Eric Vuillard được trao giải thưởng danh giá Goncourt 2017

Tin mới

07/11/2017 15:25

(NLĐO) - Giải thưởng văn học danh giá của Pháp - Prix Goncourt 2017 vừa được công bố hôm qua, 6-11 thuộc về cuốn tiểu thuyết "L'Ordre du jour" (The order of the day) của tác giả Eric Vuillard.

Eric Vuillard được trao giải thưởng danh giá Goncourt 2017 - Ảnh 1.

Tác giả Eric Vuillard sinh ra tại Lyons, hiện đang sống cùng gia đình ở Rennes (Pháp)

"L'Ordre du jour" (tạm dịch: Chương trình nghị sự) là tiểu thuyết nhưng lại "bật mí" nhiều sự thật lịch sử, là cái nhìn vào những ngóc ngách bí mật trong cuộc xâm lược của Đức quốc xã ở Áo hồi năm 1938, khi nhà độc tài Hitler lên nắm quyền, nước Đức xâm chiếm nước Áo.

Bằng lối viết sắc sảo, với sức mạnh càn quét tất cả những định kiến và quy tắc trước đó, cuốn tiểu thuyết "L’ordre du jour" của tác giả Eric Vuillard được coi là đã làm sáng tỏ nhiều bí mật đằng sau cuộc tuần hành của những chiếc xe tăng Đức khi tiến vào Áo và những sự kiện bên lề từ các cuộc hội nghị, đàm phán, gặp gỡ của giới cầm quyền Đức với giới kỹ nghệ tài chính của Đức thời bấy giờ.

Về sự hòa trộn giữa sự thật lịch sử và tính chất hư cấu của thể loại tiểu thuyết, tác giả Eric Vuillard nói: "Văn chương là phương tiện để chuyển tải những câu chuyện quan trọng, những bí mật và thậm chí là những thông điệp mang tính đe dọa... Những gì tôi gọi là hư cấu đó là cách mà tôi đã "biên tập" những dữ liệu đã được thu thập từ thực tế".

Eric Vuillard được trao giải thưởng danh giá Goncourt 2017 - Ảnh 2.

Nhà văn Pháp Eric Vuillard giới thiệu tác phẩm sau khi đoạt giải Goncourt

Viện Hàn lâm Goncourt đã quyết định trao giải Prix Goncourt cho "L'Ordre du jour" - tác phẩm được viết bằng tiếng Pháp hay nhất xuất bản trong năm qua. Giải Văn học Goncourt chỉ có giá trị tượng trưng về tài chính, tác giả chỉ nhận được 10 Euro (tương đương 12 USD) nhưng giải thưởng danh giá này được xem là "cú hích" cho lượng sách bán ra của tác phẩm đoạt giải cũng như danh tiếng của nhà văn. Các tác phẩm đoạt giải Goncourt sau đó thường được bán ra toàn cầu với lượng ấn bản khổng lồ, từ 200.000 đến 500.000 bản in.

Eric Vuillard sinh năm 1968 ở Lyons (Pháp), hiện đang sống cùng gia đình ở Rennes, ông là tác giả của cuốn tiểu thuyết trước đó cũng đã gây sóng gió trong giới văn chương viết bằng tiếng Pháp – tiểu thuyết "Tristesse de la terre" (tạm dịch: Nỗi buồn của trái đất). "L'Ordre du jour"  là cuốn sách thứ 9 của nhà văn người Pháp này.

Patrick Modiano – tác giả của các cuốn tiểu thuyết "Quảng trường Ngôi Sao", "Những đại lộ ngoại vi", "Phố những cửa hiệu u tối" và "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối"… mới đây đoạt giải Nobel Văn học năm 2014 cũng từng đoạt giải Goncourt.

Hòa Bình – Theo Parismatch, Lemonde, Figaro
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI