Kịch ma lại nở rộ

Tin mới

11/05/2014 23:00

Mùa hè này, các sàn diễn kịch đã chuẩn bị ra mắt khán giả hàng loạt vở kịch ma

Ít nhất 3 trong số 12 vở kịch kinh dị duyệt phúc khảo trong tuần qua, chuẩn bị ra mắt khán giả đã bị Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM nhắc nhở vì lạm dụng quá nhiều cảnh hù dọa khán giả. Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết: “Có một vở của Sân khấu Kịch Sao Minh Béo bị cấm vì nội dung mang tính chất cổ xúy mê tín dị đoan, lồng ghép cảnh ma quỷ hù dọa khán giả gây phản cảm.

Vở Đình cõi âm - một trong những vở kịch ma được đánh giá tốt của Kịch Phú Nhuận
Vở Đình cõi âm - một trong những vở kịch ma được đánh giá tốt của Kịch Phú Nhuận

Nếu Kịch Phú Nhuận được xem là nơi “nhiều ma” nhất khi sở hữu các vở ăn khách được tái dựng trong mùa hè này như: Người vợ ma 2, Quả tim máu, Sám hối, Căn hộ 404, Ma sói, Thứ sáu ngày 13... thì Sân khấu Kịch Sài Gòn là nơi có nhiều “ma” thứ nhì với: Hồn ma báo oán, Quỷ, Biệt thự ma, Hồn trinh nữ, Áo cho người chết... và Nhà hát Thế giới trẻ đứng thứ ba với: Lầu hoang, Biệt thự bí ẩn, Điện thoại nửa đêm, Họa hồn, Am khuya... Kịch Sao Minh Béo và Kịch cà phê Tâm Ngọc “nối gót” theo, khai thác kịch ma và tìm lối đi mới sau những phản hồi của công chúng.

Mùa này, Kịch Phú Nhuận có thêm các vở mới: Ma lực kinh hoàng, 12 giờ đêm, Giờ chết, Giờ C, Kỳ án 292, Nốt ruồi máu… Vở Thu khùng đã từng dàn dựng để tham gia cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn toàn quốc nay cũng được “nâng cấp” thành “Ma khùng”. Kịch Sài Gòn có thêm: Cái chết bí ẩn, Kinh hoàng ma nữ, Ma da, Biệt thự ma… Sân khấu Kịch Sao Minh Béo có 2 vở ma: Xác sống và Một xác hai mạng. Vì là kịch ma nên nội dung các vở diễn mới đều xoay quanh những câu chuyện huyền bí, kỳ quặc. Mô-típ thường thấy là chuyện ác giả ác báo, nhân vật chính sám hối ăn năn, thanh minh lỗi lầm để không còn bị “ma ám”.

Còn nhớ cách đây không lâu, lần đầu tiên Sân khấu Kịch Phú Nhuận dựng vở kịch ma với tên Người vợ ma (tác giả: Xuyên Lâm, đạo diễn: Thái Hòa) đã nhận được những phản hồi tích cực của giới chuyên môn và khán giả. Thế rồi các sàn diễn khác - từ kịch xã hội hóa đến kịch cà phê - nhảy vào dàn dựng kịch ma nhưng khán giả bắt đầu quay lưng, không còn thích những vở diễn được hư cấu cảnh ma quỷ hết sức gượng ép.

NSND Hồng Vân cho biết sàn diễn của chị liên tục nhận được những thư góp ý, có thư viết tay lẫn thư viết qua trang mạng xã hội. “Họ dè dặt khi đến xem kịch ma, yêu cầu những vở diễn phải được đầu tư với chất lượng nghệ thuật và hình thức dàn dựng mới. Chưa bao giờ khán giả lại có nhiều phản ứng như vậy vì đâu đâu cũng dựng kịch ma, sàn kịch nhuốm màu “ma quỷ” khiến chúng tôi phải tỉnh táo để chọn kịch bản thật đắt giá” - bà bầu kiêm đạo diễn - NSND Hồng Vân cho biết.

Đạo diễn NSND Phạm Thị Thành nhận định: “Vở kịch nào cũng cần một kịch bản hay và chặt chẽ. Các tình tiết phải logic để thuyết phục người xem. Đề tài ma quỷ hoặc đồng tính chỉ là theo xu hướng, cốt lõi của từng câu chuyện sân khấu là phải phản ánh được hơi thở cuộc sống, nâng cao nhận thức và thẩm mỹ của người xem”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI