Khối thủy tinh 5 Dòng Kẻ

Tin mới

04/10/2009 00:29

Tình yêu âm nhạc, niềm đam mê ca hát, sự đồng điệu trong cách nhìn về nghệ thuật và cuộc sống đã làm nên chất keo gắn kết bền vững các thành viên của nhóm hát 5 Dòng Kẻ

. Phóng viên: Điều gì đã khiến các thành viên của 5 Dòng Kẻ gắn kết khá bền vững trong khi những nhóm hát khác cứ theo nhau tan rã ?


- Ca sĩ Lan Hương (đại diện 5 Dòng Kẻ): Có thể đó là tình yêu âm nhạc, niềm đam mê ca hát cháy bỏng trong mỗi người và sự đồng điệu của cả 4 thành viên trong cách nhìn về nghệ thuật cũng như cuộc sống. Nhưng điều không thể phủ nhận là lợi ích kinh tế mà mỗi người được nhận khi cùng gắn kết với nhau.

Nếu 4 thành viên của 5 Dòng Kẻ cũng chạy theo trào lưu hát solo đang bùng nổ, chắc gì mỗi người đã có được những kết quả tốt đẹp như những gì hiện có. Thành công đang có của mỗi người là do thương hiệu 5 Dòng Kẻ mang lại đấy thôi!

Chúng tôi thường nói vui, 5 Dòng Kẻ là một khối thủy tinh hoàn hảo bởi mỗi thành viên trong nhóm bổ khuyết cho nhau. Nhờ vậy, 5 Dòng Kẻ đã đi được chặng đường 10 năm qua.


. Và cả sự khôn khéo trong cư xử của mỗi người?


- Ở tuổi này, mỗi người cũng phải phân định được điều đúng, sai. Xây dựng cái tên 5 Dòng Kẻ vững mạnh cũng đồng nghĩa mỗi người đang xây dựng quyền lợi cho chính mình. Mỗi người mỗi việc, không giẫm chân nhau và quan trọng nhất là tôn trọng công việc của nhau. 

Tất nhiên, 5 Dòng Kẻ cũng từng lung lay, có lúc tưởng chừng như tan rã. Trải qua tất cả những thăng trầm, khó khăn đó, điều mà chúng tôi phải làm là trân trọng những gì mình đang có.


. Những lần lung lay đó bắt nguồn từ những bất đồng trong cuộc sống hay chuyên môn?


- Kể cả với người thân thì đặc quyền can thiệp cũng có giới hạn nói chi đến những người dưng trong cùng một nhóm hát. Mỗi người mỗi tính nên chắc chắn việc tranh cãi vì bất đồng quan điểm là điều không thể tránh khỏi.

Nếu là một ca sĩ hát đơn, họ sẽ tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Trong khi đó, chỉ cần một thành viên trong một nhóm hát làm điều sai sẽ khiến tên của nhóm bị ảnh hưởng xấu. 5 Dòng Kẻ có xảy ra tranh cãi cũng chính vì điều đó.


Nhóm 5 Dòng Kẻ nhận Giải Mai Vàng 2008. Ảnh: N. HỮU

Nhưng, tựu trung cũng vì mục đích duy nhất là giữ cho tên 5 Dòng Kẻ luôn trong sạch và có đẳng cấp. Điều may mắn lớn nhất là các thành viên đều đã trưởng thành, đủ để nhận thức được điều đó.

. Với giới chuyên môn, 5 Dòng Kẻ là một nhóm hát có đẳng cấp. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc 5 Dòng Kẻ trở thành ngôi sao của đại đa số khán giả?


- 10 năm không phải là một chặng đường dài nhưng cũng không phải là đoạn đường ngắn. 5 Dòng Kẻ đã nỗ lực hết mình trên con đường mà chúng tôi đã chọn để mỗi ngày thấy hài lòng hơn với những gì mình có được. Như vậy đã là quá đủ.

Tất nhiên, là một nghệ sĩ, ai cũng mong muốn có được rất nhiều người hâm mộ ở mọi tầng lớp khán giả. Nhưng được làm nghề, nhất là làm những gì mình thích đã là hạnh phúc. Nhìn lại chặng đường đã qua, 5 Dòng Kẻ không ngờ  mình lại gặt hái được nhiều thành công trong khoảng thời gian ngắn hơn dự kiến như thế.


. Hài lòng tức là 5 Dòng Kẻ đã thỏa mãn?


- Không. Chỉ là thấy vui vì những nỗ lực của mình đã nhận được những phản hồi tích cực. Trong công việc, 5 Dòng Kẻ mong muốn làm được nhiều hơn thế. Trong những chuyến lưu diễn dài ngày ở nước ngoài, mỗi lần ghé qua các tiệm băng đĩa, chúng tôi lại thấy mình tụt hậu quá nhiều.

Không nói đến công nghệ, chỉ sự sáng tạo nghệ thuật của nghệ sĩ ở các nước thôi đã là vô cùng và thật sự đáng kính nể. Đó chính là động lực, mục tiêu phấn đấu của 5 Dòng Kẻ.


. Vậy là 5 Dòng Kẻ cũng gặp những trở ngại trong sáng tạo?


- Rào cản rất nhiều là đằng khác. Điều mà 5 Dòng Kẻ luôn ao ước là có đủ kinh phí để có thể hoạt động nghệ thuật trong một môi trường thật sự chuyên nghiệp. Ở đó, ca sĩ chỉ việc hát, nhạc sĩ chỉ việc viết nhạc và tìm tòi, thể nghiệm những gì mà họ cho là đúng.

Trong khi đó, không chỉ có 5 Dòng Kẻ mà hầu hết các ca sĩ VN, phải làm tất tần tật mọi thứ từ tìm kiếm sô, chạy sô đến thỏa thuận cát sê với nhà tổ chức.

Nếu Hồng Ngọc (thành viên của 5 Dòng Kẻ) không phải đau đầu tính toán với những con số, chắc chắn cảm xúc của cô ấy sẽ dạt dào hơn. Thùy Linh không phải chạy ngược xuôi lo trang phục cho nhóm trong mỗi chương trình biểu diễn, chắc hẳn cô ấy sẽ đỡ vất vả để tập trung tốt hơn cho chuyên môn.


Nhóm hát đoạt nhiều Giải Mai Vàng nhất

Nhóm 5 Dòng Kẻ bắt đầu gia nhập thị trường âm nhạc TPHCM từ năm 2003 với 4 thành viên: Bảo Lan (đảm trách nhiệm vụ sáng tác cho nhóm), Lan Hương (giọng ca chính), Thùy Linh (bè, ý tưởng trang phục của nhóm) và Hồng Ngọc (đối ngoại).

Được đánh giá là nhóm hát có phong cách ấn tượng, ưu thế về chuyên môn, với nhiều ca khúc được khán giả đón nhận. Minh chứng rõ nét cho điều này là 3 Giải Mai Vàng dành cho nhóm hát được yêu thích nhất trong các năm: 2005, 2007 và 2008.

Nói về thành tích của mình, nhóm 5 Dòng Kẻ cho biết: “Đó là một vinh dự lớn, một món quà quý giá mà năm nào 5 Dòng Kẻ cũng mong được nhận. Tất nhiên, để có được điều này, 5 Dòng Kẻ phải nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm âm nhạc không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao mà còn được khán giả yêu thích”.


Tài trợ giải Mai Vàng 2009:
Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI