Tặng giải lại thu hồi (!?)

Tin mới

31/10/2014 22:04

Ngày 31-10, trong thông cáo gửi báo chí, Ban Tổ chức (BTC) chương trình Bài hát Việt (do Đài Tuyền hình Việt Nam và Công ty Cát Tiên Sa tổ chức) cho hay bài hát Tương tư của nhóm FB Boiz sau khi nhận giải thưởng “Bài hát của tháng 9”, BTC có xem xét và phát hiện bài hát này được sáng tác dựa trên phần nhạc đệm có sẵn từ một bài hát khác của Hàn Quốc, do đó quyết định thu hồi giải thưởng này sau khi thống nhất 100% ý kiến của hội đồng thẩm định.

BTC chương trình còn nhắn nhủ thêm: “Đây là việc hết sức cần thiết, là tiếng nói chuyên môn của BTC chương trình đối với trào lưu sáng tác lệch lạc này của một số bạn trẻ hiện nay. Chương trình kêu gọi các bạn trẻ hãy tận dụng tài năng để tạo ra những sản phẩm thực sự sáng tạo và thật sự tự hào là bài hát Việt”.

Trước phản ứng của truyền thông quanh việc bị thu hồi giải thưởng, thành viên JC Hưng đã thay mặt nhóm FB Boiz trần tình trên trang Facebook của nhóm rằng cuối tháng 7, BTC chương trình Bài hát Việt đã liên lạc mời nhóm tham gia chương trình với ca khúc That’s OK và ca khúc này được BTC biết đến thông qua các trang nhạc trực tuyến. Theo thành viên này giải thích, khi đó nhóm có nói rõ với BTC rằng bài hát này được viết trên nền nhạc beat của nước ngoài từ rất lâu rồi và khi nhóm đồng ý tham gia chương trình, BTC đã yêu cầu đổi tên ca khúc từ That’s OK thành Tương tư, thay đổi một số ca từ tiếng Anh, thậm chí làm lại một bản hòa âm khác để đúng với tiêu chí của chương trình.

 

Nhóm FB Boiz Ảnh Facebook
Nhóm FB Boiz Ảnh Facebook

 

Đại diện trên của FB Boiz nhấn mạnh: “Ở đây, nhóm muốn nói rằng chúng tôi tham gia với mong muốn cống hiến cho nghệ thuật, cho đam mê của mình chứ không phải để nhận giải và bị lấy lại giải thưởng bởi một lý do mà BTC đã biết ngay từ đầu trước khi bài hát tham gia chương trình”. Cuối bức “tâm thư” nói trên, nhóm FB Boiz cũng cho biết công ty chủ quản của họ đã họp và quyết định trả lại giải thưởng, đồng thời nhóm nhận sai và mong muốn được khán thính giả cho cơ hội tiếp tục cống hiến.

Chưa biết thực hư có đúng như FB Boiz tường trình hay không nhưng sự việc khiến dư luận một lần nữa đặt vấn đề trách nhiệm của hội đồng thẩm định. Đây không phải lần đầu hội đồng thẩm định một giải thưởng lớn có dấu hiệu làm việc tắc trách khi cách đây không lâu, các bài hát của ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP đã bị gỡ  khỏi bảng xếp hạng chương trình Bài hát yêu thích (do Công ty Bài hát Yêu thích tổ chức phát trên sóng VTV3) cũng với lý do sáng tác “vay mượn” beat nhạc Hàn Quốc.

Dường như chỉ đến khi dư luận phản ứng thì các thành viên hội đồng thẩm định các chương trình này mới “vào cuộc” can thiệp khiến không ít ý kiến đặt vấn đề hội đồng nghệ thuật “thẩm định” dựa trên tiêu chí gì và trách nhiệm đến mức nào hay chỉ có mặt cho “đủ tụ”. Nếu BTC và hội đồng nghệ thuật làm việc hết trách nhiệm ngay từ đầu, có lẽ đã không xảy ra những chuyện không hay làm ảnh hưởng đến lòng tin của công chúng như thế. 

Kim Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI