Ông Lê Tiến Sỹ, người 8-9 năm tình nguyện dẫn đường và tìm kiếm thông tin giúp nhiều gia đình liệt sĩ tại Quảng Trị, trong một lần đi tìm mộ liệt sĩ cho một gia đình tại Nghĩa trang Liệt sĩ Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, đã tình cờ chú ý đến 6 ngôi mộ nằm ở hàng cuối cùng, trên có ghi ngày hy sinh giống nhau, có tên, hòm thư nhưng thiếu quê quán và đơn vị.
Động lòng trắc ẩn, ông ghi lại trong cuốn sổ tay và suốt 6 năm nay đã nhiều lần mang ra tìm hiểu với các cựu chiến binh, cơ quan quân đội và các cán bộ ngành LĐ-TB-XH, mong tìm được đơn vị, từ đó tìm ra thân nhân cho 6 liệt sĩ này.
Sau khi vào TPHCM tham gia Trở về từ ký ức số 1, ông Sỹ tâm sự với phóng viên của chương trình về trường hợp còn bế tắc này và đề nghị Trở về từ ký ức vào cuộc. Những người làm chương trình này lập tức phối hợp tra cứu trong nhiều nguồn dữ liệu mà cho đến lúc này chưa hề liên thông với nhau.
Từ những mẩu thông tin thiếu, đôi khi nhầm lẫn và một danh sách dài các liệt sĩ có tên họ tương tự, Trở về từ ký ức đã phân tích và loại suy để xác định những liệt sĩ có thể cùng chung một đơn vị, cùng chung một ngày hy sinh. Sau đó là quá trình tìm thân nhân để báo tin. Biết bao nhiêu chuyện bất ngờ đã diễn ra trong những ngày đó.

Những người đã thực hiện việc trả tên cho liệt sĩ thành công này đều khóc vì mừng vui khi tìm được quê hương, gia đình cho các liệt sĩ.

H.Nguyên