Xử phạt cho có!

Tin mới

07/04/2013 23:51

Báo chí từ đầu năm đến nay đã phản ánh rất nhiều về những “điểm nóng” của ngành văn hóa - du lịch: biến tướng của lễ hội, nạn chặt chém du khách, nhiều biểu hiện xuống cấp của văn hóa tín ngưỡng, quảng bá cho danh thắng Trung Quốc, mang sổ đỏ di sản văn hóa đi cầm cố...

Thế nhưng, xử lý những “điểm nóng” này có vẻ hoàn toàn không phải là việc dễ dàng.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) thừa nhận trước báo giới rằng việc quản lý lễ hội ngày càng rơi vào thế khó khăn. Gần hết một mùa lễ hội tốn không ít giấy mực của báo giới khi nói về các trường hợp sai trái nhưng số tiền xử phạt vi phạm chỉ vẻn vẹn có... 2 triệu đồng, một con số khiến rất nhiều người giật mình và đó là do địa phương phạt. Thanh tra bộ, dù đã tiến hành kiểm tra gần 100 lễ hội, vẫn “chưa phạt một xu nào”, như lời ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL.
 
Người dân ném tiền đầy tượng phật. Ảnh: Internet

Ông Phúc cho hay: “Lễ hội năm 2013 xảy ra nhiều vi phạm nhưng nhiều hình thức vi phạm chưa có chế tài nên thanh tra chưa thể thực hiện xử phạt”. Vị phó chánh thanh tra này còn cho rằng ngành văn hóa cũng không thể một mình xử lý tất cả những việc lộn xộn ở lễ hội. “Có việc do ban quản lý làm, có việc là huyện làm, có việc lại là của công an, như bắt cờ bạc chẳng hạn, thanh tra văn hóa vào có khi còn bị đánh” - ông lý giải

Chuyện xử phạt cho có tồn tại ngay cả trong lĩnh vực quản lý biểu diễn. Sau một năm tăng cường chấn chỉnh hoạt động biểu diễn theo Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, thanh tra bộ cũng chỉ xử phạt được 67 triệu đồng. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho rằng đây là con số thể hiện tín hiệu vui về một đời sống biểu diễn dần được cải thiện. Tuy nhiên, ai ai cũng nhìn thấy hiện tượng cởi, hở, những chiêu trò quảng bá lộ liễu của nhiều nghệ sĩ vẫn đang tồn tại và ngày càng biến thái.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn khẳng định ngành văn hóa không ngại đối thoại hay giấu giếm những sai phạm. Tuy nhiên, nếu sai phạm mà không bị xử phạt nghiêm, vẫn còn tình trạng “hòa cả làng” thì những “điểm nóng” vẫn tiếp tục là điểm nóng.


 

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI