Ngói âm dương phù hợp với những loại công trình nào? - Ảnh 1.

Ngói âm dương

Trong xây dựng, ngói lưu ly là một loại ngói đặc trưng, phổ biến trong các công trình xưa cổ, tạo nên sự uy nghiêm, cổ kính. Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng mà trong quá trình sản xuất, người ta sẽ tạo nên trên bề mặt ngói những họa tiết khác nhau, có thể là hình rồng, hình mặt hổ.

Một bộ ngói lưu ly có cấu tạo đầy đủ bao gồm:

- Ngói âm: Là viên ngói to ngửa lên, ngói âm là ngói tráng men ở mặt lõm.

- Ngói dương: Là viên tròn úp, ngói dương được tráng men một phần ở mặt lồi.

- Riềm (còn gọi là diềm): Là phần trang trí mái bao gồm riềm âm và riềm dương.

Cụ thể, viên ngói âm có kiểu dáng hình chữ nhật, cong nhẹ ở giữa tạo độ trũng. Khi lợp viên ngói âm sẽ ngửa lên trên. Mặt cong ở bên trong chính là phần sẽ được sơn phủ men lưu ly. Đây cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với các tác động bên ngoài môi trường. Tương tự, viên ngói dương có hình trụ tròn khuyết với một đầu to và một đầu nhỏ.

Ngói âm và ngói dương thường được phủ một lớp men lưu ly bên ngoài. Men lưu ly là loại men gốm thuộc dòng men tốt, độ bền cao, có tác dụng tạo màu rất đẹp với tông màu trùng màu men cổ ngói lợp nhà.

Hiện nay, Ngói âm dương được làm từ chất liệu khá đa dạng và cũng có sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Cơ bản, thị trường cơ 2 loại phổ biến là Ngói âm dương tráng men và ngói đất nung.

Ngói âm dương tráng men có nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng chống thấm nước, chống rêu mốc cao và không bị phai màu theo thời gian. Đặc biệt là độ bền cao, chất lượng tốt nên tuổi đời sản phẩm cũng kéo dài hơn. Chịu được sự thay đổi, tác động của các yếu tố thời tiết.

Còn với Ngói âm dương nung, loại ngói này được làm từ chất liệu đất nung nên có màu đỏ tự nhiên. Theo đó, chi phí sản xuất ngói đất nung cũng thấp hơn so với loại âm dương tráng men.

Kích thước ngói lưu ly

Ngói lưu ly hiện nay có 4 kích thước lớn nhỏ, đáp ứng được nhu cầu của nhiều công trình.

Cỡ lớn (XL): định mức 15 cặp/m2.

Cỡ đại (L): định mức 27 cặp/m2

Cỡ trung (M): định mức 43 cặp/m2

Cỡ mini (S): định mức 80 cặp/m2

Ưu điểm ngói lưu ly

Tính thẩm mỹ cao

Ngói âm dương là sự kết hợp của đất nung được tráng men cùng những những nét chạm khắc, uốn lượn nhẹ nhàng, uyển chuyển tạo độ mềm mại cho công trình xây dựng.

Khi lợp ngói sẽ đan xen, một viên ngói dương nằm giữa hai viên ngói âm. Tinh tế, cầu kỳ, thẩm mỹ cao chính là những ưu điểm nổi bật của Ngói âm dương.

Tuổi thọ cao

Các sản phẩm Ngói âm dương có tuổi thọ khá cao. Chính nhờ cấu tạo nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng cho khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà.

Thi công đơn giản

Quá trình thi công lợp mái với loại ngói này cũng khá đơn giản, không tốt quá nhiều vật liệu xây dựng cũng như công sức.

(Còn nữa)

Theo VLXD.org (TH/cafeland)