Hà Okio - cú hích và gánh nặng

Tin mới

09/11/2013 20:30

Bất ngờ có tác phẩm nằm trong danh sách đề cử vòng loại giải Grammy 2014 - ca khúc Your heart, nhạc sĩ - ca sĩ Hà Okio cho rằng đó chỉ là sự khởi đầu may mắn

Phóng viên: Cơ duyên nào đưa ca khúc của anh đến được với vòng đề cử giải thưởng âm nhạc lớn của thế giới Grammy?

- Nhạc sĩ - ca sĩ Hà Okio: Ca khúc Your heart may mắn được một thành viên trong hội đồng chấm giải Grammy nghe và đã đề cử vào danh sách bình chọn cho giải thưởng lần này. Trước đó, Your heart đã được tôi cho phát hành ở Mỹ.

Ca sĩ - nhạc sĩ Hà Okio Ảnh: THÙY TRANG

Đây là giải thưởng uy tín do nhiều thành viên của Viện Hàn lâm Mỹ chấm nên khác với các cuộc thi hát mang tính giải trí do người hâm mộ bình chọn. Tôi nghĩ mình may mắn khi được một thành viên của tổ chức này đề cử. Điều đó cũng chẳng nói trước được gì vì người hâm mộ không có đặc quyền trong cuộc chơi này.

Dù chỉ vòng loại và việc “chiến đấu” với hàng loạt danh ca tiếng tăm khắp thế giới là điều rất khó nhưng có thể xem đây là một thành công của giới nhạc sĩ - ca sĩ Việt Nam khi bước ra sân chơi âm nhạc quốc tế. Sự kiện này nung nấu trong anh khát vọng gì?

- Tôi chỉ mong sao chúng ta hội nhập được với thế giới, nghệ sĩ Việt Nam có nhiều cơ hội mang nét văn hóa đặc sắc của dân tộc đến gần hơn và chia sẻ nhiều hơn với bạn bè khắp nơi. Qua lần làm việc trong môi trường quốc tế vừa rồi, tôi được hiểu hơn về nền công nghiệp thu âm và biểu diễn tân tiến của thế giới, học hỏi và có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.

Với nhiều người, đây sẽ là bước đệm, cú hích để Hà Okio bước lên nấc thang mới trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Anh có nhận thấy điều đó?

- Nói là “bước đệm”, “cú hích” cũng đúng mà gánh nặng cũng không sai. Điều quan trọng hơn hết đối với tôi là phải biết khả năng mình đến đâu, mình cần gì, muốn gì.

Tôi thấy có những công dân anh hùng thầm lặng trong cuộc sống và có những nghệ sĩ vĩ đại mà không phải nhờ đến giải thưởng. Tôi thích những điều giản dị đó.

Khi ca khúc Your heart của anh có mặt trong danh sách đề cử vòng loại giải thưởng Grammy, nhiều người mới tìm nghe nó. Theo anh, vì sao Your heart không phải là một bài hit (ăn khách) ở thị trường nhạc Việt mà đáng ra nó phải đạt được?

- Tôi nghĩ có thể là do phần đông khán, thính giả chúng ta chưa tin nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam có thể sáng tác, thể hiện hay ca khúc bằng tiếng Anh. Với ca khúc Your heart, chuyện hoàn toàn khác nếu ai đã nghe qua.

Hà Okio được công chúng yêu nhạc đón nhận và giới chuyên môn thừa nhận ngay từ khi tung ra thị trường những Phố, Nơi ấy, Sài Gòn cà phê sữa đá… Nhưng album đầu tay của anh Những ca khúc không viết theo cung A# lại không thành công như mong đợi. Anh có thấy tiếc về điều đó?

- Album này ra đời vào lúc có quá nhiều thay đổi trong làng nhạc.

Mọi người bị quấn vào cơn bão “xem nhạc” hơn là “nghe nhạc”. Tôi lại làm album để phục vụ những ai thích nghe những điều giản dị nhưng đặc biệt.

Ít ai biết anh rất mát tay trong việc viết ca khúc nhạc phim. Những ca khúc ấy luôn được công chúng yêu thích nhưng tại sao cái tên Hà Okio vẫn chưa thể “thăng hạng”?

- Ai cao hạng đến mấy rồi cũng phải xuống hạng thôi. Quan trọng là mình phải tự bước đi bằng thực lực thì sức sẽ bền, ý chí sẽ vững vàng, kiểu gì rồi cũng sẽ có kết quả tốt đẹp.

Dường như danh hiệu, nổi tiếng, vị thế là những thứ mà nhiều người trong giới giải trí mong muốn. Với anh, những điều đó có vị trí như thế nào trong cuộc sống?

- Những gì giúp tôi và người xung quanh tốt hơn, có tâm hồn rộng mở hơn từng ngày là điều tôi cần nhất. Danh hiệu, tiếng tăm hay vị thế nào đó mà giúp tôi theo được lối sống như vậy tôi mới thấy vui sướng, tự hào khi nhận được chúng.

Không ít nhạc sĩ Việt Nam không giấu giếm tham vọng chinh phục Grammy. Anh thấy thế nào khi có bước đệm đầu tiên này?

- Tôi thường hỏi mình: Được thì sao, không được thì sao, để làm gì? Sau khi tự trả lời được những câu hỏi này, tôi thấy mục tiêu của mình rất rõ ràng.

Tôi luôn muốn biết rõ điều mình đã, đang và sẽ làm. Không giải thưởng nào quan trọng bằng giải thưởng từ tâm hồn tôi trao tặng cho chính mình.

Anh có thấy mình còn thiếu điều gì đó để cái tên Hà Okio trở nên phổ biến hơn?

- Tôi biết rằng nếu mình chịu khó chụp hình, quay clip khoe cơ bắp thì sẽ nổi tiếng nhanh và dễ dàng hơn. Nhưng thường thì cái gì mau đến cũng chóng đi. Tôi cũng muốn được nhiều người biết đến nhưng điều tôi cần nhất chính là có được khán giả hiểu và yêu mến mình vì âm nhạc.

Luôn tập trung cho chủ đề xã hội, ca khúc của anh có nhiều thông điệp cao cả nhưng không mang tính đại chúng. Vì sao anh không viết và hát tình ca để thỏa lòng số đông người yêu nhạc hiện nay - điều sẽ giúp anh nhanh chóng chiếm được tình cảm của họ hơn?

- Tôi kịp nhận ra nếu viết tình ca ủy mị thì sẽ hại cho tâm hồn người nghe và làm hại luôn chính mình vì sức mạnh của âm nhạc lớn hơn rất nhiều lần những gì mà mọi người tưởng.

Âm nhạc có thể làm tươi mới cuộc sống nhưng cũng có thể tàn phá tâm hồn con người, mang đến sự bạc nhược trong tinh thần của họ.

Mong ước lớn nhất của anh là gì khi chọn âm nhạc làm nghiệp?

- Tôi muốn thấy nhiều hơn nữa sức mạnh tích cực của âm nhạc trong cuộc sống.

Theo Hà Okio, có hai điều làm thay đổi cuộc sống của anh theo chiều hướng tốt dần lên: Ăn chay đúng cách và chọn lọc thông tin tích cực để xem, nghe, đọc.
 

Nghệ sĩ ăn chay trường gợi cảm

Tháng 6-2013, Hà Okio được Hiệp hội PETA bình chọn là Nghệ sĩ ăn chay trường gợi cảm nhất thế giới. Cùng danh sách này còn có Bill Clinton, Paul McCartney, Mike Tyson, Prince, Alicia Silverstone, Anne Hathaway, Brigitte Bardot, Diane Warren, Ellen DeGeneres, Erykah Badu, Fiona Apple, India.Arie, Joan Jett, Leona Lewis, Michelle Pfeiffer, Shania Twain…

Hà Okio cho biết ăn chay đúng cách sẽ rất có ích cho mình cũng như thế giới xung quanh. “Tôi luôn ủng hộ điều này nên thấy vui khi biết rằng nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng trên thế giới cũng ăn chay trường. Đây sẽ là những bằng chứng sống động về một lối sống hợp tự nhiên. Tôi có cơ hội tiếp xúc với cách ăn chay trước đây nhiều năm và thấy phù hợp nên đã tìm hiểu thêm rồi chuyển luôn sang chế độ dinh dưỡng này đến nay. Điều đó giúp tôi minh mẫn hơn và có được cuộc sống như mong muốn” - Hà Okio thổ lộ.

Ca khúc mới nhất của Hà Okio Everybody has a choice cũng vừa được Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế - YxineFF 2013 chọn là bài hát chính thức cho liên hoan phim có chủ đề Lựa chọn của năm nay.

Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI