Họa sĩ Lê Lam - Tấm lòng vì miền Nam

Tin mới

24/04/2015 23:51

Người họa sĩ của hàng ngàn bức họa kháng chiến nay đã 85 tuổi bật khóc khi nhắc lại những kỷ niệm xưa trong triển lãm dành riêng cho ông vào ngày 24-4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, trong những đoàn quân vượt Trường Sơn đến với chiến trường miền Nam có cả những bước chân của người nghệ sĩ và họa sĩ Lê Lam (Vũ Quốc Ái), một trong những nghệ sĩ - chiến sĩ ngày ấy. Từ đó, miền Nam đã trở thành quê hương thứ hai của ông.

Lê Lam cùng các họa sĩ Thái Hà, Cổ Tấn Long Châu, Huỳnh Phương Đông, Trang Phượng, Lê Tâm… có nhiều cống hiến cho nền hội họa nước nhà cả trong chiến tranh và sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất. Xem các bức tranh của Lê Lam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, người ta nhận thấy đầy chất Nam Bộ, sự hồn hậu, dung dị và phóng khoáng như tính cách của con người nơi vùng đất ấy.

 

Họa sĩ Lê Lam ôn lại những kỷ niệm ở chiến trường trong ngày khai mạc triển lãm của ông
Họa sĩ Lê Lam ôn lại những kỷ niệm ở chiến trường trong ngày khai mạc triển lãm của ông

 

Vẽ chân dung là thế mạnh của Lê Lam bởi ông là một trong những học trò của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Nhưng đề tài chiến tranh cũng được ông chuyển tải bằng những nét vẽ xuất thần, tươi vui, sinh động. Nhạy cảm và tinh tế, cộng với thế mạnh về hình khối và màu sắc, ông đã từng vẽ tới hơn 800 bức tranh về đề tài chiến tranh. Ngoài sự nghiệp sáng tác, họa sĩ Lê Lam còn là người thầy đáng kính của biết bao lớp sinh viên mỹ thuật trong cả nước.

Giờ đây, họa sĩ Lê Lam đã ở tuổi 85, sức khỏe rất yếu, đặc biệt thính lực rất kém nhưng ông cho biết vẫn say mê vẽ bởi: “Tổ quốc mình, đất nước mình đẹp lắm!”.

Triển lãm của họa sĩ Lê Lam lần này trưng bày 94 bức ký họa ông đã vẽ tại miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và 35 tác phẩm sơn dầu, lụa màu nước từ hàng vạn ký họa và tranh của ông đưa vào từ Hà Nội. Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Long An, Bến Tre… còn lưu giữ một lượng lớn tác phẩm của họa sĩ Lê Lam.

Ban Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM cho biết trưng bày triển lãm “Họa sĩ Lê Lam - Một tấm lòng vì miền Nam” không chỉ là để tri ân những người có công với đất nước mà còn là dịp để công chúng được thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật có giá trị.

 

Bài và ảnh: Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI