Nữ diễn viên ít vai chính diện ở Hollywood

Tin mới

13/03/2014 23:03

Mười ngày sau khi nữ diễn viên Cate Blanchett đoạt giải Oscar 2014 hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Blue Jasmine, số liệu thống kê mới được công bố của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ trên phim điện ảnh - truyền hình của ĐH San Diego (Mỹ) càng khiến các nhà chuyên môn phải chú ý đến quan điểm của cô trong bài phát biểu nhận giải về sự ít ỏi các vai diễn trung tâm cho các nữ diễn viên trong những dự án phim Hollywood.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ trên phim điện ảnh - truyền hình của ĐH San Diego cho thấy các nữ diễn viên chỉ chiếm 15% số vai chính diện trong 100 phim dẫn đầu về doanh thu của Hollywood trong năm 2013 và cũng chỉ chiếm 30% tổng số các nhân vật có lời thoại. Ngoài ra, chỉ 13% trong số 100 phim này có số nhân vật nam - nữ chính phụ đồng đều nhau hoặc có nhiều nhân vật nữ hơn nam. Các con số này chẳng nhỉnh hơn là bao so với số liệu thống kê vào các năm từ 2002 đến 2011.

Cate Blanchett đề cao các phim do nữ diễn viên đóng vai chính tại lễ trao giải Oscar 2014 Nguồn: REUTERS
Cate Blanchett đề cao các phim do nữ diễn viên đóng vai chính tại lễ trao giải Oscar 2014 Nguồn: REUTERS

Bà Martha Lauzen, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu San Diego, kết luận: “Nhìn chung, chúng ta chưa chứng kiến nhiều sự biến chuyển trong số lượng các nhân vật nữ chính diện và các nhân vật nữ có lời thoại trong 10 năm qua. Hơn nữa, các nhân vật nữ càng ít có khả năng được khắc họa trong vai trò các nhà lãnh đạo hoặc thủ lĩnh hơn các nhân vật nam”.

K.Khánh (Theo The wrap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI