Miệng lưỡi thế gian

Tin mới

04/07/2015 22:45

Những người tử tế vừa chia sẻ nhau câu chuyện: Trên một chiếc tàu sắp đắm có đôi vợ chồng nọ. Lúc nguy cấp, chỉ một “suất” được cứu và người chồng đã giành lấy phần sống, nhảy lên tàu cứu hộ. Cô vợ vẫy tay vĩnh biệt rồi chìm sâu xuống đáy đại dương. Ngay lập tức, người chồng bị dư luận chỉ trích dữ dội...

Nào ngờ, qua tìm hiểu thì được biết cô vợ mắc bệnh nan y. Trước thời khắc sinh tử trên chiếc tàu đắm ấy, cô vợ đã dặn dò người chồng: “Anh phải sống, buộc phải sống, để nuôi con”. Hai con của họ ở tuổi thiếu nhi, đang đi học. Và như vậy, anh chồng đã hành động hoàn toàn đúng.

Bài học rút ra là: Với bất cứ chuyện gì, khi chưa rõ ngọn nguồn thì đừng vội phán xét!

Thực tế đang diễn ra những điều ngược lại. Rất dễ thấy qua các mạng xã hội hay những diễn đàn, càng ngày người ta càng dễ… chửi bới, chỉ trích người khác. Chửi mà chẳng cần biết đúng hay sai, chửi cho sướng miệng, không thèm nghĩ đến hậu quả và không chịu trách nhiệm gì.

Bản thân những người bị chửi hội đồng, bị dè bỉu tập thể luôn chịu rất nhiều áp lực, thậm chí đến mức phải tự tử, như trường hợp nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai bị tung clip “nhạy cảm” lên Facebook mới đây. Ngoài kẻ tung clip là “thằng” bạn trai bẩn thỉu, cũng chẳng sai mấy khi nói rằng chính mạng xã hội với số đông thiếu trách nhiệm mới là “hung thủ” đoạt mạng thiếu nữ này.

Trường hợp khác, một bác sĩ ở Phú Thọ vừa nhận kỷ luật thôi việc vì lỡ gác chân lên giường khi khám cho bệnh nhân. Hình ảnh ấy nhanh chóng lan truyền trên mạng và bị “ném đá” dữ dội. Nhìn chiếc áo blouse trắng, người ta ngay lập tức quy về vấn đề trọng đại muôn thuở là y đức, đồng thời buông ra vô vàn phán xét “thần thánh”. Không chỉ bác sĩ này mà chính tổ chức nơi ông đang công tác cũng chịu không nổi miệng lưỡi thế gian, đành phải “hạ hỏa” dư luận bằng một án kỷ luật lắm phần oan trái!

Có vô số câu chuyện kiểu như thế đã và đang xảy ra, qua đó cho thấy mạng xã hội là con dao nhiều lưỡi. Được bơm thổi cũng nhờ mạng xã hội và bị dìm hàng cũng vì mạng xã hội. Nhưng rủi ro bao giờ cũng nhiều hơn may mắn. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của nó, kể cả “người của công chúng” như Hoa hậu Kỳ Duyên (ngủ thì có quyền dạng chân, vậy mà chẳng yên!). Vì thế, nếu không đoạn tuyệt được mạng xã hội thì phải rèn cho mình kỹ năng và bản lĩnh để khỏi bị đứt tay; còn nếu thiếu bản lĩnh thì đừng chơi.

Mà, trước nạn “loạn chửi” như thế, nghĩ một cách cực đoan “giá như ai cũng một lần trở thành… nạn nhân của đám đông thì chắc mọi người sẽ phải luôn “uốn lưỡi bảy lần” trước khi viết comment, status!?”. Biết đâu!

Quế Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI