Mùa yêu đầu (Đinh Mạnh Ninh) và Lạc (Phạm Toàn Thắng) là 2 ca khúc đoạt giải của chương trình Bài hát Việt năm 2012 được trao giải hôm 3-2. Không còn sự cách biệt quá xa về gu thẩm mỹ của những người làm chuyên môn trong hội đồng nghệ thuật của chương trình này với nhu cầu thưởng thức của đại đa số công chúng yêu nhạc khi thành công của Mùa yêu đầu và Lạc không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao mà còn được công chúng đón nhận. Điều lâu nay ít thấy ở chương trình Bài hát Việt nói riêng và nhiều giải thưởng âm nhạc khác nói chung.
 
Uyên Linh thể hiện ca khúc Chờ người nơi ấy trên sân khấu Vietnam Idol 2012
Ảnh: ĐÀO TRANG
 
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: “Đinh Mạnh Ninh, Phạm Toàn Thắng, Huyền Sambi, Đinh Kai, Thành Vương… đều là những người sáng tác còn rất trẻ nhưng những ca khúc của họ xuất hiện trong Bài hát Việt đều tạo nên những dấu ấn về chuyên môn lẫn cảm xúc cho người hát và người nghe. Đây là điều mà công chúng cũng như giới chuyên môn kỳ vọng Bài hát Việt sẽ là nguồn cung cấp ca khúc thực sự có chất lượng cho thị trường âm nhạc vốn đang thiếu hụt tác phẩm hay như hiện tại.
 
Một trong những ca khúc đang gây sóng gió trên thị trường âm nhạc những ngày đầu năm là Chờ người nơi ấy của nhạc sĩ Huy Tuấn với tiếng hát của Uyên Linh. Đây vốn là ca khúc trong bộ phim Mỹ nhân kế (đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng) vừa ra rạp. Ngoài phần ca từ đầy ý nghĩa, phần giai điệu với một chút chất swing jazz, pop khiến ca khúc rất dễ nghe. Tác giả ca khúc - nhạc sĩ Huy Tuấn nói: “Chẳng biết gọi chất liệu âm nhạc ấy là gì, chỉ biết nó vừa vặn với những gì mình cần.
 
Không quá cũ kỹ, không bị ngoại lai và cũng không quá hiện đại đến khó nhập tâm”. Cư dân mạng “phát cuồng” với ca khúc này không phải bởi giọng hát Uyên Linh (dù thực tế, giọng ca này góp phần khá lớn vào thành công của ca khúc) mà bởi “ca khúc quá hay”.

Đã có một cuộc thỏa hiệp giữa các nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc về việc vực dậy thị trường nhạc Việt, ít nhất trong năm nay, là “tập trung đầu tư cho những giọng ca trẻ, những người đủ sức làm thay đổi diện mạo thị trường ca nhạc Việt trong tương lai gần” - nhạc sĩ Anh Quân khẳng định.

Anh Quân, Hồng Kiên, Quốc Trung, Đức Trí, Võ Thiện Thanh, Huy Tuấn… đã bắt tay nhau thực hiện chiến lược này. “Đã có được các yếu tố cần và đủ để tạo nên một “làn gió mới” cho thị trường âm nhạc. Trước đây, chúng ta cũng đã có vài nhân tố đủ năng lực nhưng họ xuất hiện lẻ tẻ và chưa có được các  yếu tố: thiên thời - địa lợi - nhân hòa để tạo nên thành công. Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất.
 
Thị trường ca nhạc Việt đã vượt qua thời kỳ quá độ, đang có đủ lực để tạo nên diện mạo mới tích cực hơn” - nhạc sĩ Quốc Trung nhận định. Tất nhiên, đây không phải là việc một sớm một chiều và để có thể làm được điều này, đòi hỏi có sự chung tay của nhiều người. Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, những giọng ca sẽ được mời hợp tác trong tất cả các sản phẩm âm nhạc cũng như các chương trình biểu diễn trong thời gian tới của nhóm những nhà sản xuất âm nhạc này sẽ là Văn Mai Hương, Uyên Linh, Hoàng Quyên, Đông Hùng, Đinh Mạnh Ninh, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm hay Đinh Hương…
 
Lý giải về sự lựa chọn này, nhạc sĩ Huy Tuấn nói: “Nhạc Việt chỉ có thể thay đổi được khi mọi thứ thuộc về nó phải có chung một tư duy và tiếng nói. Muốn diện mạo nhạc Việt tốt hơn thì tư duy về âm nhạc cũng phải văn minh, hiện đại hơn. Đây là những giọng ca mà chúng tôi tin rằng họ có suy nghĩ tương đồng, dám thử nghiệm hay thậm chí dám chịu thất bại để tìm đến thành công”.
THÙY TRANG