PHÓ TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC HOA HẬU QUÝ BÀ 2009, BÀ ĐOÀN KIM HỒNG:

"Tôi cũng không hiểu vì sao Bảo Ngọc không vào Top 20"

Tin mới

02/10/2009 09:46

Sau nhiều lần liên lạc, mãi tận khuya ngày 30-9 chúng tôi mới liên hệ được với bà Đoàn Kim Hồng, Phó trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009.

Bà Hồng cho biết, lý do bà chưa lên tiếng một phần vì quá bận cho cuộc thi Quý bà Thế giới sắp tới, một phần“nếu tôi trả lời thì chẳng khác nào đi đôi co với những người bức xúc vì không được giải. Nếu họ có văn bản gửi đến BTC, chúng tôi sẵn sàng trả lời”...


Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009.

 “Tôi cũng không hiểu vì sao Bảo Ngọc không vào Top 20”

- Bà giải thích ra sao khi Bảo Ngọc là 1 trong 5 thí sinh được đích thân bà mời vào danh sách đặc cách, nhưng cuối cùng lại không vào top 20?

- Đúng là BTC đã mời một số thí sinh đã từng có danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp trước đó vào vòng chung kết, nhưng đây là cuộc thi có nhiều điểm khác với các cuộc thi “quý cô” mà họ đã từng tham gia, nên việc chấm điểm của BGK cũng không hề dễ dàng. Và về nguyên tắc, Ban giám khảo (BGK) mới là người có tiếng nói quyết định và chọn ra các danh hiệu hoa hậu.

“Trước khi BGK làm việc, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp để thống nhất quan điểm và cách làm việc của BGK là độc lập, tuyệt đối không phải chịu một sức ép nào cả. Nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu giải phẫu thẩm mỹ, thì không cho điểm. Chúng tôi đã mời những người có uy tín ngồi vào ghế BGK, thì phải tin tưởng vào sự đánh giá của họ. 10 thành viên giám khảo là 10 quan điểm độc lập, sau đó bỏ phiếu để lấy theo thang điểm từ cao xuống thấp. Có thể kết quả đánh giá của BGK có đôi chỗ chưa thực sự chính xác và thoả mãn tất cả công chúng nhưng tôi khẳng định họ đã làm đúng quy chế và rất khách quan”. - Ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Trưởng BTC.

“Mời một số thí sinh vào vòng chung kết là việc của BTC. Chúng tôi nhận nhiệm vụ chấm điểm cho các thí sinh dựa trên những tiêu chí cụ thể của chính cuộc thi này chứ không căn cứ vào việc đặc cách hay không. Vì thế, người được giải ở cuộc thi nào đó không có nghĩa là sẽ “ghi danh” ở cuộc thi này”. - Ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo

- Khi nghe Bảo Ngọc không có trong danh sách tốp 20, bà có cảm giác gì?

- Tôi không chỉ tiếc cho riêng Bảo Ngọc, mà tiếc cho cả một thí sinh (tôi không nhớ số báo danh và tên) vốn là Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long. Cá nhân tôi có thể rất yêu mến hay đánh giá cao một vài thí sinh nào đó, nhưng tôi không thể can thiệp vào chuyện “nội bộ” của BGK. Dù là phó trưởng BTC, nhưng tôi cũng không biết kết quả sớm hơn so với khán giả đêm chung kết. Khi MC đọc kết quả cuối cùng, chính tôi cũng bất ngờ và cũng không hiểu vì sao Bảo Ngọc không được vào top 20 cũng như các giải phụ. Mong muốn là một chuyện, còn thực tế lại do BGK quyết định. Vì thế, kết quả mà báo chí cho là “bất ngờ” ấy tôi khẳng định BGK không chịu một sức ép nào từ BTC, mà đó hoàn toàn là kết quả của các thành viên BGK.

- Một tờ báo dẫn lời người trợ lý của Bảo Ngọc nói rằng “Bảo Ngọc được mời tham gia chương trình với lời hứa là sẽ có giải. Vì thế, cô đã gác lại công việc bận rộn của mình tại Hà Nội để tham gia”. Là người trực tiếp mời Bảo Ngọc tham gia cuộc thi, bà có nghĩ rằng thông tin đó là “ám chỉ” đến bà?

- Tôi không hề biết người trợ lý của Bảo Ngọc là ai. Tôi cũng chưa bao giờ hứa hẹn gì với bất cứ một thí sinh nào, có chăng đó chỉ là lời động viên chứ tôi có quyền gì mà hứa hẹn. Nếu thông tin đó có bằng chứng, hãy đến gặp tôi, tôi sẵn sàng đối chất. 


Mặc dù là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Hoa hậu nhưng Bảo Ngọc lại không lọt vào Top 20.

“Chúng tôi gặp nhiều thí sinh khác chứ không riêng một  vài người”

- Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, quý bà Doãn Thị Phương đã cho biết,  trước đêm chung kết, BTC đã “gặp riêng” 6 thí sinh, trong đó có thí sinh này và Bảo Ngọc. Việc BTC “gặp riêng” thí sinh như vậy phải chăng đã gieo cho họ niềm tin rằng họ sẽ được chọn trong đêm chung kết?
 
- Thực tế, cuộc gặp đó có nhiều thành viên khác trong BTC chứ không phải riêng mình tôi, nên không có gì là “phạm quy” cả. Thí sinh Doãn Thị Phương cũng không biết rằng, chúng tôi đã gặp nhiều thí sinh khác nữa chứ không riêng gì họ. Tôi nghĩ việc làm đó giống như một thầy giáo biết những học sinh của mình có nhiều triển vọng trong một cuộc thi thì gặp gỡ, động viên để họ cố gắng thể hiện mình tốt hơn, còn thực tế họ có làm nên chuyện hay không là ở chính khả năng của họ.

- Tại sao BTC không động viên họ ngay trong lúc tập duyệt mà lại gọi lên vào lúc giữa đêm?

- Vì lúc tập luyện có quá nhiều người, sẽ không tiện, các thí sinh khác sẽ dị nghị, cho rằng “có chuyện gì đó” giữa họ và BTC.

- Như vậy, BTC đã không hứa hẹn với thí sinh mà là do họ đã ngộ nhận?

- Tôi muốn nói rằng, trong một cuộc thi, người thắng kẻ thua là chuyện bình thường. Không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình cả. Hơn nữa, như thí sinh Doãn Thị Phương nói và cũng như thực tế thì trong nhóm 6 người được gọi lên đó, có tới 4 người được vào tốp 20 và sau đó là tốp 6. Điều này càng cho thấy, chúng tôi đã công tâm như thế nào.

- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Trong số các thành viên giám khảo, bà Thẩm Hoàng Điệp là người có vai trò khá lớn là thẩm định các số đo, chiều cao, cân nặng của thí sinh, phát hiện xem có thí sinh nào đã qua giải phẫu thẩm mỹ hay không... Từ đó sẽ giúp Hội đồng giám khảo lựa chọn được người có vẻ đẹp hình thể cân đối và hài hoà nhất. Vậy nhưng, khi hỏi về “trách nhiệm” được giao của bà, vị giám khảo này liên tục từ chối, cả trước và sau cuộc thi.

Trước đêm tổng duyệt vài giờ và trước 64 thí sinh cũng như các thành viên BGK, bà Thẩm Hoàng Điệp đã yêu cầu 2 MC Lê Anh và Mộng Hoài không sử dụng bản danh sách mà 2 MC này đang có trong tay, bởi theo bà, bản danh sách đó là “cũ”, còn danh sách mới là bản đã được bà thẩm định lại và đưa cho BTC, nhưng “không hiểu sao đến giờ phút này vẫn sử dụng bản cũ?”. Sau đó, chính giám khảo này đã phải “ký nháy” vào bản “mới” và nói sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về danh sách vừa đưa, vì “đây mới là bản chính xác”. MC Lê Anh cũng đã thông báo với các thí sinh phải nhớ và làm quen với số đo mới của mình.

Như vậy, bà Thẩm Hoàng Điệp biết có sự “sai số” nhất định trong số đo của thí sinh (vì vòng bán kết là thí sinh tự khai, chỉ đến khi vào chung kết, BGK mới dùng phương tiện kỹ thuật để đo) nhưng kết quả không có thí sinh nào bị loại như trong quy chế quy định.

Khi phóng viên hỏi về việc vì sao không sử dụng bản số đo cũ và có sự khác nhau giữa bản “cũ” và “mới” không? Bà Thẩm Hoàng Điệp đã trả lời “đó không phải là vấn đề quá lớn” (?). Và vẫn như mọi lần, bà từ chối trả lời báo chí về các câu hỏi liên quan đến chức năng và nhiệm vụ của bà.

Về việc thí sinh Doãn Thanh Phương tố cáo có cả thí sinh cao chưa đến 1m60 và có thí sinh đã qua giải phẫu thẩm mỹ, bà Điệp cho rằng đó là thông tin không chính thức. Tất cả thí sinh vào vòng chung kết đều đảm bảo chiều cao từ 1m60 trở lên. Bà cũng khẳng định “22 năm nay, tôi chưa bao giờ làm gì khác ngoài quy chế và khác với lương tâm của mình”. 

Theo Thanh Hà (Gia Đình)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI