Hoàng tử ham đọc sách

Tin mới

01/06/2008 08:47

Hoàng tử ham đọc sách (*) ra mắt bạn đọc thiếu nhi đúng vào dịp hè quả là món quà quý, đẹp, sang trọng và hay, chắc chắn không chỉ hấp dẫn riêng những em vốn... ham đọc sách. Tác giả Trần Đồng Minh có tài kể chuyện nhẹ nhàng, gọn ghẽ, thủ thỉ lời ít ý nhiều. Mỗi câu, chữ của ông thường gợi mở nhiều câu, chữ, ý tứ nơi khác

22 câu chuyện gói trong 140 trang sách in dòng thưa trên giấy tốt, chuyện nào cũng có tranh đẹp đi kèm (của họa sĩ Biên Thùy) thì đúng là khá vắn gọn, học theo cách của các bà nội, bà ngoại ta xưa, tay phe phẩy tấm quạt nan, miệng chậm rãi kể cổ tích, chuyện nào cũng vừa gọn để kịp kết thúc trước khi đứa cháu quý chìm vào giấc mơ thần tiên.

Người lớn đọc Trần Đồng Minh cảm nhận ngay dụng ý của tác giả. Ông có tham vọng qua hình thức cổ tích đậm hơi hướng dân tộc Việt Nam, chắt lọc thêm tinh hoa Đông Tây và tạo nên cổ tích của riêng mình. Ngay chuyện đầu tiên: Đóa hoa hạnh phúc đã cho thấy rõ điều đó. Tình tiết về nhà vua già bày cuộc thi tài để chọn người ưu tú nhất trong các con trai ưu tú của mình làm người thừa kế ngai vàng khiến chúng ta nghĩ ngay tới sự tích Vua Hùng, đồng thời tự nhiên gợi nhớ đến tấm thảm bay của người Ả Rập trong Nghìn lẻ một đêm hay chuyện về ba ngã đường tại sử thi Nga về người anh hùng nông dân Ilia Murômét. Câu chuyện thứ hai mà chủ đề của nó được đặt làm tên cho cả tập sách, cũng bắt đầu bằng một tình tiết khá quen thuộc với người phương Đông: đặt trước mặt em bé sơ sinh mấy đồ chơi tiêu biểu, chờ xem em chọn vật nào để đoán tương lai nghề nghiệp thành đạt nhất của em sau này, lần này được tác giả sử dụng phục vụ một chủ đề khác, “hiện đại” hơn: khát vọng của con người sống trong hòa bình và môi trường văn hóa. Tình tiết về thần tiên (hay ác quỷ) đề ra những câu đố bí hiểm thách thức trí tuệ người tài xưa nay vốn không lạ, từ thần thoại Hy lạp đến cổ tích Đông phương đều có, lại được tác giả dùng để dẫn dắt bạn đọc nhỏ đến những lời giải quen thuộc trong dân gian ta. Lại nữa: Tại bữa tiệc mừng công chúa vừa tròn một tuổi, vì quên không mời đúng lúc vị ác thần, khiến ác thần (hay mụ phù thủy?) vừa tới đã nổi giận gây nên tai họa, chúng ta từng gặp qua chuyện cổ của Grim (Đức) hay của Perrault (Pháp), lần này nàng công chúa bị biến thành cô gái quét đường xinh đẹp, để cho nàng lao động hết mình và cuối cùng gặp hoàng tử là anh kỹ sư sáng chế máy xử lý... chất thải đô thị.

Trần Đồng Minh vốn là nhà giáo giỏi dạy văn, ông từng tự thử tài qua cuốn tiểu thuyết dày dặn viết về đề tài đậm tính thời sự là buổi đầu đổi mới; lại càng có khá nhiều kinh nghiệm viết sách thiếu nhi. Mười lăm năm qua, ông lặng lẽ cho ra mắt bạn đọc hơn chục tập sách do các nhà xuất bản tên tuổi như Kim Đồng, Trẻ... ấn hành, có cuốn được giải thưởng. Cuốn này tác giả viết vào thời tập làm... ông nội, dĩ nhiên dành trước hết cho các hoàng tử và công chúa nhỏ của mình, lại càng đằm thắm.

Phan Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI