Thành danh nhờ... lấp vai

Tin mới

26/11/2013 22:15

Có những vai diễn thành công mà chính người trong cuộc đôi khi không lý giải được và họ gọi đó là “duyên nghề”

Khi điểm lại những vai diễn ấn tượng trong sự nghiệp của mình, không ít diễn viên nói rằng đó là những vai diễn cơ duyên của họ với nghệ thuật. Chủ động xin vai, thuyết phục đạo diễn đổi vai hay chấp nhận đóng vai người khác bỏ diễn... nhưng đôi khi cái “duyên nghề” lại giúp diễn viên ghi dấu ấn và tỏa sáng từ chính những vai diễn đó.

Ngân Khánh, Huỳnh Đông và Minh Hằng đều làm nên tên tuổi từ vai diễn không định trước của mình trong phim Gọi giấc mơ về. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Không được đạo diễn chọn từ đầu

Đạo diễn Thiện Đỗ cho biết quá trình tìm diễn viên cho phim Tiền chùa của anh là “nhiêu khê” nhất, đặc biệt là vai nam chính Lucky Lộc. Ngay từ đầu, anh nhất quyết phải tìm cho được một diễn viên trung niên, có ngoại hình phù hợp với nhân vật mà theo anh bề ngoài phải là “chảy chảy, xệ xệ”. “Khương Ngọc không lọt vào tầm ngắm của tôi vì lúc đó cậu ấy gầy gò quá, trong khi tôi cần một người có thân hình bệ rạc, mệt mỏi” - đạo diễn Thiện Đỗ cho biết. Trong khi anh đau đầu vì tìm chưa ra diễn viên thì Khương Ngọc xin anh được diễn vai này và Khương Ngọc đã gây bất ngờ lớn, không những thử vai quá đạt mà còn chấp nhận tăng cân để phù hợp với ngoại hình theo yêu cầu của nhân vật.

Khương Ngọc bảo đây không phải là lần đầu tiên anh được chọn vào vai theo kiểu như vậy. Anh bảo nếu được chọn một điều “lạ” nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình thì đó chính là chưa bao giờ được các đạo diễn lựa chọn ban đầu. Khương Ngọc không nhớ rõ bao nhiêu lần mình phải ở đội hình dự bị, thay thế người khác. Anh chia sẻ thêm: “Hình như có một cái duyên đặc biệt nào đó. Những vai của tôi thường được chọn sau khi những lựa chọn khác không thành công. Vì thế, tôi ít khi được giao kịch bản, giao vai mà thường thì trợ lý hay gọi: “Ngọc ơi đang ở đâu, lên thử vai này cho anh!”. Thế là tôi lên thử vai, nếu đạo diễn đồng ý thì nhận vai luôn”.

Thành công của vai Tùng trong phim Cổng mặt trời đã đưa tên tuổi Lê Bê La đến gần với khán giả nhưng cô không phải là lựa chọn đầu tiên và duy nhất của đạo diễn Nguyễn Dương cho vai diễn này. Nguyễn Dương muốn tìm một gương mặt cá tính, ngoại hình hơi nam tính, chiều cao chừng 1,7 m cho vai Tùng. Trong khi đó, Lê Bê La đã được chọn vào vai Liên - một cô gái nghèo hay mặc cảm, tự ái (sau này Kha Ly thủ vai) nhưng khi đọc “ké” kịch bản, vì quá thích nhân vật Tùng nên Lê Bê La đã liều xin đạo diễn đổi vai, thuyết phục đạo diễn bằng nét diễn cá tính của mình. “Không ngờ nhờ cái duyên đó mà vai diễn của tôi được khán giả đón nhận” - Lê Bê La nói.

Dù tạo được dấu ấn qua vai Nathavon trong phim Bí mật Tam giác vàng nhưng ban đầu diễn viên Hồng Nhung không được đạo diễn giao vai này vì thấy cô phù hợp với vai hiền lành nhưng cô bị cuốn vào nhân vật Nathavon nên đã chủ động thuyết phục đạo diễn cho nhận vai diễn này. Vai Phụng của Minh Hằng trong phim Gọi giấc mơ về cũng từng được đạo diễn giao cho Ngân Khánh nhưng Minh Hằng đã chủ động xin đổi vai và chấp nhận tăng cân để được hóa thân thành cô bé Phụng mập mạp, ngốc nghếch nhưng thật thà, đáng yêu. Đó cũng chính là vai diễn làm nên tên tuổi của Minh Hằng.

Huỳnh Đông ba lần lấp vai

Mỗi khi nhắc tới những bước đường đầu tiên đến với nghệ thuật, Huỳnh Đông cười: “Tôi thấy mình đúng là có duyên vớt vai người khác thật. Ba lần được đóng phim khi mới chạm ngõ điện ảnh là cả ba lần được chọn lấp vai cho người khác”.

Thật vậy, vai diễn đầu đời của Huỳnh Đông là em trai của Hàn Mặc Tử trong phim truyền hình Hàn Mạc Tử. Lúc đó, Huỳnh Đông còn là một diễn viên chưa ai biết đến, thế rồi nhờ nam diễn viên được chọn trước bỏ vai mà anh có cơ may thế chỗ. Lần thứ hai, trong phim truyền hình Sóng gió cuộc đời, Huỳnh Đông cũng lại là người đến sau khi nam diễn viên thủ vai này từ chối diễn. Lần thứ ba là vai Quân trong phim Gọi giấc mơ về, Huỳnh Đông cũng “vớt” được từ người khác. “Thực ra, vai Quân đã được giao cho một diễn viên khác, cận kề ngày quay, tôi mới được đạo diễn mời diễn thử 3 phân đoạn của phim. Ai ngờ, tôi được đạo diễn mời ngay vào vai này” - Huỳnh Đông kể.

Huỳnh Đông nói có lẽ “bất quá tam” nên vai Quân đã mang lại thành công ngoài mong đợi của anh. Có thể nói vai Quân trong Gọi giấc mơ về là bệ phóng đưa tên tuổi của anh đi vào lòng khán giả. Từ “bệ phóng” này, Huỳnh Đông đã có được những bước đi dài trên con đường nghệ thuật của mình với những Vó ngựa trời Nam, Thiên mệnh anh hùng, Người cộng sự... sau này. Anh bảo: “Chuyện diễn viên mới vào nghề đóng vai người khác bỏ cũng không có gì lạ nhưng 3 lần như vậy thì đúng là tôi có duyên lấp vai. Đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ y nguyên cái cảm giác 3 lần được gọi điện lên đóng vai với lý do là vì người khác bỏ”. 

Kỳ tới: Chẳng phải ăn may

Nghệ thuật là duyên nợ

Theo đạo diễn Hồ Ngọc Xum, chuyện diễn viên nhận lời rồi bỏ diễn hay ban đầu được chọn nhưng đóng không đạt buộc phải tìm người thay thế là chuyện thường. Khi ấy đạo diễn bắt buộc phải chọn phương án dự phòng. “Rất nhiều gương mặt diễn viên dù xuất phát ở đội hình dự bị nhưng lại đóng hay hơn lựa chọn ban đầu của tôi. Và cũng từ vai diễn đó, họ đã tỏa sáng và khẳng định được tên tuổi của mình. Đó thật sự là cái duyên với nghề” - đạo diễn Hồ Ngọc Xum nói.

Lê Bê La nói: “Nghệ thuật với tôi là duyên nợ. Vai Tùng trong Cổng mặt trời là cơ duyên mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội có được”.

Diễn viên Hạnh Thúy từng cho rằng nghề diễn cần một cái duyên. Bởi lẽ có nhiều người có đầy đủ tố chất để trở thành một diễn viên hay làm việc nghiêm túc nhưng lại không đi được đến đâu. Ngược lại, có nhiều người thành công ngay từ lúc khởi nghiệp, lúc đó cũng không thể không nhắc đến một chữ “duyên”.


MINH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI