“Phù thủy” hoạt hình Nhật về hưu

Tin mới

02/09/2013 22:13

Ðạo diễn gạo cội của phim hoạt hình Nhật Bản Hayao Miyazaki sẽ chia tay sự nghiệp làm phim hoạt hình dài 50 năm và phim Kaze Tachinu (The Wind rises), một trong 20 phim đang dự tranh giải Sư tử vàng tại LHP quốc tế Venice, sẽ là tác phẩm cuối cùng của ông.

Thông tin này được Studio Ghibli (hãng phim hoạt hình nổi tiếng Nhật Bản do ông Hayao đồng sáng lập) công bố trong một cuộc họp báo hôm 1-9 tại Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Venice đang diễn ra ở Ý. Ông Koji Hoshino, giám đốc điều hành của Ghibli, cũng cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo chính thức ở Tokyo để thông báo về quyết định rút khỏi công việc làm phim của vị đạo diễn 72 tuổi này.


Ðạo diễn Hayao Miyazaki trong một chuyến quảng bá phim tại Mỹ Nguồn: Reuters

Xuyên suốt bề dày sự nghiệp, đạo diễn Hayao Miyazaki đã thực hiện 11 phim, trong đó nổi tiếng nhất là Spirited Away (tựa tiếng Việt: Vùng đất linh hồn), bộ phim đoạt giải Oscar Phim hoạt hình hay nhất năm 2002 và cực kỳ thành công về doanh thu tại các phòng chiếu trên khắp thế giới. Bộ phim mới nhất và cũng là cuối cùng của ông, Kaze Tachinu (The Wind Rises) vừa có buổi công chiếu tại LHP Venice hôm chủ nhật 1-9. Phim xoay quanh nhân vật Jiro Horikoshi, người đã thiết kế máy bay chiến đấu Mitsubishi A6M Zero – từng được sử dụng trong chiến tranh Thế giới thứ hai.

K.Khánh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI