DỰ ĐOÁN ĐỀ CỬ GIẢI MAI VÀNG 2012

Nữ ca sĩ: Nhiều lựa chọn

Tin mới

05/11/2012 23:14

Có nhiều tên tuổi xứng đáng được đưa vào danh sách đề cử nhưng sợ rằng công chúng ái mộ không chịu khó dành cho họ những lá phiếu đề cử, đó là lo lắng chung của giới chuyên môn

Khác với hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ, lợi thế nghiêng về một vài tên tuổi, ở hạng mục Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ có nhiều tên tuổi hơn để công chúng lựa chọn cho danh sách đề cử của Giải Mai Vàng năm nay.


Hồ Ngọc Hà. Ảnh: ĐÀO TRANG

“Nóng” nhờ làm giám khảo

Dù không trình làng những dự án âm nhạc cụ thể như những năm trước nhưng rõ ràng 3 gương mặt được đánh giá “nóng” nhất năm nay là Thu Minh, Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm trong vai trò giám khảo các chương trình giải trí truyền hình. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định: “Không có những live show hoành tráng như những năm trước nhưng cả hai đều có những dự án âm nhạc nhỏ lẻ như đĩa đơn hay các video ca nhạc (MV) được tung ra một cách đều đặn.
Sự yêu mến của công chúng dành cho những giọng ca này ngày càng tăng lên khi họ xuất hiện trong vai trò mới, giám khảo của chương trình truyền hình thực tế đang thu hút công chúng: The Voice - Giọng hát Việt và Vietnam Idol”. Đồng thuận với nhận định này, nhạc sĩ Lê Quang nói: “Sức hút từ nhiều vị trí và cả việc xuất hiện liên tục trên truyền hình, 3 gương mặt Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà và Thu Minh sẽ được công chúng lựa chọn cho danh sách đề cử Giải Mai Vàng năm nay”.
Ca sĩ Lê Minh cho rằng: “Lá phiếu đề cử của công chúng dành cho Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm hay Thu Minh hoàn toàn không bất ngờ vì lượng người hâm mộ của cả ba ngày càng tăng lên theo mỗi đêm thi của các chương trình Giọng hát Việt, Vietnam Idol 2012. Chính vì vậy, dù sản phẩm âm nhạc không nhiều, thậm chí không nổi bật so với năm trước, danh sách đề cử có họ ở tốp đầu cũng là điều dễ hiểu”.

Văn Mai Hương. Ảnh: ĐÀO TRANG

Nỗ lực của những gương mặt trẻ

Năm qua, vẫn có những ca sĩ trẻ nổi trội với những sản phẩm âm nhạc ít nhiều để lại tiếng vang như Văn Mai Hương, Uyên Linh,… Theo nhạc sĩ Quang Huy: “Ngoài Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Văn Mai Hương và Đông Nhi không thể vắng mặt trong danh sách đề cử”.

Cũng đặc biệt quan tâm đến những giọng ca trẻ, nhạc sĩ Châu Nguyễn (người từng được đề cử Giải Mai Vàng hạng mục Ca khúc được yêu thích của Giải Mai Vàng 2011) nhận định: “Một bộ phận công chúng sẽ đề cử cho Hoàng Thùy Linh vì cô hoạt động nghệ thuật thực sự nghiêm túc, đặc biệt là gu âm nhạc của cô rất hiện đại. Minh Hằng cũng là gương mặt có sức hút mạnh đối với khán giả trẻ”.
“Trong khi đó, Uyên Trang là sự làm mới táo bạo, từ “nữ hoàng miền Tây” trở thành một giọng ca biểu cảm, khác lạ hơn với dòng nhạc R&B dance kén khán giả, hay một Đông Nhi đầy biến hóa trong các sản phẩm âm nhạc cùng với lợi thế biết sáng tác hoặc một Hoàng Thùy Linh đầy quyến rũ trên sân khấu …” - nhạc sĩ Thái Hùng (biên tập âm nhạc phòng trà Nam Quang) nói.

Băn khoăn

Nhà báo Phan Cao Tùng (Báo Thanh Niên) nhận định: “Những giọng ca cựu trào như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam,… vẫn được yêu thích thông qua những live show của họ trong năm. Trong đó, nổi bật là Mỹ Linh với chuyến lưu diễn Mỹ Linh in concert - Và em sẽ hát được khán giả đón nhận, yêu thích”.

Hiền Thục cũng được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dự đoán “sẽ được công chúng yêu nhạc đề cử tại Giải Mai Vàng lần này vì chị có nhiều ca khúc ăn khách trong năm”. Trong khi đó, Lệ Quyên là một giọng ca có lượng khán giả phòng trà rất đông đảo hiện nay nhờ những ca khúc nhạc xưa êm dịu do chị thể hiện. “Lệ Quyên xứng đáng nằm trong danh sách đề cử của nhiều giải thưởng âm nhạc, trong đó có Mai Vàng. Điều băn khoăn lớn nhất là người yêu giọng hát của cô có chịu khó đề cử cho cô hay không” - nhà báo Dạ Ly (Báo Thanh Niên) nhận xét.

Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012 kéo dài đến hết ngày 30-11, được tổ chức trên các phương tiện: Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động điện tử, tại trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn).

THÙY TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI