Truy tìm hài cốt “cha đẻ” của Don Quixote

Tin mới

28/04/2014 22:29

Các nhà khoa học pháp y Tây Ban Nha mới đây đã công bố kế hoạch tìm kiếm thi hài của nhà văn nổi tiếng thế kỷ XVII Miguel de Cervantes - tác giả tiểu thuyết 2 tập Don Quixote de la Mancha (Don Quixote - nhà quý tộc tài ba xứ Mancha), tác phẩm được xem là tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của châu Âu, một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học phương Tây và được biết đến với tên gọi Đôn Ki-hô-tê ở Việt Nam.

Được xem là một trong những nhân vật quan trọng nhất của văn học Tây Ban Nha nhưng Miguel de Cervantes lại qua đời trong cảnh nghèo nàn vào năm 1616 sau khi trải qua cuộc đời chinh chiến với rất nhiều lần bị thương và tù đày. Kể từ đó, không ai nghe nói gì về Cervantes cho đến khi tiểu thuyết trào phúng Don Quixote được tìm thấy và làm sống lại tên tuổi ông.

Nhà văn Miguel de Cervantes qua bức vẽ của nghệ sĩ Juan de JaureguiNguồn: Wikipedia
Nhà văn Miguel de Cervantes qua bức vẽ của nghệ sĩ Juan de JaureguiNguồn: Wikipedia

Bốn thế kỷ sau khi ông mất, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã quyết định sử dụng công nghệ radar thăm dò dưới đất ở nhà thờ tu viện Trinitarians tại trung tâm TP Madrid để tìm kiếm hài cốt của nhà văn. Nhà thờ cổ này được cho là nơi yên nghỉ cuối cùng của Cervantes nhưng không ai biết chính xác vị trí chôn hài cốt của ông. Các nhà khoa học cho biết quá trình tìm kiếm và làm các xét nghiệm, phân tích, tái dựng chân dung và xác định nguyên nhân cái chết của ông có thể sẽ mất vài tháng và chi phí dự kiến khoảng 138.000 USD.

K.Khánh (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI