LIÊN HOAN SÂN KHẤU HÀI NỤ CƯỜI XANH 2010

Góp tiếng cười “sạch” cho mùa Tết

Tin mới

27/01/2011 23:24

Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật và Điện ảnh TPHCM sẽ tổ chức chương trình đại hội danh hài trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão (từ mùng 1 đến mùng 4 Tết tại Nhà hát TP)

Tối 26-1, đêm chung kết xếp hạng và trao giải Liên hoan Sân khấu hài TPHCM Nụ cười xanh 2010 đã diễn ra tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên. Điều dễ nhận thấy ở 6 tiểu phẩm vào chung kết là sự đầu tư rất kỹ từ khâu kịch bản đến cách dàn dựng. Lợi thế của các nhóm hài chuyên nghiệp là có thời gian để đưa các tiểu phẩm này biểu diễn thử nghiệm trước khi dự thi. Ban Tổ chức đã đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TPHCM cấp giấy phép biểu diễn cho các tiết mục này.

Nhóm Hoàng Sơn với tiểu phẩm hài Trời cho đoạt huy chương vàng
 
Với chủ đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng TP xanh, sạch, đẹp, một số tiết mục dự thi đã để lại những ấn tượng đẹp cho khán giả như: Trời cho (nhóm Hoàng Sơn), Lô cốt ơi là lô cốt (nhóm Khánh Nam), Chuyện trong công viên (nhóm Nụ Cười Mới), Duyên nợ tương phùng (nhóm không chuyên Duy Hòa), Chuyện đời thường (độc diễn của Dưa Leo), Một thời đã xa (nhóm Lê Quốc Nam)...
 
Thông qua tình huống và ngôn ngữ hài, các câu chuyện được chuyển tải từ những vấn đề mà báo chí, truyền hình phản ánh đã nói lên được nhiều vấn đề bức xúc đang xảy ra trong cuộc sống của người dân, như nạn tắc đường, kẹt xe; chuyện khổ sở vì lô cốt; nỗi đau vì “hố tử thần”; tình trạng ăn chặn tiền cứu trợ của đồng bào vùng lũ lụt... Tuy nhiên, cách dàn dựng mang tính tự nhiên chủ nghĩa vẫn còn hoặc cách diễn cường điệu, dùng hình thể để lấp liếm nội dung gây phản cảm. Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: “Liên hoan năm nay vẫn chưa có đột phá về phong cách diễn hài kịch, vẫn dùng lối diễn cũ, thủ pháp tạo tiếng cười chưa đắt...”.
 
Bù lại, một trong những dấu ấn mới của liên hoan năm nay là sự xuất hiện của 9 nhóm hài không chuyên. Dù chưa thật xuất sắc nhưng nhiều tiết mục của họ đã thể hiện sự chăm chút từ kịch bản đến dàn dựng và tập luyện. Họ là những công nhân, cán bộ hưu trí, những sinh viên, đoàn viên... nhưng có lối diễn đầy chất thanh xuân, tạo được tiếng cười thú vị. Trong số đó, nhóm hài Duy Hòa từ An Giang lên TPHCM dự thi với ba tiết mục: Duyên nợ tương phùng, Ngọc hoàng hạ trần gian và Cũng tại số đề là một bất ngờ của liên hoan.
 
Tiết mục độc diễn của Dưa Leo thu hút khán giả bởi những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống đời thường được phê phán thắng thắn, dí dỏm... Kết quả, 3 nhóm hài chuyên nghiệp được trao HCV tiểu phẩm (trị giá 12 triệu đồng): nhóm Hoàng Sơn (tác phẩm Trời cho), nhóm Khánh Nam (Lô cốt ơi là lô cốt), nhóm Lê Quốc Nam (Một thời đã xa); một HCV dành cho nhóm hài không chuyên: nhóm Duy Hòa (Duyên nợ tương phùng). Bốn nghệ sĩ được trao HCV cá nhân: Mỹ Chi, Hoàng Sơn, Khánh Nam, Lê Quốc Nam. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao nhiều HCB, HCĐ và giải khuyến khích cho các cá nhân và tập thể.
Bài và ảnh: Xuân Lộc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI