TRANH GIẢI MAI VÀNG 2013-NAM CA SĨ NHẠC NHẸ

Nhân tố cũ và mới

Tin mới

16/12/2013 21:30

Những gương mặt mới xứng đáng bao giờ cũng cần thiết cho một giải thưởng có số đông công chúng chờ đợi là nhận định chung của giới chuyên môn

Trong bảng đề cử Nam ca sĩ nhạc nhẹ Giải Mai Vàng 2013 có 5 người thì có đến 3 gương mặt mới. Sự mới mẻ về ứng viên đã tạo nên hào hứng đối với công chúng trong việc bỏ phiếu quyết định người chiến thắng.

Cuộc đua của người cũ

Đàm Vĩnh Hưng và Noo Phước Thịnh là 2 ứng viên cũ của cuộc đua năm nay bởi cả hai đã từng nhiều lần cùng có mặt trong cuộc đua tranh giải ở nhiều mùa Giải Mai Vàng. Năm nay, cũng không ngoại lệ. Với thành tích nổi bật trên thị trường âm nhạc, cả hai là những ứng viên cũ nhưng vẫn sáng giá cho vị trí được yêu thích nhất của hạng mục này tại Giải Mai Vàng năm nay. Nhạc sĩ Hữu Minh nhận định: “Đối với Đàm Vĩnh Hưng, có lẽ không có gì để bình luận bởi anh vẫn là tên tuổi ăn khách trong thể trạng yếu ớt của thị trường nhạc Việt hiện tại. Còn Noo Phước Thịnh thì tươi trẻ và có thể nhiều triển vọng ở góc độ thị trường nhưng cậu ấy cần thêm những cú bật mãnh liệt khác để thực sự thuyết phục hơn. Không có những cú bật ấy, Noo Phước Thịnh vẫn là Noo Phước Thịnh của hiện tại và giải thưởng Mai Vàng sẽ là cái áo quá rộng so với thực lực của anh. Dẫu sao, nhìn vào bảng đề cử, tôi nghĩ hẳn sẽ là cuộc đua của Đàm Vĩnh Hưng và Noo Phước Thịnh”.
 
 
 
                                             Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng Ảnh :HỒNG THÚY - LÝ VÕ PHÚ HƯNG
 
Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng: “Hiện tại, ở những giải thưởng do khán giả bình chọn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dường như không có đối thủ bởi lượng người hâm mộ của anh quá lớn, từ Nam chí Bắc. Đây là lý do vì sao chỉ cần nhìn vào danh sách ứng viên ai cũng dễ dàng đoán được tên tuổi nào có khả năng cao nhất giành Giải Mai Vàng năm nay”.
Ca sĩ Noo Phước Thịnh Ảnh: HỒNG THÚY - LÝ VÕ PHÚ HƯNG
 
Ca sĩ Thanh Bùi Ảnh :HỒNG THÚY - LÝ VÕ PHÚ HƯNG
Ca sĩ Hồ Trung Dũng Ảnh: HỒNG THÚY - LÝ VÕ PHÚ HƯNG
 
Nhạc sĩ Đằng Phương cho rằng Noo Phước Thịnh đang được khán giả trẻ yêu thích. Sở hữu ngoại hình sáng, giọng ca đẹp, khỏe và được ê-kíp chuyên nghiệp hậu thuẫn, nam ca sĩ này chưa bao giờ để tên mình bị nguội đi trên thị trường ca nhạc. “Có thể nói Noo Phước Thịnh là một trong những ca sĩ năng động nhất V-pop hiện nay khi liên tục có những sản phẩm mới, hầu hết đều ăn khách. Thêm vào đó, Noo Phước Thịnh được công chúng yêu thích vì không hề dính vào bất kỳ xì-căng-đan nào” - nhạc sĩ Đằng Phương nhận định.
Ca sĩ Quang Anh Ảnh: HỒNG THÚY - LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Những nhân tố mới

Thanh Bùi là cái tên được giới chuyên môn nhắc đến nhiều nhất với những lời khen ngợi đầy hứa hẹn. Nhạc sĩ trẻ Hoàng Huy Long nói: “Hai ứng cử viên nặng ký cho hạng mục này là Thanh Bùi và Noo Phước Thịnh bởi họ có những sản phẩm được đánh giá cao về mặt chuyên môn, ghi được dấu ấn riêng của mình”. Theo nhạc sĩ Đằng Phương, Thanh Bùi dù không ồn ào, không có nhiều sản phẩm nhưng sự xuất hiện của anh trên sân khấu luôn bảo đảm tiết mục đáng để theo dõi. Nói về tài năng, ngoài giọng hát lạ, điêu luyện không thể bàn cãi, Thanh Bùi còn có khả năng sáng tác rất tốt, những sản phẩm của anh luôn bắt kịp xu hướng âm nhạc thế giới, điều mà không phải nhạc sĩ nào ở Việt Nam cũng có thể làm được. Ca khúc Tình về nơi đâu là sự tổng hòa của những yếu tố đó.

Đồng thuận với quan điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cho rằng ngoài Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Bùi cũng là một ứng viên sáng giá có thể cạnh tranh bởi hiệu ứng rất tốt của anh từ cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Giọng hát và tài năng của ca sĩ này là điều không cần bàn bởi thể hiện rõ qua từng sản phẩm mà Tình về nơi đâu - ca khúc được đề cử Giải Mai Vàng 2013 - là một minh chứng. Ca sĩ Lan Hương nhận định thêm: “Thanh Bùi như một làn gió mới lạ giữa các ca sĩ đã quá quen thuộc khác. Về vấn đề chuyên môn, không còn gì để bàn và hơn nữa, Thanh Bùi có lợi thế là ca sĩ-nhạc sĩ.

Hồ Trung Dũng cũng được đánh giá là nhân tố mới đầy triển vọng như Thanh Bùi. Dường như 2013 là năm tương đối thành công của ca sĩ này khi anh xuất hiện nhiều trên truyền thông trong các vai trò khác nhau (giám khảo, MC, diễn viên…) cũng như có nhiều sản phẩm tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Lợi thế của anh là ngoại hình sáng, giọng hát đẹp, thẩm mỹ âm nhạc tốt và còn có thể hát nhiều thứ tiếng khác nhau. “Chắc chắn Hồ Trung Dũng sẽ còn tiến rất xa trong tương lai” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định.

Tuy vậy, so với các đối thủ khác, ứng viên này khá lép vế bởi những hạn chế. “Hồ Trung Dũng cầu toàn đến mức an toàn. Anh muốn thể nghiệm nhiều thứ nhưng chưa thứ nào giúp ca sĩ này thực sự đột phá. Hồ Trung Dũng cần đột phá để chiếm lĩnh một vị trí xứng đáng với giọng hát mà anh sở hữu” - nhạc sĩ Hữu Minh nhận xét.
Chỉ là hiện tượng?
“Nguyễn Quang Anh là giọng ca nhí tạo được hiệu ứng rất tốt từ cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Quang Anh đã có một bản lĩnh sân khấu đáng nể, dù là một chương trình bình thường hay cuộc thi thì giọng ca nhí này vẫn luôn giữ được sự tự tin của mình. Chính vì ở độ tuổi quá nhỏ nên Quang Anh đôi khi bộc lộ sự non nớt trong xử lý ca khúc, đặc biệt là ở một số ca khúc khó vì ngoài yêu cầu về kỹ thuật, còn phải có sự sâu sắc trong giọng hát” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận xét.
Theo nhạc sĩ Dương Khắc Linh, Quang Anh vẫn chỉ là một hiện tượng, em có tài năng nhưng nếu xét về khía cạnh chuyên môn thì cần rèn luyện thêm.
 
TÀI TRỢ CHÍNH
 
TÀI TRỢ PHỤ

 
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH
 
Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI