Xuất hiện trong tập 8 cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt - Vietnam’s Got Talent phát sóng tối 20-1 trên VTV3, nhóm xiếc gồm 7 thành viên đến từ Mái ấm Hoa Mẫu Đơn (quận Tân Phú - TPHCM) đã khiến nhiều khán giả xem đài xúc động khi chứng kiến 3 tiết mục trình diễn xiếc đòi hỏi kỹ thuật cao và sức mạnh của diễn viên chuyên nghiệp.


Tiếc mục xiếc trên patin của các em nhóm Hoa Mẫu Đơn. (Ảnh do chương trình Tìm kiếm tài năng Việt cung cấp)

Mỗi thành viên một số phận

Bảy thành viên của nhóm gồm bé Thiên Thảo (5 tuổi), Thiên Khôi (6 tuổi), Thiên Duy (10 tuổi), Lê Thị Thảo (14 tuổi), Hồng Thủy (16 tuổi), Mai Chi (16 tuổi) và Tuyết Nhung (22 tuổi). Trong đó, Tuyết Nhung - thành viên lớn tuổi nhất - không còn ở cùng nhóm mà đã là trợ lý của thầy Dự (thầy Nguyễn Tấn Dự là  người đã đưa nghệ thuật xiếc đến với các em) và thường xuyên theo ông đi biểu diễn khắp nơi, 6 thành viên còn lại đang sống chung trong Mái ấm Hoa Mẫu Đơn.

Tuy đều sống ở mái ấm nhưng không phải tất cả các em đều mồ côi cha mẹ. Mỗi em đến với mái ấm này có những con đường, những số phận khác nhau. Ba thành viên nhỏ nhất là bé Thiên Thảo, Thiên Khôi và Thiên Duy đã được đưa đến mái ấm từ khi mới sinh ra và không ai biết mặt mũi cha mẹ. Bé Lê Thị Thảo, gương mặt lanh lợi từng đại diện giới thiệu cho cả nhóm trong tập 8 Tìm kiếm tài năng Việt, từ nhỏ đã thiếu thốn tình thương của mẹ, sống cùng cha trong cộng đồng người H’Mông ở Đắk Lắk, rồi do hoàn cảnh khó khăn nên em được đưa đến mái ấm để sinh sống và học tập.

Đồng hương của Thảo là Mai Chi còn đủ cha mẹ nhưng rồi cũng chính những khó khăn trong cuộc sống đã khiến em phải rời xa gia đình đến với những người bạn trong mái ấm Hoa Mẫu Đơn. Còn với Hồng Thủy, cô bé cá tính nhất trong nhóm, thuở nhỏ đã sớm phải chứng kiến cảnh cha mẹ chia tay, rồi do không chịu được những áp lực khi sống với cha, cô bé bỏ đi, trôi dạt và được một nhân viên xã hội đưa đến mái ấm từ năm 7 tuổi.

Chị Phạm Thiên Đơn,  giám đốc mái ấm, người mà các em đều gọi là “mẹ Đơn” vốn là một người đam mê nghệ thuật và những nét đẹp của con người, thế nên khi có cơ hội, chị luôn tạo điều kiện cho những “đứa con” của mình được tham gia những bộ môn nghệ thuật bổ ích như hội họa, khiêu vũ, võ thuật và xiếc. Sau khi thầy Nguyễn Tấn Dự (thành viên của gánh xiếc gia đình Duy Khiêm nổi tiếng một thời) đến với mái ấm vào những năm 2006-2007, chị đã cùng thầy nỗ lực sắp xếp cho các em yêu thích bộ môn xiếc được tập luyện đều đặn trong những lớp học tổ chức ngay tại mái ấm.

Chị Đơn tâm sự: “Hồi trước, thầy tập dượt cho các em ở cơ sở cũ, thầy luôn tận tình giúp đỡ các em. Khi chuyển sang chỗ mới, cứ ngỡ xa quá, thầy không thể đi được nhưng thầy cũng cố gắng đến để tập cho các em 1 tuần 3 buổi. Những khi có nhu cầu đi diễn, thầy cũng sẵn sàng “tháp tùng” để bảo vệ các em trong những động tác nguy hiểm”. Ngoài ra, chị cũng luôn cố gắng để có kinh phí sắm sửa trang phục, đạo cụ giúp các em tự tin khi biểu diễn, từ những đôi patin, những chiếc vòng lắc cho đến bột trải sàn khi tập luyện.

Theo chị Đơn, những em đến được với xiếc ở mái ấm là những tài năng thật sự, vì trong số 72 em đang sống ở đây, chỉ có vài em theo đuổi được bộ môn nghệ thuật này. Nghệ sĩ Nguyễn Tấn Dự cũng tạo điều kiện để các em đến với xiếc một cách tự nhiên. Ông kể: “Các em thích bộ môn xiếc thì cứ lên lớp tự do, mình là huấn luyện viên, thứ nhất phải cho các em tìm thấy cái vui, rồi nếu các em ham thích luyện tập, mình thấy được rồi mới nâng từ từ lên chứ không thể gò bó, bắt buộc các em được”.

Đến với Tìm kiếm tài năng Việt

Ngoài Tuyết Nhung là “đệ tử ruột” thì thời gian luyện tập xiếc của những thành viên còn lại không giống nhau. Bé Thiên Duy là người tập luyện lâu nhất đã theo học được 4 năm, còn bé Thiên Thảo nhỏ nhất chỉ mới tập được hơn 3 tháng. Trong số các tiết mục mà nhóm có thể thực hiện, các em đều đồng tình rằng phần thi xoay người trên patin (trong đó Thủy và Khôi cùng cắn vào một sợi dây đai rồi Thủy làm trụ xoay vòng Khôi trên không trung) là động tác khó nhất, phải mất 2 năm tập luyện, các em mới thực hiện được.

Khi đã quen, chị Đơn tạo điều kiện cho các em đi biểu diễn ở một số nơi nhưng không vì tiền. Chị kể: “Tôi cũng cho các cháu đi diễn ở vùng sâu, vùng xa khi có điều kiện. Chúng tôi đi diễn chỉ mang tính phục vụ. Miễn là các cháu được học và được đi diễn”.

Sau khi cùng các em đi biểu diễn ở nhà thờ và một số trường đại học, chị Đơn được biết về cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt qua một sinh viên thường làm công tác Mùa hè xanh và sinh hoạt với các em ở mái ấm. Từng chứng kiến tài năng của các em qua các buổi biểu diễn ở trường mình, sinh viên ấy đã đề nghị mái ấm đăng ký cho các em đi thi. Giải thích về mục đích đưa các em đến với cuộc thi, chị Đơn nói: “Tôi mong rằng qua cuộc thi Vietnam’s Got Talent, mọi người sẽ biết đến Mái ấm Hoa Mẫu Đơn và tài năng của các cháu để các cháu ngày càng được quan tâm và có điều kiện phát huy”.

Đến với cuộc thi, ý thức được sự cạnh tranh từ nhiều đối thủ tài năng khác, các em nhóm xiếc Hoa Mẫu Đơn chưa dám nghĩ đến giải thưởng. Mong muốn của các em hết sức giản đơn, đó là “được lên tivi”. Với Thiên Thảo, Thiên Duy và Thiên Khôi, các em muốn được mọi người nhìn thấy mình biểu diễn, vì với tâm hồn thơ ngây của các em, niềm vui, sự hài lòng và những tràng pháo tay khen ngợi của khán giả là nguồn động viên to lớn.
 
Còn với những cô bé có cha mẹ như Lê Thị Thảo, Hồng Thủy và Mai Chi, các em mong mỏi xuất hiện trên truyền hình để “được cha mẹ nhìn thấy” và xem đó như một cách để các em vừa thể hiện tài năng vừa báo hiếu.
KIM KHÁNH