Sợ bóng mình

Tin mới

09/08/2014 21:46

Tôi được nhà giáo, nhà văn, võ sư Nguyễn Văn Dũng từ TP Huế gửi tặng cuốn sách Trò chuyện với môn sinh vừa xuất bản. Phải nói là tôi rất vinh dự bởi học trò của thầy có hàng triệu người mà hàng nhà văn, nhà báo thì đếm không xuể.

Trước đó, tôi từng say mê đọc Linh Sơn mây trắng và Đi tìm ngọn Núi Thiêng của thầy, nghiệm ra rằng vì sao bậc thầy của thể loại bút ký như Hoàng Phủ Ngọc Tường phải thốt lên: “Những nhà văn viết bút ký của Huế đã tạo ra một thể loại văn học đáng tin cậy, ấy là chất uyên áo, khúc chiết của Thái Kim Lan; chất trí tuệ, minh triết của Nguyễn Tường Bách; chất sâu nặng của Nguyễn Văn Dũng”.

Nhà giáo, nhà văn, võ sư Nguyễn Văn Dũng
Nhà giáo, nhà văn, võ sư Nguyễn Văn Dũng

Hoàng Phủ Ngọc Tường là người cầm bút tử tế nên ông khen theo cái cách của người có nghề trước những thiên bút ký có máu và mồ hôi quằn quyện.

Trò chuyện với môn sinh thì khác. Với 100 câu chuyện ngắn gọn, tôi đọc rồi bỗng thấy cần đọc lại vì cảm giác như bất chợt lướt qua một nhan sắc Huế thướt tha áo tím với trầm mặc cổ tích mà thoang thoảng nhu hương thầm kín.

Năm 1982, tôi vào năm nhất Trường ĐH Tổng hợp Huế rồi theo mấy anh chị lớp trên lên Trường Quốc Học xem thầy Dũng dạy võ. Cha tôi nhân công tác ở Huế, ghé xem rồi bảo tôi ráng đến đó mà học nhưng phải nhớ cái cần học ở võ đường này là đạo của người có võ. Nay đã “ngũ thập nhi tri thiên mệnh”, tôi ngộ ra thâm ý của cha. Hệ phái Suzucho Karate-Do khi vào Việt Nam từng đứng xu thế thể thao hóa nhưng phân đường của võ sư Nguyễn Văn Dũng tại TP Huế vẫn kiên định duy trì truyền thống kết hợp tinh hoa của karate quốc tế hiện đại; vẫn coi trọng kỹ thuật căn bản, quyền pháp nhưng không quên tu dưỡng đạo đức.

Bằng những câu chuyện đời thường, tôi hiểu võ sư Nguyễn Văn Dũng đang đối diện với chính mình, bằng sự phân thân với cái nhìn nghiêm khắc của một người thầy trọn đời trên bục giảng, với sự tinh thông quyền thuật để chiêm nghiệm sự đời cùng Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Dù khiêm tốn gọi đó chỉ là những cuộc trò chuyện thô mộc nhưng chính võ sư Nguyễn Văn Dũng đang soi lại bước chân mình rồi sẻ chia với môn sinh để cùng hướng tới những giá trị Chân, Thiện, Mỹ.

Làm người tử tế phải biết nhìn lại chính mình, nhìn thiên hạ để soi lại mình. Đúng như võ sư Nguyễn Văn Dũng khắc khoải: “Chiều hôm qua, một đạo quân không làm tôi sợ. Tối hôm nay, tôi sợ bóng mình”.

 

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI