Sự thiên vị tự nhiên

Tin mới

04/03/2014 22:18

Kết quả giải Oscar lần thứ 86 để lại dư âm tiếc nuối.

Không có lời nào để phàn nàn về sự tỏa sáng của người chiến thắng nhưng lại có quá nhiều tiếc nuối cho Leonardo DiCaprio. Cuộc đua của nam diễn viên chính ở giải Oscar năm nay rõ ràng không dễ dàng. Ngay sau lễ trao giải, khắp các trang báo ở phương Tây xuất hiện những bài phân tích cho sự thất bại của Leo tại Oscar lần này và cả trước đó. Tờ Vanity Fair viết: “Leo đã đứng vào hàng ngũ của những diễn viên khác biệt ở Hollywood, một chàng trai quá bóng bẩy, phong cách, cá tính trên màn bạc. Mà một chàng trai quá cá tính đến lạnh lùng thì không thể chiến thắng giải Oscar”. Đó chỉ là một lập luận có phần vô lý nhưng chưa hẳn là vô vị với những gì đã diễn ra ở Hollywood.

Hình ảnh Leonardo DiCaprio ứa nước mắt tiếc nuối khi không nghe thấy tên mình trong lễ trao giải được công chúng ghép đẩy lên mạng
Hình ảnh Leonardo DiCaprio ứa nước mắt tiếc nuối khi không nghe thấy tên mình trong lễ trao giải được công chúng ghép đẩy lên mạng

Những ngôi sao biểu tượng của Hollywood thường thể hiện xuất sắc những vai diễn bảnh bao, lạnh lùng trên màn ảnh và chưa từng chiến thắng giải Oscar có thể kể đến Cary Grant, Richard Burton, Robert Mitchum, James Dean, Steve McQueen, Samuel L. Jackson, Gary Oldman, Tom Cruise… Paul Newman và Humphrey Bogart từng may mắn sở hữu tượng vàng Oscar nhưng rất trễ trong sự nghiệp diễn xuất của họ, sau khi đã rũ bỏ hình ảnh quá bóng bẩy, tuyệt đẹp (về mặt tư cách lẫn hình ảnh nhân vật trên phim) của họ trên màn ảnh. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa Oscar từ chối tôn vinh những vai diễn quá ư bóng bẩy. Marlon Brando và Jack Nicholson đã chứng minh điều đó. Chỉ có điều họ được trao giải Oscar lúc đã bước vào tuổi ngũ tuần.

Hình ảnh một nhân vật quá bóng bẩy, lạnh lùng trên phim không có nghĩa những diễn viên thể hiện nhân vật đó không tuyệt vời, không thành công hay không nổi tiếng. Nhưng điều đó lại có nghĩa các diễn viên đó sẽ phải bước vào một cuộc chiến cam go thực sự để giành giải thưởng Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Cho đến tận lúc này, không ai phải lăn tăn về diễn xuất của Brad Pitt song chàng trai này chưa bao giờ chiến thắng giải Oscar và chỉ mới 2 lần lọt vào danh sách đề cử giải thưởng danh giá này. Đó là câu hỏi lớn không dễ tìm ra câu trả lời. Đạo diễn Andrew Dominik nói rằng: “Khi xem Brad diễn xuất, bạn luôn cảm thấy có điều gì đó đang diễn ra nhưng bạn không chắc nó là gì cả. Theo tôi, đó chính là lý do anh ấy trở thành một ngôi sao. Anh ấy có những chuẩn mực rất bí ẩn. Bạn biết nhưng bạn không thể tìm rõ ngọn ngành của sự bí ẩn đó”.

Những diễn viên dễ dàng đoạt được giải Oscar như  Tom Hanks, có những vai diễn luôn mời mọc khán giả nhập cuộc. Năng lực diễn xuất của Tom Hanks nằm ở khả năng giao tiếp với khán giả như cuộc sống thật. Điều đó giúp ông chiến thắng các giải thưởng bởi nhân vật ông thể hiện luôn chạm đến tận đáy sự đồng cảm có sẵn trong mỗi người. Các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) cũng không ngoại lệ. Điều này lý giải vì sao một vai diễn quá phong cách, quá khó đoán không thể chiếm được cảm tình các thành viên của AMPAS. Nếu Brad Pitt hay Leo cứ theo đuổi những nhân vật quá cá tính như hiện tại, khả năng chiến thắng của họ lại càng trở nên xa vời. Diễn viên - những người chiếm được tình cảm của phần đông các thành viên AMPAS - là những người đã hóa thân thành người khác để sống. Điều này cũng lý giải vì sao AMPAS thường hay tỏ thái độ ủng hộ những nhân vật tàn tật, bệnh tâm thần, đồng tính hay xấu xí. Nỗi thương cảm đóng vai trò quan trọng góp phần vào thành công của một vai diễn. Một sự thiên vị tự nhiên khi cảm xúc là điều khó lý giải và sự nhân văn luôn có sức mạnh vô hình.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI