Về hát ở quê nhà

Tin mới

21/01/2014 22:30

Được ăn Tết tại quê nhà, được hát, diễn phục vụ khán giả quê hương là niềm hạnh phúc của các nghệ sĩ sống xa quê hương

Theo dự báo của ngành du lịch, Tết Giáp Ngọ 2014 sẽ có hơn 40.000 kiều bào về nước ăn Tết. Trong số đó, không ít ca sĩ, nghệ sĩ đang sinh sống ở nước ngoài về đón Xuân kết hợp với biểu diễn phục vụ khán giả.

Đến Tết là về

Tết này nữa là đúng 5 năm, nữ ca sĩ Phương Dung - mệnh danh “nhạn trắng Gò Công”  - được ăn Tết tại quê nhà. Cũng như mọi năm, chị về nước tiếp tục làm công tác từ thiện và biểu diễn phục vụ công chúng, năm nay chị mang thêm tin vui cho mọi người khi khai trương tiệm bán cơm tấm tại Bình Dương mà tiền lãi sẽ đóng góp vào quỹ tài trợ sinh viên nghèo hiếu học trong nước.

NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Thanh Tâm và nghệ sĩ Phượng Liên trong một chương trình từ thiện giúp nghệ sĩ nghèo
NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Thanh Tâm và nghệ sĩ Phượng Liên trong một chương trình từ thiện giúp nghệ sĩ nghèo

Ca sĩ Giao Linh cũng đã có đến 8 mùa Tết ở quê nhà. Chị kể: “Ngày Tết ở Mỹ thường rơi vào mùa đông lạnh giá, có nơi tuyết rơi dày, không khí buồn lắm, chỉ có mùng 1 là đông vui vì cộng đồng người Việt tổ chức hành hương, viếng chùa rồi đến nhà bạn bè để thăm hỏi, chúc Xuân. Tôi tranh thủ cùng con cháu đi chùa cầu an trong ngày mùng 1”. Những ngày trước Tết, Giao Linh cùng với nhóm bạn làm việc thiện, mang quà Tết tặng trẻ em mồ côi, khuyết tật. Trong số những ca sĩ ăn Tết ở quê nhà nhiều năm qua,  Giao Linh là người may mắn. “Năm ngoái, hát ở Sóc Trăng, tôi và ông xã được đón Tết trong không khí miền quê thật ấm áp. Năm nay, tôi sẽ đón Xuân tại các tỉnh miền Trung, điều này mang lại cho tâm hồn tôi niềm say mê, lâng lâng khó tả. Qua Tết, tôi sẽ tham gia nhiều đêm nhạc từ thiện, góp công xây dựng nhiều ngôi nhà để tặng đồng bào nghèo. Đặc biệt, tôi và các ca sĩ sẽ phối hợp tổ chức thực hiện những chương trình tưởng niệm các nhạc sĩ vang bóng một thời đã cho tôi và các ca sĩ nhiều ca khúc hay. Năm nay, có dịp ăn Tết ở quê nhà và biểu diễn phục vụ khán giả, hát những giai điệu Xuân thì còn gì vui bằng”.

Hạnh phúc khi được biểu diễn trên quê hương

Nôn nao về đón Tết tại quê nhà nhất là nghệ sĩ Phượng Liên và NSƯT Phương Hồng Thủy. Hai chị sẽ về nước để chuẩn bị tham gia chương trình vinh danh thương hiệu Thanh Minh - Thanh Nga 64 năm, do gia đình NSƯT Bảo Quốc tổ chức. Xa quê hương nhiều năm, với nghệ sĩ Phượng Liên, Tết năm nay có nhiều ý nghĩa. Ngoài việc về thăm mẹ, làm lễ mừng thọ tuổi 90 của bà, chị còn có dịp tái ngộ khán giả qua 2 vai diễn nổi tiếng: Quỳnh Nga (vở Bên cầu dệt lụa) và Trưng Trắc (vở Tiếng trống Mê Linh).

Phượng Liên nói: “Còn gì vui bằng khi được ca diễn trên sân khấu của quê hương mình. Năm nay, tôi nhận sô hát phục vụ khán giả trong nước và cảm thấy ấm lòng trước tình cảm mà công chúng dành cho mình. Ngày Tết ở quê nhà, được gặp khán giả là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ”.

Diễn viên điện ảnh Minh Trang (đang sinh sống tại Singapore) về nước những ngày cận Tết để tham gia bộ phim Đoạt hồn, chị cũng sẽ có mặt trong vở kịch do đạo diễn Việt Linh dàn dựng sau Tết tại Nhà hát Thành Phố. Riêng nghệ sĩ Mai Thế Hiệp về nước tham gia đóng hơn 10 bộ phim điện ảnh, truyền hình. “Được ăn Tết với đoàn làm phim là niềm vui của một nghệ sĩ xa quê nhiều năm như tôi” - Mai Thế Hiệp nói. Tết năm nay, Mai Thế Hiệp còn tham gia biểu diễn ở CLB Sân khấu Lạc Long Quân (quận 11, TP HCM). Anh cho biết: “Tôi rất vui khi có vai công an trong bộ phim Đoạt hồn, một vai diễn mà tôi rất thích. Đây là một trải nghiệm thú vị tại vùng đất An Giang, nơi đoàn phim đón Xuân cùng đồng bào địa phương. Nghệ sĩ Kiều Chinh, Minh Trang cũng rất vui mừng khi có cuộc hội ngộ thú vị tại vùng đất này”.

Nhệ sĩ Linh Tâm đã vận động nhiều mạnh thường quân ở hải ngoại đóng góp cho Quỹ Vòng tay nghệ sĩ của Hội Sân khấu TP HCM để chăm lo nghệ sĩ già neo đơn, tàn tật. Anh nói: “Niềm vui của tôi là khi cải lương sống mãi với dân tộc và làm từ thiện. Lúc nào nghệ sĩ cải lương cũng hưởng ứng việc tổ chức cứu trợ và giúp đỡ đồng bào khó khăn. Tết năm nay, tôi về nước để thực hiện live show và làm từ thiện, góp cho Quỹ Vòng tay nghệ sĩ”.

Vợ chồng nghệ sĩ Hoài Thanh - Đỗ Quyên từ Úc về nước ăn Tết cũng dành nhiều thời gian gặp lại khán giả cùng các diễn viên học trò và dự định sẽ tổ chức biểu diễn để gây quỹ giúp đỡ nghệ sĩ nghèo đón Xuân. “Tết mang lại cho chúng tôi nhiều niềm tin để sáng tạo và được đồng hành với diễn viên trẻ trong nước. Thật hạnh phúc khi được hát trên quê hương mình” - vợ chồng nghệ sĩ Hoài Thanh nói. 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI