình yêu hạnh phúc, nữ đạo diễn trẻ này mới quyết tâm tự viết kịch bản rồi tìm đường đến với Hãng phim TFS.

Nhờ “kịch bản khá tốt” theo đánh giá của đạo diễn Đỗ Phú Hải, Đỗ Quyên trong mưa đã nhanh chóng nhận được niềm tin của hãng phim nổi tiếng sản xuất được nhiều bộ phim truyền hình hay tại TPHCM. Trần Quế Ngọc và Bùi Nam Yên chọn bối cảnh Đà Lạt với ước vọng mang những khung cảnh tuyệt vời nhất của phố núi vào phim, vừa để “làm đẹp khung hình” vừa là cách giới thiệu non nước Việt. Sau Đỗ Quyên trong mưa, Trần Quế Ngọc và Bùi Nam Yên đang thực hiện phim Màu xanh đôi mắt. Cặp bài trùng này đã chịu khó lặn lội đến dải đất miền Trung để có thể đưa lên màn ảnh nhỏ một câu chuyện tình yêu khác trong không gian biển.

TIỂU QUYÊN