Xã hội hóa xuất bản: Có tiền nhưng khó quản

Tin mới

22/01/2015 22:59

Xã hội hóa đang tập hợp được nguồn lực về con người và tài chính rất lớn cho ngành xuất bản nhưng còn quá nhiều sai phạm đang diễn ra.

Đó là nhìn nhận của hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng ngành xuất bản, diễn ra tại TP HCM vào ngày 22-1. Đa số ý kiến của đại biểu đều đồng tình các nguồn lực huy động từ xã hội hóa đã khiến bộ mặt ngành xuất bản Việt Nam thay đổi rõ rệt trong 10 năm qua. Tất cả các nguồn vốn mạnh nhất, dự án lớn nhất, cá nhân sáng tạo và thành công nhất đều thuộc khu vực xã hội hóa.

 

Bìa sách "Bộ Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" có gương mặt của diễn viên hài Công Lý. Sau đó, nhà xuất bản, đơn vị phát hành, nhà in sách đều bị phạt - Ảnh: M.Hoa

Bìa sách "Bộ Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" có gương mặt của diễn viên hài Công Lý. Sau đó, nhà xuất bản, đơn vị phát hành, nhà in sách đều bị phạt - Ảnh: M.Hoa

 

Nhưng chính khu vực xã hội hóa cũng là “địa bàn” tiềm ẩn và phát sinh nhiều nguy cơ vi phạm nặng và tinh vi nhất như vấn nạn làm sách lậu, in lậu, in nối bản các ấn phẩm mà thị trường có nhu cầu cao; đặc biệt là những “món hàng” không đòi hỏi quá khó về kỹ thuật in, dây chuyền máy móc in, như sách giáo khoa chẳng hạn, mà lợi nhuận lại cao ngất.

Ngoài ra, đã và vẫn còn quá nhiều ấn phẩm tồi, chất lượng kém, sao chép, đạo văn, hàng nhái được xuất bản tràn lan làm ảnh hưởng tới kiến thức, kiến văn của người đọc khiến dư luận bức xúc, lên án.

Ông Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản - Ban Tuyên giáo trung ương, khẳng định: “Giữ được vai trò chủ đạo trên thị trường in, xuất bản, TP HCM cũng dẫn đầu cả nước với mô hình phát hành thành công, gánh vác trách nhiệm đối với đất nước, thể hiện vai trò của một trung tâm văn hóa, kinh tế”.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản - In - Phát hành, cho biết: “TP HCM là nơi triển khai tốt chủ trương kêu gọi đóng góp các nguồn lực xã hội, huy động từ các tổ chức, cá nhân, với nhiều nhà sách vươn lên trở thành các nhà sách có uy tín, ổn định và mang lại doanh số hàng trăm tỉ đồng để đầu tư trở lại vào ngành sách. Đúng là huy động nguồn lực xã hội thì có tiền để phát triển nhưng khó quản lý. Thế nhưng, không phải khó thì không làm. Phải nâng cao năng lực quản lý để đáp ứng được yêu cầu phát triển”.

 

Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI