Nhà văn tài năng viết tiểu thuyết trong 24h tới TP HCM

Tin mới

29/09/2014 20:29

(NLĐO) - Lần đầu tiên, tại Việt Nam diễn ra sự kiện viết tiểu thuyết chỉ trong 24h. Nhà văn Bỉ tài năng Nicola Ancion vừa tới TP HCM, sẵn sàng cho sự kiện độc đáo diễn ra ngày mai.

Viết hoàn chỉnh một cuốn tiểu thuyết chỉ trong 24h có phải là một thách thức quá lớn? Và cuốn sách đó sẽ ở tầm cỡ như thế nào? Chuyển tải thông điệp gì? Giá trị nhân văn ra sao?... Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước sự kiện sẽ diễn ra ngày mai tại Nhã Nam thư quán (chung cư Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP HCM).

Giao lưu với báo giới chiều 29-9, nhà văn Nicola Ancion tự sự, anh chưa bao giờ thấy viết marathon trong 24h là một thách thức không thể vượt qua. Đối với Nicola, ý tưởng luôn tràn trề thừa thãi, và anh cũng không bao giờ quan niệm có ý tưởng tốt và ý tưởng tồi, chỉ là những sự lựa chọn khác nhau thôi, và ý tưởng nào cũng có thể triển khai thành ấn phẩm. Chính vì thế, có những cuốn sách nhà văn đã viết trong hai năm hoặc bốn năm nhưng có những cuốn anh hoàn thành trong chỉ một ngày.

 

Nhà văn Nicola Ancion trong cuộc giao lưu với báo chí và độc giả chiều 29-9 tại TP HCM

Nhà văn Nicola Ancion trong cuộc giao lưu với báo chí và độc giả chiều 29-9 tại TP HCM

 

Nhiều nhà văn đã từng cho biết cuốn tiểu thuyết của họ mãi vẫn không thể hoàn thành. Thế nên, đối với Nicola Ancion, đặt mục đích hoàn thành cuốn sách chỉ trong 24h khiến nhà văn bắt buộc phải vượt qua tất cả các trở ngại khác. Lợi thế của việc nhanh chóng hoàn thành cuốn sách trong một ngày là nhà văn đã vượt qua một thách thức và sẽ có thêm nhiều thời gian để hoàn thành những ấn phẩm khác.

Các nhà phê bình trên thế giới bám sát từng lần viết marathon của Nicola Ancion và đánh giá cao khả năng viết lách cùng những ý tưởng thông minh của anh. Điều mà nhà văn thích nhất là anh luôn chủ động dẫn dắt, đưa độc giả đến với những chặng đường bất ngờ của tác phẩm, cho dù viết marathon trực tuyến tức là độc giả có thể trực tiếp nhận xét về từng trang viết của nhà văn nhưng anh luôn khiến họ bất ngờ, ngay cả khi độc giả cao cấp chính là các nhà phê bình. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng viết marathon trong 24h khiến nhà văn vô cùng mệt, cả thân người đau nhức, đầu óc căng ra, từ trí não tới tay chân đều làm việc ở một tốc độ và cường độ kinh khủng. Có lẽ cũng chính vì thế, tình tiết phát triển trong các tiểu thuyết 24h này đều rất nhanh, như tốc độ tư duy của nhà văn.

Tới Việt Nam lần này, việc viết marathon của Nicola được chia thành 2 phần, 12 giờ đồng hồ đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội ngày 24-9; phần còn lại sẽ viết tiếp tại TP HCM vào ngày mai, 30-9; vì được chia ra làm hai lần, có một chặng nghỉ ngơi đáng kể ở giữa nên Nicola Ancion thấy đỡ mệt hơn hẳn. Nhà văn cho biết, anh không định sẵn mình sẽ tiếp tục cuốn sách dở dang như thế nào, cho đến hiện tại, anh cũng chưa biết sẽ ráp nối hai phần từ Hà Nội tới Hồ Chí Minh ra sao, và tất cả sẽ bắt đầu vào sáng mai, từ 8h, hoàn thành vào 20h cùng ngày.

Nhà văn của độc giả trẻ

Cuốn tiểu thuyết mới của Nicola Ancion “Chuyện tầng 5” đã tới tay bạn đọc Việt Nam trong bản dịch tiếng Việt của Trần Văn Công. Cuốn sách xinh xắn dày 180 trang nhưng chứa đựng trong đó cả một câu chuyện dài, được kể bằng lối viết đương đại, phi tuyến tính, đan xen chồng chéo các tình tiết điên rồ và phóng túng, những câu chuyện đã diễn ra trong cuộc đời của một chàng trai trẻ bị xe buýt đâm chết trên phố, cuộc sống già nua của hai người cô đơn trên tầng 5 lạnh lẽo, và tựu trung lại, là một sự suy tưởng không dứt về tình yêu và về hiện trạng của thành phố.

 

Nhà văn tài năng viết tiểu thuyết trong 24h tới TP HCM

 

Rõ ràng, nhân vật của Nicola có khá nhiều người già, đề tài và lứa tuổi độc giả mà anh luôn hướng tới cũng là người trưởng thành, thế nhưng độc giả trẻ luôn lựa chọn anh, vì lối viết đương đại trẻ trung và văn phong tự do, phóng túng. Anh đoạt khá nhiều giải thưởng liên quan đến giới trẻ, được giới trẻ bình chọn và được mệnh danh là “nhà văn của giới trẻ”. Nicola cũng vui vì người đọc trẻ chấp nhận và yêu thích anh, bởi vì anh tin tuổi trẻ chính là tương lai.

 

 

Bài và ảnh: Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI