Chuyện xảy ra ở TP Đà Nẵng vào đầu tháng 5-2019. Cách đó chừng 100 m là khu vực tắm nước ngọt của Công viên Biển Đông và giá tắm một người chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng.

Trước đó không lâu, trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cũng có 2 trường hợp gia đình và nhóm bạn dừng xe rồi trải bạt, ăn uống, nhậu nhẹt, vừa vi phạm luật giao thông vừa gây nguy hiểm cho bản thân cùng người khác, cũng là những hình ảnh, hành vi phản cảm. Ở TP HCM thì nữ tài xế thản nhiên dừng ôtô giữa đường, vào chợ mua rau, bất chấp các xe khác không lưu thông được.

Những chuyện này đều là chuyện xưa nay chưa từng có nhưng thời nay nảy nòi thì quả chuyện lạ. Rồi chuyện lạ thành chuyện bình thường. Họ đã làm, tất nhiên họ có nhận thức về hành vi, sẵn sàng thách thức, bất chấp dư luận. Nếu thường dân góp ý, coi chừng bị phản ứng bằng bạo lực. Không ít người khi nhắc nhở người khác chạy xe đúng luật giao thông đã bị hành hung, có trường hợp thiệt mạng như ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Cũng ở địa phương này, vào ngày 19-5, cô gái chủ shop quần áo vứt rác ra đường, bị nữ công nhân vệ sinh nhắc nhở đã ra tay đánh người này, bất kể hàng xóm can ngăn.

Đánh mất lòng tự trọng - Ảnh 1.

Cả gia đình thản nhiên dừng xe bên đường và tắm. (Ảnh cắt từ clip)

Gần đây, dư luận cũng dậy sóng với câu chuyện về thói háo danh của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn với đủ trò kệch cỡm. Sau đó, "nhà báo quốc tế" bị Hội Nhà báo Việt Nam ngưng cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Chủ xe ăn nhậu trên đường cao tốc bị xử phạt hành chính. Cô gái đánh nữ công nhân vệ sinh cùng chồng đến nhà nữ công nhân để xin lỗi. Riêng những người đậu xe giữa đường, dừng xe tắm bên đường lại chưa bị cơ quan nào xử lý.

Với họ, đó là khoe mẽ, khoe tài sản, vị thế ngỡ rằng hơn người. Nhưng chính những hành vi của họ phơi ra cho thiên hạ thấy cái thua kém về nhân cách. Họ đòi hơn người bằng sự giàu cũng chưa giàu hơn ai khi ôtô nay là tài sản dễ sắm được của rất nhiều người, không có gì để khoe khoang ầm ĩ. Tài danh thực sự, hành nghề chân chính thì không ai khua môi múa mép, in danh thiếp với hàng dài chức danh mà người tự trọng bị ai gọi các danh xưng trên là muốn chui xuống đất.

Trước đây có cụm từ khá hay, nhắc đến nhiều là "đứt dây thần kinh xấu hổ". Nay thì những người trên còn bị đứt thêm các dây thần kinh điều khiển hành vi, trở thành một dạng tâm thần khoe mẽ, lệch lạc nhân cách.

Khi xã hội còn những người này với hành vi trơ trẽn như trên lan rộng thì đó là mối nguy. Phải ngăn chặn để đạo đức xã hội được giữ gìn, để việc tốt, người tốt nhiều hơn, lan tỏa rộng rãi, xã hội thêm văn minh, tiến bộ, công bằng…


Lê Nguyệt