Tranh giải Mai Vàng 2013 -Diễn viên hài: Kỳ phùng địch thủ!

Tin mới

28/12/2013 01:11

Nếu xét ở góc độ gương mặt mới, có đến 3 ứng viên tranh tài nhưng nếu chọn gương mặt gạo cội thì Hoài Linh đang có đối thủ

Hạng mục sôi nổi nhất trong lĩnh vực sân khấu của mùa Giải Mai Vàng 2013 là diễn viên hài. Theo các nhà chuyên môn, 5 nghệ sĩ được đề cử tranh giải ở hạng mục này đều đã nỗ lực không ngừng trong năm nhằm mang đến cho khán giả những vai diễn có số phận trên sân khấu.

Bản lĩnh của gương mặt mới

Picture 1

Nghệ sĩ Kiều Linh

Trong 5 diễn viên hài được đề cử, có 3 “cây cười” trẻ lần đầu có tên trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng đó là Trường Giang (vai Tám - vở Ai sợ ai? - Sân khấu Nụ Cười Mới), Thu Trang (vai Y tá - vở Bí mật nhà xác - Sân khấu Sài Gòn Phẳng) và Kiều Linh (vai ôsin - chương trình Hội ngộ danh hài - HTV). Nhận xét về 3 gương mặt mới này, đạo diễn Trần Minh Ngọc cho biết: “Kiều Linh có nét diễn xuất giống với Kiều Oanh, cũng liến thoắng, nhanh nhẹn, ngôn ngữ quăng bắt duyên dáng. Tiếc là Kiều Linh ít tham gia kịch dài, chỉ diễn tiểu phẩm hài trên màn ảnh nhỏ và các chương trình sân khấu phát hành băng đĩa nên khán giả chưa thấy hết tiềm lực ở cô. Thu Trang thì ngày càng bản lĩnh trong việc làm chủ tình huống kịch, vai Y tá trong vở Bí mật nhà xác là một vai diễn có nhiều cung bậc tình cảm khác nhau, lúc giận dữ, lúc an phận, lúc phản kháng mãnh liệt trong đấu tranh chống lại cái ác. Ở cung bậc cảm xúc nào Thu Trang cũng tạo được tiếng cười. Trường Giang có vai Tám là vai điển hình cho sự phấn đấu không ngừng của em. Trường Giang đã biết cách đi vào khai thác tâm lý nhân vật, tạo tiếng cười dung dị, không sa đà trong những chi tiết vụn vặt. Xem vở Ai sợ ai? một kịch bản quen thuộc của Lê Bình, được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng, nhưng với phiên bản của Nụ cười mới, vở này đã có thêm ấn tượng bởi sự khắc họa tiếng cười có số phận của Trường Giang”.

 

Tranh giải Mai Vàng 2013 -Diễn viên hài: Kỳ phùng địch thủ!
 

 

Ba gương mặt mới này còn được giới chuyên môn đánh giá không chỉ biết khai thác đất diễn trong những vai diễn cá tính mà còn thể hiện nội tâm nhân vật sâu lắng. Đạo diễn Chánh Trực nhận xét: “Trường Giang, Kiều Linh, Thu Trang đều đi diễn tấu hài trước khi đến với kịch dài và sống với nhân vật có số phận. Bản lĩnh của họ là biết thoát khỏi cách diễn tấu hài để hóa thân vào nhân vật có tính cách, khắc họa tâm lý vai diễn. Khi kịch bản hay thì vai diễn hài sẽ đạt hiệu quả tiếng cười, cái họ cần là chất liệu sống để diễn đúng tâm lý chứ không cường điệu. Trường Giang diễn vai Tám có sự quan sát cuộc sống và biết cách chế ngự cái chất tấu hài quen thuộc nên tôi đánh giá cao vai diễn này của Trường Giang”.

 

Picture 5

Trường Giang

 

Trấn Thành là “đối thủ” của Hoài Linh

Mùa Giải Mai Vàng năm nay, giới chuyên môn bình luận Trấn Thành đang ngấp nghé chạm mức “đối thủ” so với đàn anh Hoài Linh. Đạo diễn Ca Lê Hồng nói: “Vai ông Tư - vở Ngày tận thế là một bước đột phá vượt bậc của Hoài Linh. Tuy diễn theo cách cho khán giả biết rõ kết cuộc câu chuyện nhưng Hoài Linh hay ở chỗ cứ làm khán giả phải ngạc nhiên, bất ngờ trong suốt chiều dài diễn tiến của câu chuyện. Đó là cách diễn hài mới của Hoài Linh. Trong khi đó, Trấn Thành tạo dấu ấn đậm nét cho chương trình Tài - Tiếu - Tuyệt trên HTV2, với nhiều vai trò khác nhau, khi thì làm người dẫn chuyện khi là nhân vật của những tiểu phẩm rồi cả khách mời. Cái lanh lẹ, nhanh nhảu của Trấn Thành khiến khán giả cười nhưng không quên anh khi rời khỏi khán phòng nhà hát. Anh diễn có chút lanh, duyên và hết sức nồng cháy khi thể hiện tính cách nhân vật. Chính vì thế, dù là vai diễn nhỏ nhưng Trấn Thành vẫn để lại dấu ấn qua việc khắc họa tâm lý, số phận nhân vật”.

 

Picture 2

Hoài Linh

 

Để đánh giá giữa Hoài Linh và Trấn Thành tiếng cười nào đắc địa hơn, nghệ sĩ Ngọc Giàu cho biết: “Con đường của mỗi nghệ sĩ mỗi khác. Cơ hội đến thì nắm bắt và không để nó trôi qua khi có trong tay. Để xâu kết và đưa ra thông điệp nhất quán thì Hoài Linh là người đi trước, có nhiều kinh nghiệm nên sự đúc kết đó thấm thía tình đời khiến vai chú Tư trong vở Ngày tận thế có nhiều dấu son. Còn Trấn Thành xuất hiện với tiểu phẩm trên màn ảnh nhỏ, trong một chương trình chung, do đó số phận vai kịch chưa kịp ngấm vào thì đã hết thời lượng. Do vậy, vai hài tạo tiếng cười sâu sắc rất cần sự đúc kết”.

 

Picture 4

Trấn Thành

 

Tuy nhiên, đạo diễn Trần Minh Ngọc cho rằng: “Chính vai kịch ngắn, có thời lượng không nhiều nhưng tạo được hiệu ứng tiếng cười mới là thú vị. Trấn Thành có cái duyên tạo được dấu ấn đó, khi với Hoài Linh, con đường này anh đã từng trải qua. Tôi đánh giá cao bước tiếp cận của diễn viên đàn em đối với con đường mà diễn viên đàn anh đã đi qua”.

Nghệ sĩ Hồng Vân đánh giá khả năng thích ứng với vai kịch của Trấn Thành ở chỗ: “Cậu ta biết đo thị hiếu khán giả để vận dụng những sở trường diễn xuất của mình cho vai diễn. Khi nào cần nói thì nói, khi nào cần hát thì hát và khi nào thì nhảy múa”.

Họa sĩ Phan Phan đánh giá cao Hoài Linh ở chỗ: “Biết người biết ta, khi diễn với thế hệ nghệ sĩ nào, Hoài Linh đều có những ứng tác để tạo hiệu quả chung. Hoài Linh không đá lạc đội hình, không tách mình ra khỏi quy tắc cần nhất trong không gian vở diễn. Điều này là nguyên tắc để tiếng cười của vai diễn có số phận tồn tại mà một diễn viên giỏi nghề luôn tranh thủ”.

TÀI TRỢ CHÍNH

Picture 12
 

TÀI TRỢ PHỤ

 

Picture 13
 

 HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH

Picture 14
 

 

Thanh Hiệp - (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI