Nâng tầm Giải Sao Mai

Tin mới

15/07/2013 23:03

Không bị chi phối bởi tác động của những chương trình truyền hình thực tế thi ca hát, Giải Sao Mai vẫn giữ chuẩn mực từ đầu với sứ mệnh đề cao, phát hiện tài năng có tính chuyên môn cao

Lần đầu tiên một cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát mang tính truyền thống, không bận tâm lắm đến việc quảng bá chương trình - Sao Mai - đến tận châu Âu để tìm kiếm thí sinh.

“Liều” nhưng cần thiết

So với những mùa giải trước, Sao Mai 2013 có nhiều đổi mới. NSƯT Trịnh Lê Văn - Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi - cho biết: “Sao Mai 2013 sẽ lần đầu tiên tổ chức dành cho thí sinh là người Việt Nam (kể cả người nước ngoài gốc Việt) đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước thuộc châu Âu. Vòng chung kết khu vực châu Âu sẽ diễn ra tại Berlin - Đức trong tháng 7-2013, tức là cùng thời gian diễn ra vòng chung kết các khu vực miền Bắc - miền Trung - miền Nam ở trong nước. Thí sinh được chọn ở vòng chung kết khu vực châu Âu sẽ về nước để cùng tranh tài tại vòng chung kết toàn quốc, diễn ra tại TP Hải Phòng”.

Mở rộng tuyển sinh sang cả châu Âu, theo lời giải thích của ban tổ chức, đây là việc làm có phần “hơi liều” nhưng cần thiết sau thời gian dài suy tính. Bởi lẽ, đây là cách để quy tụ được nhiều giọng ca thực sự tài năng của người Việt trên thế giới.

Ca sĩ Ngọc Anh, một trong những ca sĩ bước ra từ Giải Sao Mai. Ảnh: HÀ SƠN

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi những cuộc thi, chương trình truyền hình thực tế về ca hát đang bùng nổ đã vét cạn thí sinh, phần nào trở thành áp lực đối với ban tổ chức. Thực tế cho thấy thí sinh dự các cuộc thi ca hát thường là những gương mặt cũ, tranh tài hết chương trình này đến chương trình khác.

Đến tận trời Tây để tuyển sinh, Ban Tổ chức Giải Sao Mai hy vọng tìm ra những gương mặt mới. Đây chính là điều sẽ làm cho Sao Mai mới mẻ hơn đối với chính chương trình này và khác lạ với nhiều cuộc thi hát đang diễn ra. Theo ban tổ chức, giải pháp tuyển sinh ở châu Âu còn là “hoạt động ý nghĩa trong việc kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước”.

“Đây là lần đầu Giải Sao Mai  tuyển người tại khu vực châu Âu nên chưa thể nói trước điều gì về công tác tổ chức cũng như chất lượng thí sinh. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải thực hiện những bước đi ban đầu, có nhiều việc phải nỗ lực và kiên trì mới có thể thành công được” - NSƯT Trịnh Lê Văn nhìn nhận.

Không cần phải đua tranh

Sự bùng nổ của truyền hình thực tế thực sự trở thành nỗi e ngại của nhiều cuộc thi ca hát chính thống hiện nay, ít nhất là về mặt giải trí hấp dẫn đối với khán giả.

Với những cuộc thi chính thống  như Giải Sao Mai, thí sinh chỉ có cơ hội duy nhất thể hiện mình là sân khấu. Đó là chưa kể những cuộc thi thế này quá chú trọng yếu tố chuyên môn, thiếu các chiêu trò giải trí trong cách thức dàn dựng chương trình nên cũng dễ khiến khán giả chán ngán.

Thế nhưng, ban tổ chức vẫn khẳng định Sao Mai đang đi con đường riêng với những ưu thế khác biệt.  “Chúng tôi không có ý định cạnh tranh với nhiều chương trình truyền hình thực tế đang diễn ra. Cuộc thi đã có những tiêu chí rõ ràng cùng với mục tiêu riêng của nó. Vì vậy, chúng tôi không đặt nặng việc phải làm thế nào để chiều theo thị hiếu của số đông khán giả. Chúng tôi chỉ cố gắng làm tốt, đúng với tiêu chí đặt ra từ đầu của cuộc thi mà thôi” - NSƯT Trịnh Lê Văn khẳng định.

Tìm kiếm thí sinh thực sự chất lượng trong thời buổi người tài năng có quá nhiều cơ hội lựa chọn sân chơi để thể hiện bản thân, quả là công việc đầy áp lực với ban tổ chức. Thí sinh có thể chọn chương trình có lượng khán giả theo dõi nhiều nhất để xuất hiện. Tuy nhiên, theo ban tổ chức, các thí sinh lựa chọn cuộc thi nào đều có lý do riêng. Việc có nhiều cuộc thi là dấu hiệu tốt về một bức tranh đa sắc màu của đời sống âm nhạc trong nước.

“Sao Mai có những thí sinh riêng. Theo tôi tìm hiểu qua nhiều năm tổ chức, thí sinh dự thi Sao Mai đều có sự cân nhắc và chuẩn bị kỹ càng về chất lượng chuyên môn. Đây là cuộc thi duy nhất có giải thưởng cho cả 3  phong cách: Thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ” - ông Trịnh Lê Văn nói.

Giữ nét truyền thống

Giải Sao Mai - do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, diễn ra 2 năm một lần - dành cho các giọng ca đang hướng đến con đường chuyên nghiệp thuộc các thể loại nhạc nhẹ, thính phòng và dân gian đương đại.

Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc đã được tổ chức lần đầu tiên năm 1997, đến năm 2003 có tên gọi là Giải Sao Mai. Đến năm 2005, Sao Mai chia thành 3 giải thưởng cho 3 phong cách âm nhạc khác nhau. Từ đó đến nay, cuộc thi đã nâng cao về quy mô, chỉnh sửa về chi tiết trong dàn dựng chương trình qua mỗi kỳ tổ chức nhưng về cơ bản vẫn giữ cách truyền thống, bởi mục đích chính là tìm ra những tài năng ca hát thực sự. Khán giả quan tâm đến chương trình bởi sự chính thống, nghiêm cẩn, có tính chuyên môn cao và đó chính là nhiệm vụ của Sao Mai.

 

THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI