Khước từ tranh giải

Tin mới

31/03/2015 22:32

Giải thưởng Cống hiến âm nhạc 2015 do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức đã tiến hành buổi bình chọn dành cho các phóng viên viết về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong cả nước vào sáng 31-3.

Trước khi buổi bình chọn diễn ra, ban tổ chức đã nhận được công văn của đơn vị thực hiện chương trình Giai điệu tự hào phát trên sóng VTV1 xin rút khỏi giải thưởng.

Sau khi tham khảo ý kiến của phóng viên tham dự, ban tổ chức giải đã quyết định vẫn giữ nguyên. Cuối cùng, Giai điệu tự hào vẫn là một trong những ứng viên tranh giải hạng mục chương trình. Nếu không chiến thắng thì chẳng có gì để nói nhưng ngược lại, đơn vị này có thể sẽ không đến nhận giải. Kết quả chưa biết thế nào nhưng quyết định này khiến ban tổ chức có phần hoang mang.

 

Mẹ con ngôi sao Angelina Jolie vui mừng khi biết tin thắng giải Kid’s Choice 2015Ảnh: Reuters
Mẹ con ngôi sao Angelina Jolie vui mừng khi biết tin thắng giải Kid’s Choice 2015Ảnh: Reuters

 

Chuyện một đơn vị hay một cá nhân xin rút khỏi vị trí ứng viên của một giải thưởng không mới, đặc biệt ở thế giới giải trí Việt. Với những giải thưởng do công chúng bầu chọn, thường ban tổ chức buộc phải “làm lơ” trước những yêu cầu muốn rút tên khỏi giải (dù là thật hay giả) của ứng viên bởi danh sách đề cử là do khán giả bỏ phiếu bình chọn, ban tổ chức không có quyền thay đổi và buộc phải tôn trọng lá phiếu của họ.

Cũng có trường hợp nghệ sĩ không quan tâm nên không thèm đến dự lễ trao giải. Khoảng thời gian “chết” trên sân khấu lễ trao giải khi kết quả công bố mà chủ nhân giải thưởng không biết đang ở đâu thật sự là nỗi buồn không chỉ cho nhà tổ chức, khách mời trao giải mà còn cho cả công chúng. Có nhiều lý do để giải thích vì sao nghệ sĩ từ chối hay đón nhận một giải thưởng nào đó. Song, có 2 lý do dễ đưa ra nhất: Giải thưởng đó thật sự có giá trị hay không để nghệ sĩ phải quan tâm và giải thưởng ấy mang lại lợi ích gì cho nghệ sĩ khi nhận nó.

Tùy vào nhận thức của mỗi nghệ sĩ mà giải thưởng ấy trở nên cần thiết với họ hay không. Có ca sĩ không coi trọng các giải thưởng trong nước, cho dù đó là của công chúng trao tặng, mà chỉ coi trọng giải thưởng mang tính quốc tế, khu vực dù tính chất các giải thưởng này chỉ có tính “giao hảo”. Hẳn nhiên, nhận hay không là quyền cá nhân nhưng từ chối giải thưởng là từ chối sự quan tâm của người yêu mến mình, nhất là công chúng.

Angelina Jolie, một ngôi sao hàng đầu thế giới nhưng ngay cả với giải thưởng be bé như Kid’s Choice (hướng đến đối tượng tuổi teen là chính), cô vẫn đến dự một cách trang trọng. Nhìn những buổi lễ trao giải trên thế giới, dù lớn hay nhỏ, ai quan tâm đến các giải thưởng ở Việt Nam đều thấy chạnh lòng. Ở xứ người, lễ trao giải luôn diễn ra có đông đảo nghệ sĩ tham dự với sự nhiệt tâm và trân trọng. Còn ở Việt Nam, nếu không nghe ban tổ chức báo đến nhận giải là nghệ sĩ không tới. Nếu đến dự, thấy kết quả công bố không có tên mình là họ đứng lên ra về, để lại những hàng ghế trống.

Nhiều giải thưởng ở Việt Nam đến nay vẫn chưa thật sự có giá trị trong nhận thức của một số người. Vì thế, các giải thưởng cũng cần nâng cao hơn nữa giá trị, để người nhận thật sự khát khao và hạnh phúc khi tham dự và đoạt được.

Lam Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI