"Giọng hát hay Hà Nội" rộng cửa cho dòng nhạc Bolero

Tin mới

23/08/2018 09:36

Dù được coi là cuộc thi dành cho dòng nhạc chính thống nhưng BTC cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội" vẫn khẳng định mở rộng cửa cho thí sinh dòng nhạc bolero

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức sẽ bắt đầu vòng sơ tuyển từ ngày 5 đến 10-9, vòng bán kết kéo dài từ ngày 18 đến 20-9 và đêm chung kết diễn ra ngày 7-10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, trực tiếp trên sóng H1 của đài PTTH Hà Nội.

Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - cho hay, tổng giải thưởng dành cho cuộc thi là 150 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng được trao cho thí sinh đoạt ngôi vị quán quân. Là nơi tìm kiếm và bồi dưỡng tài năng nghệ thuật, Giọng hát hay Hà Nội là nơi phát hiện ra nhiều giọng ca tên tuổi như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh, Nguyễn Ngọc Anh... Năm 2016, Thu Thủy giành giải nhất, sau đó tiếp tục đạt giải nhất Sao Mai toàn quốc 2017 dòng nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đánh giá uy tín của cuộc thi thể hiện ở chỗ là bệ đỡ cho nhiều giọng ca trưởng thành.

Giọng hát hay Hà Nội rộng cửa cho dòng nhạc Bolero - Ảnh 1.

Từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội, Mỹ Linh đã trở thành một diva của làng nhạc Việt

Chia sẻ kinh nghiệm dành cho các thí sinh, nhà báo Ngô Bá Lục, giám khảo hai mùa "Giọng hát hay Hà Nội" liên tiếp (2014, 2016) cho rằng nhiều thí sinh mắc lỗi chọn bài, đặc biệt là những sinh viên đang theo học các trường nghệ thuật. Việc chọn bài quá khó hoặc không phù hợp với giọng hát của mình là điều rất phổ biến. "Bên cạnh đó, nhiều thí sinh quá chú trọng vào việc trưng trổ kỹ thuật mà quên đi mất thể hiện cái "hồn" của bài hát nên phần trình diễn trở nên khô cứng, máy móc không tạo được cảm xúc cho ban giám khảo và khán giả. Ngoài ra, việc đầu tư âm nhạc, trang phục, phong cách biểu diễn cũng là điều thí sinh nên quan tâm, vì nếu như có những thí sinh bằng điểm nhau thì những yếu tố phụ sẽ được BGK cân nhắc để chọn các thí sinh bước vào vòng tiếp theo" - nhà báo Ngô Bá Lục tư vấn.

Trong khi đó, nhạc sĩ Truơng Ngọc Ninh - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cũng cho rằng, việc chọn bài là điều rất quan trọng bên cạnh một giọng hát hay và tư duy âm nhạc văn minh. Ông cũng chia sẻ cuộc thi năm nay chấp nhận cả những thí sinh dòng nhạc Bolero nếu họ hát thực sự hay và có sáng tạo trong cách xử lý bài hát. Quan trọng nhất là người hát hay sẽ đoạt giải chứ không phải người đó hát dòng nhạc nào. "Những thí sinh dòng nhạc dân gian hay bolero hoàn toàn có thể tự tin thể hiện giọng hát của mình, và nếu họ thực sự hát hay, cảm xúc và được khán giả nhiệt tình đón nhận" - tác giả "Biển khát" chia sẻ.

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 5-9. Hồ sơ gồm sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương hoặc nhà trường, cơ quan; 1 bản đăng ký dự thi theo mẫu của Ban Tổ chức (download mẫu tại trang http://gionghathayhanoi.vn/, hoặc đánh lại trên word theo nội dung như Bản mẫu), 1 ảnh chân dung. Thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi qua địa chỉ: ghh2018.ttvn@gmail.com hoặc đăng ký trực tiếp tại Phòng Quản lý Nghệ thuật - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội


Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI