Hát trên đồi Độc Lập

Tin mới

18/04/2014 23:30

Các văn nghệ sĩ đến từ TP HCM trong hành trình về nguồn Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca - do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức - đã cùng góp nên một đêm nghệ thuật xúc động, khó quên tại Nghĩa trang Liệt sĩ Độc Lập (nằm ở phía Bắc cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên) vào tối 17-4.

Sân khấu dã chiến được dựng phía trước tượng đài nghĩa trang liệt sĩ, hàng trăm cựu chiến binh từ các tỉnh - thành phía Bắc cũng đổ về nghĩa trang tưởng niệm nhân dịp 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cùng đông đảo nhân dân tỉnh Điện Biên. Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên trong đêm, tưởng niệm hơn 2.000 liệt sĩ vô danh.

NSƯT Quỳnh Liên (hàng đầu bên phải) hát với các cựu chiến binh
NSƯT Quỳnh Liên (hàng đầu bên phải) hát với các cựu chiến binh

Các văn nghệ sĩ TP HCM cháy hết mình cho những bài hát dành tặng những người nằm xuống. Những ca khúc về quê hương, đất nước, chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cứ vang lên hào hùng trong đêm tịch mịch.

NSƯT Quỳnh Liên chia sẻ: “Rất nhiều lần tham gia những chuyến về nguồn, lần nào tôi cũng xúc động khi được hát trước vong linh của các anh hùng liệt sĩ. Đối với người nghệ sĩ, những chuyến đi ý nghĩa này cũng chính là hành trình nuôi dưỡng cảm xúc để có thể gieo mãi vào lòng khán giả. Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển cũng cho rằng khi cảm nhận được sự thiêng liêng và lớn lao trong tâm hồn, các ca sĩ trẻ mới có thể hát hay nhất về những ca khúc cách mạng.

Những bài hát, lời chia sẻ nối dài trên sân khấu, hơn 2 giờ có lẽ cũng không đủ với người dân TP Điện Biên. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên chỉ hát mộc trên sân khấu bài hát mới sáng tác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng vẫn được yêu cầu hát lại; đôi nghệ sĩ Nhã Thi - Minh Trường mang đặc sản cải lương Nam Bộ ra Điện Biên đã bất ngờ được sự đón nhận nồng nhiệt của nhân dân nơi đây. Đặc biệt, NSƯT Tạ Minh Tâm xuất hiện với những ca khúc: Giai điệu Tổ quốc, Khát vọng đã khiến không gian ở đồi Độc Lập như rúng động bởi giọng hát khỏe, cao vút, hào hùng của ông. NSƯT Hoàng Vĩnh, nhạc sĩ Phạm Hoàng Long, ca sĩ Anh Bằng, nhà thơ Phan Hoàng... đã cùng góp nên một đêm nhạc ý nghĩa và vô cùng xúc động.

 

Bài và ảnh: Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI