Nữ quyền tại Cannes 2016

Tin mới

04/05/2016 22:07

Bốn gương mặt nữ sẽ ngồi ở vị trí giám khảo của Liên hoan Phim (LHP) Cannes lần thứ 69, dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 22-5, gồm 3 diễn viên: Kristen Dunst, Vanessa Paradis, Valeria Golino và nhà sản xuất người Iran Katayoon Shahabi - một trong những phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghiệp điện ảnh của Iran.

Bên cạnh đạo diễn Úc George Miller (chủ tịch LHP), việc xuất hiện 4 giám khảo nữ thuộc người trong giới cùng 4 giám khảo nam là điều chưa từng có trong lịch sử 69 năm của LHP danh giá thế giới này. Trước đó, mùa Cannes 68, cũng có 4 nữ giám khảo nhưng họ đến từ nhiều ngành khác nhau. Thông tin từ ban tổ chức cho biết Cannes hướng tới cách tiếp cận phổ cập và mang tính quốc tế. Đây chính là lý do phải cân bằng nam - nữ trong thành phần ban giám khảo của liên hoan. Trong những năm gần đây, ban tổ chức LHP Cannes đã nỗ lực để cải thiện vấn đề bình đẳng giới sau khoảng thời gian dài bị xem là “câu lạc bộ của những cậu bé”.

Kristen Dunst - 1 trong 4 giám khảo nữ của Cannes lần này Ảnh: Reuters
Kristen Dunst - 1 trong 4 giám khảo nữ của Cannes lần này Ảnh: Reuters

Diễn viên Mỹ Kirsten Dunst (33 tuổi) từng chiến thắng giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Cannes 64 với vai diễn trong phim “Melancholia” (Ngày tận thế) của đạo diễn Lars von Trier. Diễn viên Pháp Vanessa Paradis (vợ cũ của siêu sao Johnny Depp) vốn là một ngôi sao khi còn là một diễn viên nhí. Nữ diễn viên kiêm đạo diễn người Ý Valeria Golino được biết đến nhiều nhất qua vai diễn trong “Rain Man” khi thủ diễn bên cạnh Dustin Hoffman và Tom Cruise.

Bộ phim “Café Society” (Cà phê xã hội) của đạo diễn Woody Allen được chọn để mở màn LHP Cannes lần này. Đây là lần thứ ba phim của đạo diễn Woody Allen được chọn để chiếu mở màn Cannes. “Café Society” kể về câu chuyện của một chàng trai trẻ đặt chân đến Hollywood vào những năm 1930 với hy vọng tìm được chỗ đứng trong ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ. Anh chàng bắt đầu biết yêu và cảm thấy lạc lõng trong thế giới đầy những câu lạc bộ đêm và trò giải trí. Bộ phim này có sự tham gia của 2 ngôi sao: Jesse Eisenberg và Kristen Stewart, không nằm trong danh sách tranh giải Cành cọ vàng lần này.

T.Vũ (Theo Cannes.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI