NSƯT Vũ Linh mê nghề làm chiếu

Tin mới

05/02/2014 11:29

Tối mùng 5 tết (4-2), tại huyện Lấp Vò – tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công nhận Nghề Dệt chiếu thủ công của hai xã Định Yên và Định An là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. NSƯT Vũ Linh đã dàn dựng và biểu diễn một chương trình văn nghệ thật hoành tráng, quy tụ rất đông nghệ sĩ, ca sĩ chào mừng sự kiện này.

 

NSƯT Vũ Linh trao tặng bức ảnh kỷ niệm cho bà Lê Thị Sơn Quang. Ảnh Trung Tính

NSƯT Vũ Linh trao tặng bức ảnh kỷ niệm cho bà Lê Thị Sơn Quang. Ảnh Trung Tính

Bà Lê Thị Sơn Quang – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã phát biểu: "Nghề dệt chiếu thủ công xã Định Yên, Định An đã được hình thành và phát triển từ hơn 100 năm qua, với giá trị về vật chất và tinh thần của làng nghề dệt chiếu Định Yên, Định An, từ hôm nay, hai địa danh này đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đó là niềm hạnh phúc rất lớn của nhân dân huyện Lấp Vò – Đồng Tháp”.

NSƯT Vũ Linh và NS Bình Tinh trong trích đoạn Ngô Quyền. Ảnh: Trung Tính

NSƯT Vũ Linh và NS Bình Tinh trong trích đoạn Ngô Quyền. Ảnh: Trung Tính

NSƯT Vũ Linh đã đại diện các nghệ sĩ trao tặng bà Lê Thị Sơn Quang bức ảnh kỷ niệm do chính anh thực hiện, nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa nghệ sĩ TP HCM và huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Nghệ sĩ cho biết: “Bài ca cổ Tình anh bán chiếu của bác Bảy Viễn Châu rất nổi tiếng trong giới nghệ sĩ. Trong bài ca nói về địa danh Ngã Bảy Phụng Hiệp – Hậu Giang, nhưng toàn miền Nam ai cũng biết hai làng dệt chiếu Định An, Định Yên mới thật sự là chiếc nôi của nghề dệt chiếu. Sản phẩm của hai làng nghề này thường có chiếu vảy ốc, chiếu bông, chiếu con cờ, chiếu trắng, chiếu cổ... Từ hàng trăm năm, chiếu Định Yên, Định An đã được tin dùng, bởi chất lượng của sản phẩm, mẫu mã đa dạng phong phú, giá cả phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng nên tiếng lành ngày càng vang xa... Tôi và tất cả các nghệ sĩ đều hạnh phúc khi đón Tết cùng nhân dân địa phương của hai làng nghề, vui hơn khi năm nay nghề dệt chiếu được đón danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể”.

Ít ai biết là Đồng Tháp có rất nhiều nghệ sĩ xuất thân từ các huyện Lấp Vò, Lai Vung, Sa Đéc… như: NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Minh Nhí, Lê Tứ, Lê Như, diễn viên điện ảnh Minh Luân… Nghệ sĩ Lê Như cho biết: “Nghề dệt chiếu tuy thăng trầm vất vả nhưng người dân Định Yên, Định An với nghề cha truyền con nối vẫn một lòng cần mẫn tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề truyền thống”.

Diễn viên điện ảnh Minh Luân giao lưu với khán giả tại quê nhà. Ảnh: Trung Tính

Diễn viên điện ảnh Minh Luân giao lưu với khán giả tại quê nhà. Ảnh: Trung Tính

NS Chấn Cường, Dũng Nhí, Lê Như, Hoàng Việt, Kiều Oanh và NSƯT Hoàng Nhất trong vở Một ngày làm vua: Ảnh Trung Tính

NS Chấn Cường, Dũng Nhí, Lê Như, Hoàng Việt, Kiều Oanh và NSƯT Hoàng Nhất trong vở Một ngày làm vua: Ảnh Trung Tính

Còn NSUT Trọng Phúc đã nói: “Tôi có tham gia vở cải lương viết về hai làng chiếu này, đó là Tình anh bán chiếu. Soạn giả, NSND Viễn Châu đã cung cấp thêm nhiều tư liệu quý về hai địa danh này. Theo ông, ngày xưa, chợ chiếu được họp từ lúc nửa đêm, bạn hàng gần xa tụ họp về, những ngọn đèn dầu cá, đèn Huê Kỳ (dầu lửa) đủ sáng cho người mua, kẻ bán. Nhiều người quen gọi "chợ ma", chợ xuất hiện và duy trì vì nó phù hợp với công việc nghề dệt chiếu và sinh hoạt của địa phương. Tôi và Hà My rất vui khi có mặt trong chương trình văn nghệ này và hát bài ca cổ Quê em Đồng Tháp của tác giả Sông Trà, lời vọng cổ NSND Viễn Châu”.

 

Tin và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI