Liên Hiệp Quốc cảm ơn Hollywood về phim sắp công chiếu

Tin mới

06/02/2014 15:53

(NLĐO)- Hôm 5-2, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã phát biểu cảm ơn Hollywood vì “kinh đô điện ảnh thế giới” đã góp phần kêu gọi nâng cao nhận thức về tội phạm văn hóa và nạn chảy máu di sản qua bộ phim “The Monuments Men” (tạm dịch: Cổ vật bị đánh cắp).

Theo ông Fracesco Bandarin - trợ lý tổng giám đốc điều hành UNESCO, phim The Monuments Men kể về những chuyên gia được giao nhiệm vụ tìm lại những di sản văn hóa bị Đức quốc xã đánh cắp trong chiến tranh thế giớ thứ hai. Ông cho rằng nội dung phim có thể giúp tuyên truyền với toàn thế giới về việc nhận thức và ngăn chặn nạn mua bán trái phép những hiện vật văn hóa bị đánh cắp ở những quốc gia xảy ra nội chiến trong thời gian gần đây như Syria, Mali và Lybia.

Liên Hiệp Quốc cảm ơn Hollywood về phim sắp công chiếu

Một cảnh trong phim "The Monuments Men"

Ông Bandarin phát biểu trước báo chí tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York: “Chúng tôi muốn cảm ơn Hollywood vì đã giúp vấn đề này thu hút sự chú ý của toàn cầu vì đôi lúc Hollywood còn có sức mạnh lớn hơn cả hệ thống Liên Hiệp Quốc cộng lại. Vấn đề bảo vệ di sản qua phim sẽ đi vào tiềm thức mọi người và với chúng tôi đây là một cơ hội rất lớn”.

Phim The Monuments Men sẽ  chính thức công chiếu tại Bắc Mỹ từ ngày 7-2 với sự tham gia của dàn diễn viên ngôi sao: George Clooney, Matt Damon, Bill Murray và Cate Blanchett.

Dàn diễn viên trong phim The Monuments Men

Dàn diễn viên trong phim "The Monuments Men"

Thời gian qua, UNESCO đã được Liên Hiệp Quốc giao nhiệm vụ đào tạo chuyên gia và cảnh sát tại các quốc gia Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để truy tìm những di sản bị thất thoát tại Syria sau 3 năm nội chiến. Liên minh châu Âu cũng đã giao cho UNESCO 3,4 triệu USD (tương đương hơn 72 tỉ đồng) để hình thành một đội thu thập thông tin ở Beirut về tình hình Syria và tuyên truyền ngăn chặn nạn chảy máu di sản ở tầm quốc tế.

Ông Bandarin cũng nói thêm rằng một số hiện vật bị mất ở Syria đã được tìm thấy ở Beirut, gồm một số tượng đài đã bị khai quật trái phép tại thị trấn không người ở Palmyra. Nạn khai thác khảo cổ trái phép cũng là mối đe dọa lớn đối với việc bảo tồn di sản văn hóa tại Syria.

 

K.Khánh (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI