Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Thời trang Việt trỗi dậy?

Bài và ảnh: Thùy Trang

Sau sự kiện Việt Thắng Jeans bỏ ra 1.000 tỉ đồng để quảng bá, câu hỏi đang đặt ra: Đã đến lúc thời trang Việt đủ sức trỗi dậy?

Tạo ra sản phẩm và quảng bá luôn được xem là hai yếu tố quan trọng trong việc thực hiện chiến lược  đưa thương hiệu thời trang Việt ra ngoài biên giới. Một trong những cú đột phá táo bạo nhằm đẩy mạnh thương hiệu thời trang, thông qua con đường quảng bá, đang thu hút sự chú ý của công luận là việc Việt Thắng Jeans chi 1.000 tỉ đồng để phổ biến thương hiệu may mặc của doanh nghiệp này trên kênh truyền hình Fashion TV (F.TV) với thời hạn hợp đồng kéo dài 10 năm.

img
Mẫu thiết kế dạ hội của nhà thiết kế Văn Thành Công trình diễn trên F.TV


Đánh cược


Dù thời lượng phát sóng chương trình dày đặc trên F.TV là 24 giờ mỗi ngày, với 7 ngày/tuần nhưng chương trình chỉ khu biệt trong khu vực Đông Dương (VN, Lào và Campuchia) thì việc bỏ 1.000 tỉ đồng để mua sóng trên một kênh truyền hình, dẫu được đánh giá là hàng đầu thế giới về thời trang như F.TV vẫn là một sự kiện gây chấn động dư luận. Đó là nhận định chung của hầu hết các chuyên gia trong  làng thời trang Việt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng để có thể biến ước mơ đưa được thời trang Việt ra thị trường thế giới, việc Việt Thắng Jeans đầu tư số tiền lớn cho công tác quảng bá là điều nên làm. Và F.TV là một trong những phương tiện quảng bá hiệu quả. Cũng nên đánh cược một lần còn hơn chịu ngồi bó gối. 


Trước đó, chương trình Đẹp Fashion show 6 từng tạo được nhiều ấn tượng với khán giả thế giới khi xuất hiện 20 lần (2 phút/lần) trên kênh truyền hình uy tín này. Chưa biết hiệu quả qua việc quảng bá của thời trang Việt trên kênh truyền hình thời trang hàng đầu thế giới này sẽ đến đâu nhưng rõ ràng, thương hiệu của nơi dám chi tiền quảng bá nhãn hiệu là Việt Thắng jeans đã phần nào gây được hiệu ứng mạnh với người tiêu dùng trong nước. 

img
Thời trang áo dài Việt trong một chương trình biểu diễn thời trang trên F.TV


Như muối bỏ biển


Nhiều năm qua, các nhà thiết kế thời trang VN tự thân vận động trong việc quảng bá thương hiệu của mình ra thế giới theo nhiều cách khác nhau. Điển hình là qua các cuộc trình diễn trong những chương trình giao lưu văn hóa, các tuần lễ thời trang quốc tế hay các hội chợ thời trang ở nước ngoài, với tư cách cá nhân là chính. Và một trong những cách thức hiệu quả hơn mà các nhà thiết kế thời trang Việt gần đây đều nhắm tới là việc bắt tay cùng các người đẹp VN tham gia tranh tài tại các đấu trường sắc đẹp tầm cỡ quốc tế: Công Trí đảm trách trang phục cho người đẹp Thiên Lý dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008, cho Hoàng Yến tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2009; Văn Thành Công thiết kế trang phục cho Thùy Lâm dự thi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008; Hoàng Hải thiết kế trang phục cho Chung Thục Quyên tại cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2009; Tiến Lợi thiết kế trang phục cho Hà Anh tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2006; Trương Thanh Hải thiết kế trang phục cho người đẹp Trương Tri Trúc Diễm tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2007,... Tất nhiên, các người đẹp VN xuất hiện trong những bộ trang phục của các nhà thiết kế này không thua kém những người đẹp đến từ các quốc gia khác trong mỗi cuộc tranh tài nhưng để các mẫu thiết kế này gây ấn tượng và chiếm được ngay cảm tình của công chúng các nước là không phải dễ dàng.

Nhà thiết kế Văn Thành Công vẫn cho đó là thành công bước đầu trong việc tìm cách quảng bá thương hiệu thời trang VN ra thế giới. Nhưng những cố gắng đó của họ vẫn như muối bỏ biển. Thời trang VN muốn trỗi dậy cần phải có nội lực. Trong hành trình xóa bỏ quan niệm gần như được mặc định trong tâm thức của công chúng trong và ngoài nước là thời trang Việt chỉ có áo dài truyền thống, các nhà thiết kế VN còn phải nỗ lực rất nhiều để khẳng định bản sắc Việt qua nét sáng tạo trong các mẫu thiết kế; tính ứng dụng của sản phẩm, bên cạnh việc phải quảng bá rộng rãi sản phẩm đến công chúng. Và đây mới là hành trình cam go nhất.

Lửa rơm (?)


Thời gian qua, khá nhiều bộ sưu tập của các nhà thiết kế VN, như Võ Việt Chung, Văn Thành Công,... được xuất hiện trên F.TV, chủ yếu là nằm trong chiến lược của F.TV muốn quảng bá về sự xuất hiện của họ tại VN. Như vậy, khi kế hoạch hỗ trợ sóng cho các nhà thời trang Việt (chủ yếu lợi cả đôi bên) đặt dấu chấm hết cũng là lúc thời trang Việt phải bỏ ra kinh phí nếu muốn xuất hiện chính thức trên kênh truyền hình này. Thế nhưng, để có thể xuất hiện trên F.TV, các nhãn hàng thời trang Việt lại mắc phải rào cản lớn là kinh phí. Theo nhà thiết kế Tom K Nguyễn (một thương hiệu khá nổi tiếng  tại Los Angeles, California- Mỹ): Thực tế, các thương hiệu thời trang VN chưa có đủ năng lực tài chính để hợp tác lâu dài với F.TV nên sự thổi bùng lên trong một giai đoạn ngắn của một thương hiệu thời trang nào đó cũng chỉ như lửa rơm (?).

Kỳ tới: Yếu, làm sao ra gió!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo