Ít ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca

Tin mới

12/10/2012 00:01

Thị phần của nhạc mang âm hưởng dân ca ngày càng eo hẹp nên đội ngũ ca sĩ hát dòng nhạc này cũng chỉ có mấy gương mặt cũ

Phong trào hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng thoái trào sau vài năm được ca sĩ “sốc” lên khá ồn ào. Điều đó thể hiện ở thị trường ca nhạc năm nay.

Dòng chảy của nhạc âm hưởng dân ca vốn trầm lắng. Vì vậy, rất ít khi được ca sĩ, nhạc sĩ lựa chọn làm con đường phát triển sự nghiệp của mình, trừ những giọng ca chỉ hát nhạc âm hưởng dân ca như Trung Hậu, Hạnh Nguyên, Vân Khánh... Sự xuất hiện của một số ca sĩ trẻ trong dòng nhạc âm hưởng dân ca, kể cả nhạc truyền thống cách mạng, cũng chỉ là những cuộc dạo chơi nhằm khám phá bản thân hay làm mới chóng vánh hình ảnh của mình rồi sau đó quay lại với nhạc trẻ.

Phong trào hát nhạc âm hưởng dân ca của ca sĩ trẻ đã kéo theo những cây sáng tác trẻ tập tành viết ca khúc âm hưởng dân ca. Tuy nhiên, việc viết và hát hay ca khúc âm hưởng dân ca không phải dễ. Sự tháo chạy của nhiều ca sĩ trẻ dẫn đến sự rút lui của những cây viết trẻ về ca khúc âm hưởng dân ca.


Ca sĩ Cẩm Ly trình diễn trong live show Tự tình quê hương 3. Ảnh: T.N

Ngoài Minh Vy, Hồng Xương Long, người nghe bắt đầu đón nhận những ca khúc mang âm hưởng dân ca khá thú vị của Trương Phi Hùng, Cao Nhật Minh, Thanh Lâm,... nhưng không nhiều.

Do lượng bài hát âm hưởng dân ca xuất hiện ngày càng hiếm hoi nên vài sản phẩm âm nhạc thuộc dòng này xuất hiện trên thị trường băng đĩa đa phần là sử dụng ca khúc cũ quá quen thuộc với khán giả.

Vì thế, thị phần của những ca khúc mang âm hưởng dân ca ngày càng eo hẹp,  đội ngũ ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca cũng chỉ có mấy người cũ: Vân Khánh, Cẩm Ly, Đan Trường, Quốc Đại hay Dương Ngọc Thái. Những giọng ca này thường xuyên giới thiệu các sản phẩm âm nhạc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ và ít nhiều được khán giả yêu nhạc đón nhận.
 
Trong đó, nổi bật là Cẩm Ly, không chỉ phát hành nhiều album mà cô còn làm được một live show hoành tráng đáng ghi nhận trong năm. Vẫn trẻ trung, ngọt ngào, Cẩm Ly đáp ứng được đòi hỏi của công chúng khi cô truyền hơi thở mới mẻ cho những ca khúc mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Quốc Đại cũng có mặt trong nhiều sản phẩm âm nhạc được phát hành với tần suất đều đặn.

Hai giọng ca vẫn tạo nên độ nóng đáng kể trong năm chính là Hương Lan và NSND Thu Hiền với nhiều album mới phát hành. Mức độ được yêu thích của 2 giọng ca này được đo trên số lượng album  tiêu thụ trong thời gian qua. Nếu ca sĩ Hương Lan chiếm cảm tình của đại đa số khán giả miền Nam với những ca khúc âm hưởng dân ca Nam Bộ gần gũi thì Thu Hiền đủ sức tạo nên kỷ lục về lượng album tiêu thụ của mình ở khu vực phía Bắc.

Một số bài tiêu biểu

Bìm bịp kêu chiều - Minh Vy (Cẩm Ly hát).

Điệu buồn trên sông - Trương Phi Hùng (Quốc Đại).

Tương tư cô bán sầu riêng - Cao Nhật Minh (Cẩm Ly - Quốc Đại).

Cho anh hát lý duyên tình - Tiến Luân (Hương Lan).

Hò xự xang sê cống -Thanh Lâm (Nhóm MTV).

Cung đàn Thúy Kiều - Ngọc Thịnh (NSND Thu Hiền).

Đề cử Giải Mai Vàng 2012

Bạn đọc chỉ được đề cử một lần ở mỗi hạng mục cho một cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình mà mình yêu thích bằng cách điền tên nghệ sĩ, tác phẩm hay chương trình và đánh dấu vào ô vuông của hạng mục trên phiếu đã lập sẵn. Phiếu đề cử lặp lại không có giá trị. 

Phiếu hợp lệ là phiếu có ghi đầy đủ và trung thực thông tin cá nhân người tham gia đề cử (Ban Tổ chức sẽ có những biện pháp kỹ thuật và nhờ đến cơ quan chức năng khi cần thiết để loại bỏ những lá phiếu không hợp lệ). Ngoài ra, để được xét trúng thưởng, bạn đọc phải trả lời câu hỏi: Có bao nhiêu phiếu đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012?

Tài trợ Giải Mai Vàng 2012
Bài và ảnh: THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI