Pháp mở bảo tàng tôn vinh danh họa còn sống nổi tiếng nhất

Tin mới

01/06/2014 21:54

TP Rodez, miền Nam nước Pháp, hôm 31-5 đã khai trương Bảo tàng Soulages để tôn vinh danh họa bậc thầy 94 tuổi Pierre Soulages, họa sĩ còn sống nổi tiếng nhất nước Pháp hiện nay. Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurélie Filippetti đều hiện diện tại sự kiện này.

Bảo tàng Soulages được dựng lên tại chính nơi danh họa Pierre Soulages sinh ra và là nơi trưng bày bộ sưu tập gồm khoảng 500 tác phẩm nghệ thuật của ông. Pierre Soulages được mệnh danh là “họa sĩ của màu đen và ánh sáng” bởi vai trò chủ đạo của 2 yếu tố này trong rất nhiều tác phẩm mang tính trừu tượng của ông. Từ năm 1979, ông bắt đầu sử dụng màu đen một cách khác biệt và đã sáng tạo nên phong cách nghệ thuật “outrenoir” (nghĩa là hơn cả màu đen) của riêng mình. Các tranh vẽ, tranh khắc kim loại và in thạch bản được ông sáng tác cả trước và trong thời kỳ “outrenoir”  đã và đang được trưng bày tại các bảo tàng nổi tiếng nhất của nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2001, ông trở thành họa sĩ đương đại đầu tiên có tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Hermitage của TP St. Petersburg - Nga. Bảo tàng Tate ở London - Anh cũng đang lưu giữ 3 bức tranh của ông, trong khi Bảo tàng Guggenheim ở New York cũng đang trưng bày 2 tác phẩm.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trò chuyện cùng họa sĩ Pierre Soulages (trái) cạnh một tác phẩm tại buổi khai trương Bảo tàng Nghệ thuật Soulages Nguồn: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande trò chuyện cùng họa sĩ Pierre Soulages (trái) cạnh một tác phẩm tại buổi khai trương Bảo tàng Nghệ thuật Soulages Nguồn: Reuters

Dù hiện nay tuổi đã cao nhưng Pierre Soulages chưa có ý định nghỉ mà vẫn tiếp tục sáng tạo nghệ thuật tại phòng tranh của mình ở Paris hoặc thị trấn Sète bên bờ Địa Trung Hải.

K.Khánh (Theo France24)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI